Chọn hộp nhựa đựng thực phẩm thế nào cho an toàn với sức khỏe

A.D,
Chia sẻ

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội, ở các nước phát triển, việc sử dụng hộp nhựa bảo quản thực phẩm khá phổ biến vì tính ưu việt của nó nhưng ở nước ta vấn đề này vẫn còn bỏ ngỏ.

Chọn hộp nhựa đựng thực phẩm thế nào cho an toàn với sức khỏe - Ảnh 1.

Ám ảnh nhựa tái chế

Hộp nhựa, màng nhựa trong bảo quản thực phẩm được sử dụng khá rộng rãi bởi tính ưu việt của nó như nhẹ, chống va đập, dễ di chuyển. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo nguy cơ thôi nhiễm từ nhựa ra các thực phẩm vì thế chất lượng nhựa, các loại hạt nhựa đưa vào làm hộp nhựa bảo quản thực phẩm rất quan trọng.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, bình thường các sản phẩm hộp nhựa, các loại màng nhựa trong thực phẩm được sản xuất bằng nhựa nguyên sinh hay gọi là các hạt nhựa tổng hợp ban đầu, và chưa qua tái chế.

PGS Thịnh cho biết, thực tế tại Việt Nam, hộp nhựa tái chế cũng được dùng vào việc đựng thực phẩm. Ở ngay khu vực miền Bắc, PGS Thịnh đưa ra dẫn chứng ở các làng nghề như Triều Khúc, Thanh Trì (Hà Nội), Bắc Ninh, Hưng Yên đều có các cơ sở tái chế nhựa từ nhựa thải.

Người ta thu gom đủ các loại đồ nhựa, từ túi nilon đến nhựa ống, nhựa hộp, nhựa bơm kim tiêm các loại... sau đó cho vào nước rửa, có khi họ chỉ lấy cây sào đảo đi đảo lại trong quá trình xử lý vệ sinh, rồi cho vào nhiệt độ cao tái chế lại để làm các loại hạt nhựa.

Chọn hộp nhựa đựng thực phẩm thế nào cho an toàn với sức khỏe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

PGS Thịnh chia sẻ, nếu những loại nhựa này dùng làm đồ sinh hoạt như ghế ngồi, ghế ngồi công viên, bàn… thì được, nhưng thật trớ trêu ở Việt Nam người ta sử dụng luôn để làm các loại hộp đựng thực phẩm, ống hút…Nếu sử dụng nhựa này đựng thực phẩm, PGS Thịnh cho biết sẽ cực kỳ nguy hiểm. Bởi trong quá trình tái chế dưới tác dụng của nhiệt sẽ giải phóng nhiều monome, người ta còn cho thêm chất phụ gia để nhựa mềm, các chất tạo màu và các chất khác vào tạo ra chất dẻo có màu sắc và độ cứng khác nhau.Vì monome là những phân tử kích thước nhỏ, vào trong cơ thể thì nó thấm qua màng ruột đi vào trong cơ thể con người.Những chất này sẽ thôi nhiễm trong quá trình sử dụng, nếu thực phẩm nhiễm chất này sẽ được đưa vào cơ thể gây ra bệnh tật vì chất này không có trong cơ thể khi vào bên trong nó làm cho tế bào của con người sinh ra các tế bào lạ điều này nguy cơ dẫn đến ung thư rất cao.

Ví dụ: polyxyetylen là một chất nhựa mà chúng ta hay dùng làm hộp đựng thức ăn - hộp chất liệu xốp trắng. Nếu tái chế lại thì polyxyetylen sẽ tách ra thành xetylen - tức là một monome, nó có cấu trúc phân tử rất giống hoóc môn của phụ nữ. Khi nó đi vào cơ thể, nó sẽ thay đổi các hoóc môn của phụ nữ, và ảnh hưởng rất xấu đến hệ sinh sản.

Chọn hộp nhựa đựng thực phẩm thế nào cho an toàn với sức khỏe - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Cần có ký hiệu cho hộp nhựa bảo quản thực phẩm

PGS Thịnh cho biết ở nước ngoài, đối với việc sử dụng hộp nhựa trong thực phẩm,họ tuân thủ chặt chẽ các quy chuẩn nghiêm ngặt. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa sản xuất được hạt nhựa nguyên sinh nên phải nhập khẩu và giá thành nhập khẩu lại cao nên các cơ sở sản xuất nhựa thường lợi dụng nhựa tái chế.

"Đã đến lúc cơ quan quản lý cần đưa ra các quy chuẩn riêng cho hộp nhựa, màng nhựa đựng thực phẩm bởi vì nhiều nước đã có các ký tự riêng in trên sản phẩm nhựa để ký hiệu riêng đây là nhựa an toàn cho đựng thực phẩm" - PGS Thịnh nói.

Chọn hộp nhựa đựng thực phẩm thế nào cho an toàn với sức khỏe - Ảnh 4.

PGS Thịnh cho biết, bằng mắt thường, con người không thể phân biệt được đâu là nhựa tái chế, đâu là nhựa nguyên khai để biết mức độ an toàn của nó nên nếu có doanh nghiệp sản xuất nhựa trong hộp đựng thực phẩm thì cần đăng ký kinh doanh và được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đi kèm ký hiệu nhận biết để trong quá trình sản xuất dập luôn ký tự này không thể làm giả.

Khi có quy định rõ ràng, các cơ quan chức năng có thể dễ dàng quản lý được cả hạt nhựa đầu vào cho đến đầu ra của sản phẩm,theo đó, người tiêu dùng sẽ dễ dàng chọn được sản phẩm nhựa an toàn.

Nói tóm lại, “Với các sản phẩm hộp nhựa nhập khẩu có ký hiệu an toàn cho thực phẩm thì người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn để bảo quản thực phẩm trong gia đình.

Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm nhựa của Tupperware – một thương hiệu thuộc Tupperware Brands Hoa Kỳ là dòng sản phẩm hoàn toàn khác biệt so với các sản phẩm nhựa trên thị trường. Được sản xuất từ nhựa nguyên sinh 100% với thiết kế thông minh hoàn toàn kín khí và kín nước, hộp nhựa Tupperware giúp thực phẩm được lưu trữ an toàn và hạn chế quá trình oxi hoá của thực phẩm. Các sản phẩm của Tupperware chia làm 3 dòng chính: Dòng sản phẩm Tup chuyên về bình đựng nước với màu sắc và kích thước đa dạng; Dòng sản phẩm Home Service dùng để lưu trữ thực phẩm trên kệ bếp, ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh; Dòng Cooking Class mang đến giải pháp chế biến thực phẩm với các sản phẩm thông minh và thân thiện với môi trường.


Chia sẻ