Chuyện "kế hoạch" sau khi sinh con

09-04-2013 14:01:06

Sau sinh, người phụ nữ cũng vẫn có khả năng có thai nếu có quan hệ tình dục không phòng tránh. Vì vậy, nếu muốn "kế hoạch", bạn cần sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp.

Chào bác sĩ. Tôi có vấn đề sau đây mong được bác sĩ tư vấn. Vợ tôi mới sinh em bé được 1 tháng, sinh mổ. Hiện tại thì vợ tôi đã hết đau, vết mổ cũng đã lành và cô ấy có thể đi lại, làm việc nhẹ nhàng như bình thường. Tuy nhiên vợ chồng tôi vẫn chưa "quan hệ" trở lại vì nghe nói sinh mổ phải chờ sau 3 tháng mới được "quan hệ vợ chồng". 

Vợ tôi chưa có kinh nguyệt trở lại, nếu vợ chồng có "quan hệ" thì có thể "dính bầu" được không? Vợ chồng tôi chưa muốn có em bé ngay mà muốn "kế hoạch" một thời gian. Nếu muốn tránh thai thì chúng tôi phải làm thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! "Hải Nam)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hải Nam thân mến,

Sau 1 tháng sinh mổ, vợ bạn đã đi lại, làm việc nhẹ, hết đau, vết thương lành... như vậy thì chứng tỏ sức khỏe của vợ bạn đã hồi phục khá tốt. Việc có "quan hệ vợ chồng" sau khi sinh là điều thiết yếu và khiến không ít các cặp vợ chồng băn khoăn vì không biết thời điểm nào mới là thích hợp. 

Quan niệm "kiêng đến 3 tháng sau khi sinh mới được 'quan hệ' trở lại" có nguồn gốc từ nhiều đời trước. Cũng giống như nhiều quan niệm kiêng cữ sau sinh khác (ví dụ như: không được ăn rau cải, không ăn thịt bò, ngồi xổm...), ông bà chúng ta khuyên người phụ nữ kiêng "chuyện vợ chồng" trong 3 tháng là để cho sức khỏe hoàn toàn hồi phục, tránh bục vết mổ hoặc sa dạ con...

Chuyện "kế hoạch" sau khi sinh con 1
Sau sinh, người phụ nữ cũng vẫn có khả năng có thai nếu có quan hệ tình dục không phòng tránh. Ảnh minh họa

Thực tế, có những điều kiêng cữ thì rất tốt cho sản phụ nhưng điều quan trọng là phải phù hợp sức khỏe của người phụ nữ. Việc "quan hệ vợ chồng" sau sinh không nhất thiết phải tính theo tháng mà cả hai có thể "bắt đầu lại" khi người phụ nữ đã cảm thấy sẵn sàng.

Sau khi sinh thường hoặc sinh mổ, tối thiểu phải từ 4 đến 6 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại. Cũng tùy vết thương của phụ nữ bị rạch tầng sinh môn hoặc sinh mổ, nếu chẳng may bị nhiễm trùng vết thương thì cần có thêm thời gian điều trị và phải để vết thương lành hẳn mới nên quan hệ tình dục.

Có nhiều phụ nữ sau khi sinh xong thì kinh nguyệt trở lại bình thường, nhưng cũng có người phải đến 6 hoặc 7 tháng, thậm chí 1 năm sau sinh mới có kinh trở lại. 

Tuy nhiên, việc có kinh trở lại sau khi sinh dù sớm hay muộn thì đều không liên quan đến việc tránh thai. Bởi ngay cả khi chưa có kinh trở lại, người phụ nữ cũng vẫn có khả năng có thai nếu hai vợ chồng có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai nào. Bởi vì, mặc dù chưa có kinh nguyệt nhưng hàng tháng trứng của phụ nữ vẫn rụng và vẫn có khả năng thụ thai bình thường. 

Nếu vợ chồng bạn chưa muốn có em bé ngay thì cả hại nên chọn biện pháp tránh thai thích hợp để "kế hoạch". Vợ chồng bạn có thể dùng bao cao su cho mỗi lần "quan hệ" hoặc vợ bạn có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày loại phù hợp người cho con bú. Tốt nhất, hai bạn hãy đến gặp bác sĩ sản khoa để được tư vấn xem biện pháp tránh thai nào phù hợp và biết khi nào nên dừng các biện pháp đó.

Chúc gia đình bạn hạnh phúc!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Những cách ngừa thai tự nhiên mà bạn không ngờ tới nhất
Chuyện "kế hoạch" sau khi sinh con 2
 BS. Hoa Hồng / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

Sức khỏe sinh sản

 

kế hoạch

 

sau sinh

 

Biện pháp tránh thai

 

quan hệ vợ chồng

 

băn khoăn

 

vết thương

 

Quan niệm

 

Hải Nam

Á hậu Hà Thu ngọt ngào thể hiện ca khúc "Xuân đẹp làm sao"

Á hậu Hà Thu ngọt ngào thể hiện ca khúc "Xuân đẹp làm sao"