Cô gái Vĩnh Long 28 tuổi thà chết không cắt bỏ tử cung vì mong muốn sinh con cháy bỏng

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Đứng trước việc phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung vì bị tổn thương tiền ung thư và nhiễm HPV nặng, cô gái vừa mới đính hôn thà chết không thực hiện vì tha thiết muốn sinh con. Quyết định này của chị đặt bác sĩ điều trị vào tình thế vô cùng cam go khi vừa phải cứu mạng, vừa giữ hi vọng mang thai cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM cho biết, ông cảm thấy "vô cùng phấn khích" khi vừa cùng các nhân viên y tế bảo vệ thành công chức năng sinh sản cho một bệnh nhân nữ tuổi đời còn quá trẻ. 

Trước khi nhập viện khoảng 3 tháng, bệnh nhân Nguyễn Thị C.Ng. (29 tuổi, quê Vĩnh Long) đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện xét nghiệm PAP - Smear để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị dị sản tế bào cổ tử cung độ 3 (CIN 3), đồng nghĩa với tổn thương tiền ung thư và nhiễm HPV.

Giữa tháng 3/2018, bệnh nhân đến Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM và tiến hành khoét chóp cổ tử cung để xác định tình trạng bệnh.

Cô gái Vĩnh Long 28 tuổi thà chết không cắt bỏ tử cung vì mong muốn sinh con cháy bỏng - Ảnh 1.

Các bác sĩ vừa phải bảo toàn tính mạng, vừa giữ hi vọng mang thai cho bệnh nhân.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy chị Ng. bị carcinom tế bào gai xâm lấn của cổ tử cung nên có chỉ định phẫu thuật cắt tử cung tận gốc.

Nhưng lúc này, chị Ng. rớt nước mắt chia sẻ, chị vừa mới đính hôn và tha thiết muốn có con vì còn rất trẻ. 

Cô gái Vĩnh Long 28 tuổi thà chết không cắt bỏ tử cung vì mong muốn sinh con cháy bỏng - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật diễn ra căng thẳng trong 4 giờ đồng hồ.

Ở góc độ chuyên môn, điều này có rất nhiều nguy cơ do trong quá trình mang thai vì bệnh có thể tiến triển nặng hơn. Thậm chí chưa kịp mang thai bệnh đã phát triển nghiêm trọng, quá giai đoạn sớm.

"Bệnh nhân cương quyết nếu không mang thai được thì thà chết chứ không cắt tử cung. Đứng trước tình thế nan giải này, khoa Ngoại 1 liền xin ý kiến nhanh với lãnh đạo BV và lên phương án cắt cổ tử cung" - bác sĩ Nguyễn Văn Tiến chia sẻ.

Theo bác sĩ về mặt kỹ thuật, phẫu thuật này khá phức tạp. Ekip phẫu thuật vừa phải đảm bảo diện cắt cổ trong cổ tử cung an toàn về mặt ung thư, vừa phải may diện cắt âm đạo vào thân tử cung đúng chuẩn để giữ thai sau này.

Nếu phẫu thuật cắt cổ tử cung tận gốc, chừa lại thân tử cung để mang thai và sinh nở sẽ có 2 vấn đề có thể xảy ra. Một là bệnh tái phát sau mổ, lúc này sẽ phải mổ lại và cắt tử cung tận gốc. Hai là nếu phẫu thuật bảo tồn thành công, theo ghi nhận của y văn thế giới thì khả năng mang thai theo con đường tự nhiên cũng chỉ có 40 - 50%

Cô gái Vĩnh Long 28 tuổi thà chết không cắt bỏ tử cung vì mong muốn sinh con cháy bỏng - Ảnh 3.

Bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn ung thư cổ tử cung thành công.

Bệnh nhân đã chấp nhận những nguy cơ trên và kiên quyết phẫu thuật cắt cổ tử cung. Sau 4 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, đảm bảo an toàn về ung thư cũng như thẩm mỹ và quan trọng là hi vọng có con cho bệnh nhân.

"Điều may mắn là bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn vô cùng sớm khi mới chỉ có dị sản cổ tử cung độ 3 cũng như chỉ vài vị trí có tình trạng tế bào ung thư xâm lấn chút ít. Nếu theo đúng phác đồ điều trị, bệnh nhân hoàn toàn có thể hết bệnh" - Bác sĩ Tiến vui mừng thông tin.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm