Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội

Bài và ảnh: Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ

Sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp ở Hà Nội khi số người tử vong vì bệnh này chưa có dấu hiệu dừng lại. Những hộ dân sống cạnh những kênh nước đen, ao tù đọng nước càng thêm lo lắng.

Bệnh sốt xuất huyết (SXH) đã và đang hoành hành khiến nhiều người tử vong và nhập viện điều trị thời gian qua đang khiến nhiều dân Hà Nội lo lắng. Tuy nhiên, ở môt số nơi công tác vệ sinh môi trường nơi ở của người dân lại đang bị bỏ ngỏ khiến bọ gậy, muỗi sinh sôi nhiều. 

Những hình ảnh dưới đây chúng tôi ghi lại được phần nào giải thích cho câu hỏi vì sao Hà Nội đang bùng phát bệnh SXH mạnh mẽ thời gian qua.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bệnh SXH do muỗi vằn lây truyền bệnh khi chúng đốt người. Trước khi hình thành muỗi, ấu trùng là loăng quăng, bọ gậy thường sống ở những khu vực nơi có nước tù đọng, bị ô nhiễm. Tại Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác, hiện nay bệnh SXH đang vào mùa cao điểm.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 2.

Theo khảo sát của chúng tôi tại nhiều địa điểm ngày 14/8 cho thấy có rất nhiều khu vực có nước bị tù đọng lại và đây là môi trường lý tưởng để muỗi sinh sôi, phát triển. Đơn cử như tại nhiều khu biệt thự bỏ hoang, hầm bị ngập nước quanh năm khiến muỗi có nguy cơ bùng phát mạnh.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 3.

Các khu vực có những căn biệt thự bỏ hoang, hầm bị ứ đọng nước như: KĐT Mỹ Đình, Trung Văn, Văn Phú, Nam An Khánh, Văn Khê... tạo môi trường sinh sôi của muỗi trở nên lý tưởng hơn bao giờ hết.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 4.

Ngoài vấn đề đọng nước trong hầm thì các khu đô thị tập trung rác, cây cối nhiều cũng là những ổ muỗi nguy hiểm.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 5.

Kênh mương Thụy Khuê nhiều năm nay rơi vào tình trạng ô nhiễm trầm trọng khiến người dân liên tục chịu cảnh khốn đốn với nước bẩn tấn công. Không chỉ thế, mương bẩn còn là nơi trú ngụ của chuột bọ, ruồi muỗi khiến người dân sợ hãi.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 6.

"Chuột nhiều vô kể, chúng tấn công người dân cả ban ngày lẫn ban đêm. Không chỉ thế, ruồi muỗi cùng nhiều không kém, mùa này người dân phải dùng đủ mọi biện pháp để chống chọi với dịch SXH", một người dân cho hay.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 7.

Phía trên kênh là khu vực tập kết rác thải khiến môi trường thêm ô nhiễm. Trao đổi về điều này, chị Hòa sinh sống tại đây cho biết: "Ô nhiễm rất nhiều năm nay rồi, hễ mùa hè đến là các gia đình khốn đốn vì mùi xú uế bốc lên nồng nặc".

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 8.

Nhiều gia đình dựng nhà tạm bợ cạnh kênh mương hôi thối cũng đã "lãnh đủ" đối với việc bị ruồi muỗi tấn công. Theo người dân, họ phải sử dụng rất nhiều biện pháp để tránh muỗi trong những ngày vừa qua như: dùng thuốc xịt, mua kem chống muỗi hoặc mắc màn thật kỹ.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 9.

Những gia đình có nhà hất lưng về phía con kênh đã phải đóng kín cửa cả ngày lẫn đêm phòng tránh ruồi muỗi. Tuy nhiên, theo người dân việc này phải kết hợp với cả những biện pháp khác như diệt bằng thuốc, khử trùng hoặc thắp nhang xua muỗi.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 10.

Bác Quý sinh sống tại đây cho biết: "Không thể tưởng tượng nỗi ruồi muỗi nhiều như thế nào, tại đây cũng đã có nhiều trường hợp bị SXH rồi nên lo lắm". Được biết, kênh mương Thụy Khuê này đang được đầu tư cải tạo cách đây 2 ngày.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 11.

Tại khu vực kênh mương ngõ 124 Âu Cơ (Tây Hồ - Hà Nội) nhiều năm nay nổi tiếng với việc hễ mưa là ngập. Thậm chí đợt năm 2016 ngập gần 1 tuần khiến người dân khốn khổ. Kênh mương bẩn, ô nhiễm trầm trọng khiến muỗi tại khu vực này phát triển nhanh chóng.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 12.

Trao đổi với chúng tôi, chú Vân, một hộ dân ở đây, cho hay: "Muỗi nhiều lắm nên dịp này người dân khá lo ngại, chính vì vậy nhiều gia đình đã phải tự mua thuốc về xịt hoặc dùng các biện pháp diệt muỗi khác nhau".

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 13.

Dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đã chậm tiến độ nhiều năm nay khiến con đường luôn trong tình trạng hệt như kênh mương chạy dọc khu dân cư khiến hàng trăm hộ dân đối mặt với tình trạng ruồi muỗi tấn công suốt thời gian qua.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 14.

Những ô nước tù đọng lại là nơi để bọ gậy, loăng quăng sinh sôi phát triển và thành muỗi tấn công người dân.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 15.

Nhiều người dân tại đây đã quá chán ngán với cảnh đường bị chậm tiến độ, những dịp mưa to là đường bị ngập, còn ngày bình thường do chất thải người dân không có chỗ thoát nên bốc mùi hôi thối.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 16.

Rong rêu, cỏ dại mọc đầy khắp dọc con kênh nhỏ tại khu vực đường thi công dang dở. Nhiều gia đình sinh sống tại đây cũng cho biết, mỗi ngày họ bị muỗi tấn công là chuyện quá bình thường.

Chùm ảnh: Người dân sống cạnh ao tù, kênh rạch lo lắng khi sốt xuất huyết tăng nhanh ở Hà Nội - Ảnh 17.

Tại Hà Nội còn hàng chục, hàng trăm điểm bị ô nhiễm nặng như thế này. Và chắc chắn SXH sẽ còn chuyển biến xấu nếu người dân, lực lượng chức năng không có biện pháp cụ thể để dập dịch.

Hà Nội: Mở chiến dịch quy mô toàn thành phố phun thuốc diệt muỗi

Ông Nguyễn Nhật Cảm – GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, các máy phun hóa diệt muỗi trưởng thành công suất lớn được huy động từ 9 tỉnh, TP lân cận đã được đưa về Hà Nội. Bắt đầu từ sáng sớm 14/8, toàn TP Hà Nội sẽ được phun hóa chất diệt muỗi bằng hệ thống các máy này.

Do tình hình sốt xuất huyết đang ngày càng gia tăng, số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao so với cùng kỳ năm 2016 và đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong. Theo lộ trình đến ngày 17/8, toàn thành phố sẽ thực hiện diệt xong bọ gậy tại các gia đình, sau đó triển khai 2 đợt tiếp theo. Đồng thời tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử phạt đối với đơn vị, cá nhân không thực hiện vệ sinh môi trường, phòng bệnh sốt xuất huyết.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng cũng cho biết, trong đợt phun này, Hà Nội sẽ chú trọng đến các khu vực trọng điểm như bệnh viện, chợ, trường học, các bãi đất kẹt. Ban ngày các hộ dân trên địa bàn được phun bằng máy phun áp lực nhỏ, máy đeo vai vào từng ngóc ngách trên đại bàn. Ban đêm mới dùng tới máy phun có áp lực lớn để phun những nơi ô tô có thể đi vào.

Máy có tầm hoạt động có thể lên tới hơn 2 giờ liên tiếp, "vòi rồng" có công suất lớn nên có thể phun xa tới cả chục mét. Do vậy, những khu đô thị bỏ hoang, những bãi đất trống tới công trường xây dựng là những nơi "vòi rồng" được phát huy hết khả năng.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để "tận diệt" bọ gậy, muỗi, loăng quăng là người dân phải chủ động lật úp hoặc che đậy kín các dụng cụ chứa nước trong gia đình.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm