Cho bé trai chơi... búp bê: Nên hay không?

Trước giờ người lớn chúng ta vẫn thường mua đồ chơi thể thao và súng cho bé trai, còn búp bê chỉ mua cho bé gái. Liệu chúng ta có nên thay đổi khuôn mẫu này?

Trước giờ, đồ chơi thường được phân chia giới tính đối với đối tượng chúng phục vụ. Chẳng hạn, các bé trai chơi súng, các bé gái chơi búp bê… Tuy nhiên, chúng ta nên phá vỡ khuôn mẫu này.

Mở rộng phạm vi đồ chơi cho trẻ có thể giúp con bạn phát hiện ra những sở thích và khả năng chưa được khám phá. Chơi búp bê có thể phát triển sự thấu hiểu và đồng cảm ở bé trai. Một bộ trò chơi thể thao có thể làm tăng sự tự tin ở bé gái.

Laura Scott, một người từng hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trẻ em/người lớn cho biết điều quan trọng khi bạn tìm mua đồ chơi cho trẻ là xem chúng có phù hợp với lứa tuổi của trẻ và giúp ích cho sự phát triển ở trẻ hay không.

Laura nói: “Lý trí của người lớn  đã ảnh hưởng đến hành động của chúng ta và khiến chúng ta mua súng và đồ chơi thể thao cho bé trai trong khi mua búp bê và các món đồ thiên về nghệ thuật cho bé gái. Chính người lớn chúng ta đã chỉ định màu hồng cho bé gái và màu xanh cho bé trai. Trẻ em không nhận thức được những quy tắc này cho đến khi người lớn dạy chúng”.

Bette Holtzman, phó chủ tịch Bộ phận gia đình và khách hàng của công ty Goldberger, một công ty đồ chơi tồn tại 93 năm và chuyên về đồ chơi cho trẻ nhỏ, có cùng quan điểm với Scott.

Holtzman nói vấn đề giới tính ở mỗi thế hệ một khác, đặc biệt là với chủ đề búp bê. Trong khi ông bà ngày nay có thể phản đối việc cho bé trai chơi búp bê thì thế hệ trẻ hơn lại ngày càng chấp nhận việc đó. Chẳng hạn, công ty Goldberger, sản xuất cả búp bê con trai, con gái và lưỡng tính.

Holtzman cho biết búp bê có lợi cho cả bé trai và bé gái: “Trẻ em cần học cách hòa mình vào thế giới. Chúng cần hiểu được sẽ như thế nào nếu ở trong hoàn cảnh của người khác. Và các trò chơi thợ mộc, vào vai người mẹ, thầy giáo hay người lính cứu hỏa… là cách chúng học được những điều như vậy”.

Holtzman cho biết trong khi trẻ em và các bậc phụ huynh đã chấp nhận hơn với xu hướng này thì các cửa hàng bán lẻ lại tỏ ra vẫn theo quan điểm truyền thống.

Bà nói: “Các cửa hàng bán lẻ không hứng thú lắm với việc bán búp bê bé trai. Có vẻ như mọi người vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho sự thay đổi này”.

Tuy nhiên, bà cũng cho hay mặc dù doanh số bán hàng búp bê con trai không khả quan nhưng những nhận xét từ phía khách hàng của công ty bà về loại búp bê này lại đều tích cực.

Thụy Vân
(Tổng hợp theo YH)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm