Cho bé ăn sữa bằng thìa tốt hơn bú bình

10-03-2012 11:06:00

Nếu các mẹ cho con bú mẹ từ bé, thì khi cho con ăn thêm sữa ngoài, tốt nhất nên bón cho bé bằng thìa vì có một số bé sau khi thích bú bình sẽ bỏ hẳn bú mẹ.

Chào bác sĩ. Bé nhà em được 5 tháng rồi, nặng 6,7kg, dài 62cm. Bé rất lười ăn sữa chị ạ. Mỗi lần ăn sữa chỉ được 70ml, mà phải bón bằng thìa rất lâu. Em dạo này đi làm lại rồi nên sữa mẹ cũng ít đi. Một ngày bé uống thêm được 210ml sữa ngoài, còn lại bú mẹ.

Chị ơi bé nhà em như thế có bị nhẹ cân và thấp quá không? Em bắt đầu tập cho bé ăn dặm như nào ạ? Em có thử cho bé ăn bột ăn dặm ngọt của Hipp nhưng bé không thích ăn. Chị hướng dẫn giúp em với nhé. Em cảm ơn chị! (Minh Ngọc).
 

 
Trả lời:
 
Chiều cao cân nặng của con gái em hơi thiếu so với chuẩn (trung bình bé nặng 6,9kg, cao 64cm) nhưng vẫn ở trong giới hạn bình thường. Hiện tại bé cần khoảng 900-1000ml sữa/24 giờ, tốt nhất em nên tăng cường cho con bú.
 
Em cần tranh thủ gần con nhiều hơn (nếu có thể), dù đi làm em cũng nên cố gắng ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước, uống thêm khoảng 200-500ml sữa các loại (quan trọng nhất là 200ml sữa bột trước khi ngủ vì sữa mẹ tiết nhiều vào ban đêm).
 
Em cho bé ăn thêm sữa bằng cách đổ thìa là tốt (bú bình bé dễ bỏ bú mẹ), em cũng có thể vắt sữa để nhà cho bé. Nếu tháng vừa qua bé tăng khoảng 0,4-0,5kg thì em có thể duy trì chế độ ăn hiện tại, và trong 6 tháng mới nên cho bé ăn bổ sung. Em cũng có thể tập cho ăn dặm bằng cách cho bé ăn cháo xay 5% (20g gạo tẻ + 20g thịt hầm nhừ, xay tất cả trong 400ml), cứ ăn 50ml cháo xay thì giảm 50ml sữa, đến tròn 6 tháng bé ăn khoảng 500-600ml sữa và 400ml cháo xay 5%. Nhớ không đậu đỗ, không nước xương, không mắm muối, gia vị, hạt nêm. Nguyên tắc cho bé tập ăn dặm là ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, làm quen từng món thức ăn kể cả các loại rau và hoa quả.
 
Sang tháng thứ 8 mới tập cho bé ăn tôm, cua, cá nhé!
 
Chúc con gái em hay ăn chóng lớn!
 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Mask Online
Từ Khóa

ăn dặm

 

Tăng cân

 

Cho con ăn dặm

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh