Chúng tôi đã mua được dự án nhà ở xã hội khi trong tay có 200 triệu

Nguyễn Thị Hiền, Theo Helino

Vợ chồng tôi luôn mơ ước một ngày nào đó được sở hữu một một căn nhà nhỏ để ở không phải thuê trọ nay đây mai đó.

Mua nhà ở Hà Nội đâu phải dễ với những người làm công ăn lương, thân tự lập thân như chúng tôi. Nhìn bạn bè có nhà cao, cửa rộng tôi lại thấy chạnh lòng.

Chúng tôi biết đến những dự án nhà xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Chúng tôi tìm hiểu để chọn cho mình dự án phù hợp nhất, thuận tiện cho việc đi làm. Năm 2015, chúng tôi đã may mắn mua được một cãn gần 70m2 trong một khu nhà ở xã hội Hà Nội.

Cảm ơn báo Afamily đồng hành cùng VinCity đã tổ chức cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" Tôi chợt nhớ lại cái lần đầu tiên mua nhà của mình cách đây hơn ba năm. Tôi có cơ hội kể cho các bạn nghe về hành trình mua ngôi nhà đầu tiên cũng như được nghe các bạn khắp mọi miền tổ quốc kể về ngôi nhà đầu tiên. Tôi thật sự khâm phục khả năng của các bạn.

Chúng tôi đã mua được dự án nhà ở xã hội khi trong tay có 200 triệu - Ảnh 1.

Căn nhà của tôi nhỏ giản dị nhưng không khí gia đình luôn ấm cúng, sum vầy với đầy ắp tiếng cười, tiếng bi bô con trẻ sau giờ tan tầm khiến tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Nhà tôi tuy nhỏ nhưng rất gọn gàng, tươm tất và nó là thành quả của hai vợ chồng tôi chắt chiu, tằn tiện trong một thời gian dài.

Năm 2010, chúng tôi quyết định dọn về chung một nhà. 5 năm sau, hai đứa con lần lượt ra đời. Tôi từ quê lên Hà Nội học đại học và lập nghiệp, còn ông xã nhà ở ngoại thành Hà Nội.

Chúng tôi đã mua được dự án nhà ở xã hội khi trong tay có 200 triệu - Ảnh 2.

Sau khi cưới xong, hai vợ chồng dọn ra thuê nhà ở riêng vì nhà ở quê cách xa nơi chúng tôi làm việc. Chúng tôi may thuê được một căn nhà cấp 4 rộng rãi nhưng ẩm thấp. Vệ sinh không khép kín. Nước sinh hoạt vẫn dùng nước giếng khoan. Điện thì yếu không bật được bình nóng lạnh và đặc biệt không được thoải mái tự do.

Đến năm 2014, dự án nhà ở xã hội khu vực tôi sinh sống bắt đầu khởi công xây dựng. Thấy phù hợp, vợ chồng tôi đã tìm hiểu thủ tục, điều kiện và chuẩn bị hồ sơ.

Hơn nữa, chủ đầu tư này cũng đã thành công với một dự án nhà xã hội gần đó. Chất lượng nhà tốt, không gian giữa các toà được thiết kế hợp lý, giá cả phải chăng, có nhiều cây xanh và các tiện ích như trường học, bể bơi, khu vui chơi của trẻ em. Nếu mua nhà xã hội chúng tôi được vay với lãi suất rất ưu đãi.

Lúc đó, trong tay vợ chồng tôi chỉ có khoảng 200 triệu. Chúng tôi hy vọng được vay trả góp gói ưu đãi của nhà nước và vay thêm gia đình họ hàng.

photo-4
photo-4
photo-3
photo-3

Quyết định mua nhà khá liều lĩnh vì mặc dù vợ chồng có thu nhập ổn định nhưng không phải là cao, hai con còn nhỏ. Các con sẽ lớn dần, cũng phải cần tiền để đầu tư cho con ăn học, nếu mua nhà thì không còn đồng nào tiết kiệm. Hơn nữa, hằng tháng, vợ chồng tôi phải trích một khoản thu nhập để trả gốc và lãi ngân hàng.

Nhưng hành trình làm hồ sơ và các thủ tục để mua nhà xã hội gian nan nhiều lắm. Chúng tôi phải chứng minh làm ở Hà Nội, có hộ khẩu hoặc tạm trú KT3, chứng minh có thu nhập, lựa chọn ai có điểm ưu tiên cao hơn trong gia đình sẽ là người đứng tên trong hợp đồng mua bán nhà, các giấy giờ ưu tiên (nếu có)... để có điểm cao không phải qua vòng bốc quyền mua.

Rất may vợ chồng tôi đã gặp được người tư vấn nhiệt tình, vượt qua được vòng bốc quyền mua và bước thẳng vào vòng bốc chọn căn chọn tầng. Và tuyệt vời hơn, chúng tôi đã may mắn bốc đúng căn có diện tích như mong muốn.

Tiếp đến, chúng tôi chuẩn bị đóng tiền theo các đợt đã định của chủ đầu tư. Vốn của hai vợ chồng chỉ đủ đóng lần đầu, lần thứ hai thì huy động anh em họ hàng.

Sau khi chứng minh chúng tôi là người có thu nhập, ngân hàng duyệt cho vay 55% trị giá ngôi nhà với lãi suất ưu đãi được nhà nước quy định. Các lần đóng tiền tiếp theo ngân hàng sẽ giải ngân theo thời hạn của chủ đầu tư. Mỗi tháng, gia đình tôi trả gốc và lãi khoảng 5.5-6.5 triệu trong vòng 11 năm.

Chúng tôi đã mua được dự án nhà ở xã hội khi trong tay có 200 triệu - Ảnh 4.

Hai đứa con thì đang tuổi ăn tuổi lớn nên càng nặng đầu vì ngân sách chi tiêu hằng tháng khiến hai vợ chồng tôi stress, thậm chí có lúc còn cự cãi nhau… Nhiều khi, tôi thoáng thấy hối hận vì quyết định mua nhà.

Tuy nhiên, hai vợ chồng tôi dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn quyết chí đồng lòng bên nhau. Khi bình tĩnh, cả hai đều tự nhủ phải tiếp tục cố gắng, vì mình, vì các con, vì gia đình. Khó khăn cũng dần qua đi nhưng quyết định vay tiền mua nhà là hoàn toàn đúng đắn. Nhờ đó, hai vợ chồng mình đã biết cách cân đối chi tiêu cho phù hợp hơn, có nhà riêng rồi con cái ở cũng thoải mái, bố mẹ hai bên cũng an lòng hơn… Hai vợ chồng cũng thấm được thế nào là "đồng vợ đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn". Chỉ cần hai vợ chồng cùng chung chí hướng, cùng hỗ trợ nhau thật tốt thì việc gì cũng có thể làm được.

Thông tin người dự thi:

Nguyễn Thị Hiền

Email: thuyhienxxx@gmail.com

Cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" do trang điện tử Afamily tổ chức với sự đồng hành của VinCity – Thương hiệu bất động sản mới của Tập đoàn Vingroup.

Cuộc thi tạo ra diễn đàn cho tất cả mọi người chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm sở hữu căn nhà đầu tiên của chính bản thân mình. Thông qua chia sẻ đó, hi vọng các độc giả khác sẽ có những thông tin đầy đủ, lời khuyên hữu ích để thuận lợi hơn khi xây dựng tổ ấm.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 1 tháng, kéo dài từ 18/12/2018 - 18/1/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng đến từ nhà tài trợ VinCity.

Hãy chia sẻ ngay với Ban tổ chức "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" những kỷ niệm đáng nhớ, những kinh nghiệm "xương máu", những "tips" hữu ích,… khi mua căn nhà đầu tiên của bạn.

Email gửi bài dự thi: ngoinhadautien.afamily@vccorp.vn.

Xem thêm thông tin về thể lệ cuộc thi và giải thưởng Tại đây.

Chúng tôi đã mua được dự án nhà ở xã hội khi trong tay có 200 triệu - Ảnh 6.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm