Bác sỹ Lê Thị Hải

Cho bé uống Lisivit bao lâu thì đủ?

29-10-2009 05:35:10

Tôi cho cháu uống Lisivit được 7 ngày thì thấy bé ăn tốt nên dừng nhưng cháu lại lười ăn ngay. Có nên tiếp tục cho trẻ uống loại siro này nữa hay không và uống trong bao lâu?

Hai ngày nay con em không chịu ăn uống gì, cháu đi tiêu bị bón, bên ngoài hậu môn nứt, rách chảy máu. Chi tiết về con em khá dài mong bạc sĩ đọc và tư vấn cho em:

Con gái em được 7 tháng, nặng 7.5 kg (khi sinh nặng 3.1kg, 4 tháng đầu cháu tăng 1000g/tháng, 3 tháng nay tăng khoảng 200g/tháng), cao 68 cm. Em cho cháu ăn 2 bữa bột (khoảng 120ml/lần) và bú mẹ hoàn toàn. Cháu ăn uống rất khó khăn, có hôm còn bỏ liên tiếp cả 3 bữa không ăn uống gì kể cả uống nước mà không hề kêu khóc đòi ăn hay cảm thấy đói gì cả.

Hiện em đã đi làm nên lượng sữa giảm còn rất ít, phần thì cháu cũng lười bú và ăn uống cũng phun nhiều lắm. Cháu chỉ chịu bú mẹ khi buồn ngủ thôi còn bình thường thì ham chơi không bú. Cháu cũng không thích uống nước, nước cam, yaourt… Cứ đút vào là cháu tìm đủ mọi cách phản kháng, hết gào khóc rồi lại nôn ọe...
 

Em được biết ở lứa tuổi này cần phải bú khoảng 500ml/ngày nhưng con em bú chỉ được khoảng 200ml/ngày. Em tập cho bú thêm sữa ngoài nhưng cháu ko chịu bú sữa nào cả, em đổi từ sữa Enfa, đến Diealac , Similac rồi lại Milex cháu đều khóc và phun ra hết (vì cháu không bú bình dù đã tập nhiều lần nên phải đút muỗng).

Khoảng 20 ngày trước em có đưa cháu đến bác sĩ khoa nhi ở Bà Rịa và được bác sĩ cho uống loại sirô Lysivit dùng cho trẻ biếng ăn ngày 1ml vào buổi sáng trước khi ăn, và dặn rằng trong vòng 10 ngày uống được thì dừng. Cháu uống được 7 ngày thì ăn tốt nên em dừng thế là 2 hôm sau cháu lại lười ăn ngay.

Cháu ra mồ hôi đầu rất nhiều, đêm ngủ ngoan nhưng hay trở mình có lẽ là đòi bú.

Xin bác sĩ tư vấn cho em loại sữa nào tốt để cho con em bú thêm mà đi tiêu không bị bón. Có cách nào tập cho trẻ chịu bú bình. Vì ăn muỗng cháu phun nhiều quá, và khi ngủ thì không đút sữa được.

Loại sirô dùng cho trẻ biếng ăn dùng dài ngày có ảnh hưởng gì cho trẻ không? Em có cần cho con uống bổ sung thêm canxi, các loại vitamin hay thuốc gi không?

Mong bác sĩ tư vấn cho em một địa chỉ tin cậy để đưa cháu đến khám, kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng cho cháu. Rất mong được bác sĩ tư vấn để cháu được đầy đủ dinh dưỡng và phát triển một cách tốt nhất. Em cám ơn bác sĩ rất nhiều! (Dương Ngọc Sơn Ca – Vũng Tàu)

Trả lời:

Tình trạng như con em thì cũng không có gì là đặc biệt lắm, rất nhiều cháu hiện nay như vậy, trước hết em vẫn có thể dùng  lysivit thêm 2 – 3 tuần nữa, vì loại này chỉ bổ sung lysine và vitamin nhóm B là loại tan trong nước vì vậy không lo sợ ngộ  độc. Ngoài ra em có thể cho uống thêm kẽm dạng siro  khoảng 5ml ngày trong vòng 2 – 3 tuần, có thể uống thêm men vi sinh như: cốm biobaby, cốm bio – acimin… ngày 2 – 3 gói nữa, còn các loại khác thì BS phải khám mới quyết định được. Vì em ở tận Vũng Tàu nên chị không biết trong đó nơi nào khám tốt nhất, nếu có điều kiện em nên đưa cháu đến thành phố HCM, khám tại trung tâm dinh dưỡng trẻ em ở quận 3.

Cháu không chịu ăn sữa em có thể trộn sữa bột vào các bữa ăn bột của cháu, mỗi bữa trộn 3 thìa sữa bột trong hộp sữa, cho cháu ăn thêm sữa chua, váng sữa nữa cũng được. Hiện tại cân nặng và chiều cao của cháu  bình thường nên em cũng không phải lo lắng quá.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh