Clip hướng dẫn cách cắt móng chân, tay an toàn cho bé

Cắt móng tay cho bé là một trong những kỹ thuật “có tính sát thương” khiến rất nhiều mẹ lo lắng và ái ngại.

Hãy bình tĩnh và thực hiện đúng các thao tác được hướng dẫn, bạn sẽ nhanh chóng trở nên tự tin!

Để có thể tiến hành cắt móng tay cho bé được thuận lợi hơn, các mẹ nên chọn thời điểm thích hợp nhất là khi bé đang ngủ, với các dụng cụ như dũa, đồ bấm móng, kéo nhỏ. Lưu ý chọn những loại chỉ dùng cho trẻ nhỏ. 


Bước 1: Bạn nên sử dụng một chiếc dũa nhỏ. Bạn phải giữ tay bé thật chắc, và chỉ cần giũa đi một chút móng nếu nó không quá dài. Khi bé thức giấc hoặc không nằm yên, bạn có thể nhờ ai đó giữ bé.

Cắt móng tay cho bé

Bước 2: Sử dụng bấm móng khi móng chân, móng tay của bé dài hơn một chút. Bạn chỉ cần mở bấm ra và điều quan trọng mà bạn cần nhớ là phải giữ chặt tay bé, điều chỉnh tay bé sao cho thuận hướng để cắt được dễ dàng. 

Cắt móng tay cho bé

Bước 3: Khi bạn dùng kéo, một điều rất quan trọng bạn cần nhớ là mũi kéo phải tròn và không quá sắc. Bắt đầu cắt móng của các ngón giữa và cắt theo chiều ngang. Phần góc thừa ra chỉ cần tỉa lại một chút. Bạn vẫn phải giữ thật chắc và cắt từng ít một theo chiều ngang, phủi đầu ngón tay của bé và giũa lại một chút. Ở bước này, điều quan trọng nhất là không được để lại cạnh sắc trên móng tay bé.

Cắt móng tay cho bé

Chú ý: 

- Bạn không nên cắn móng tay của bé vì cảm giác sẽ không thật như khi cắn móng tay của chính bạn và rất có thể bạn sẽ truyền bệnh cho bé.

- Đôi lúc có thể bé sẽ bị chảy máu, bạn đừng lo lắng quá, cũng đừng tự trách mình vì điều đó rất dễ xảy ra, chỉ cần lấy một ít giấy thấm thì máu sẽ ngừng chảy rất nhanh. 

- Nếu bạn quá căng thẳng khi thao tác thì tốt nhất bạn chỉ nên dùng giũa khi bé còn rất nhỏ, để tránh những lúc vô tình bé nghịch làm xước mặt.

Bước 4: Với móng chân, bạn không cần phải cắt thường xuyên như móng tay vì móng chân không mọc nhanh dài như móng tay. Móng chân của bé cũng rất nhỏ vì thế bạn chỉ cần giũa nhẹ những móng dài, giũa theo chiều ngang và giũa cẩn thận những cạnh sắc. 

Cắt móng tay cho bé

Nếu bạn thấy món chân của bé dài hơn một chút, bạn có thể dùng kéo, nhớ là cắt theo chiều ngang và giũa lại các cạnh sắc.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm