Chị em nào không cần xét nghiệm tế bào cổ tử cung?

23-04-2011 11:03:00

Các bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên môn để lấy các tế bào cổ tử cung, việc này có thể làm giãn hoặc xước màng trinh nhưng không làm màng trinh bị rách.

Theo tôi được biết thì chị em phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm tế bào cổ tử cung hàng năm để phát hiện ung thư cổ tử cung. Nhưng nếu tôi vẫn còn “con gái” thì có nhất thiết phải thực hiện xét nghiệm này không? Và nếu làm xét nghiệm này thì có ảnh hưởng gì đến trinh tiết của tôi không?
 

Trả lời: 

Ung thư cổ tử cung là loại unng thư thường gặp thứ nhì ở phụ nữ. Nếu không được phát hiện sớm thì bệnh này sẽ rất khó điều trị khỏi hẳn. Để sớm phát hiện bệnh, chị em phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm tế bào cổ tử cung hàng năm (phương pháp này được gọi là thử Pap smear). 

Xét nghiệm này rất đơn giản, không đau và nhờ xét nghiệm này mà 90-95% các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm. Phần lớn những người tử vong vì bệnh ung thư cổ tử cung là do họ chưa bao giờ đi thử Pap. 
 

Chị em 18 tuổi trở lên (hoặc trẻ hơn) đã từng có quan hệ tình dục nên đi thử Pap và khám phụ khoa đều đặn hàng năm.  

Nếu bạn còn “con gái” có nghĩa là bạn chưa có quan hệ tình dục (qua đường âm đạo), vậy nên bạn có thể không nhất thiết phải tiến hành xét nghiệm thử Pap. Nhưng ngay cả nếu bạn đi thử Pap cũng không có nghĩa là bạn sẽ bị mất trinh. Các bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên môn để lấy các tế bào cổ tử cung, việc này có thể làm giãn hoặc xước màng trinh nhưng không làm màng trinh bị rách, bạn sẽ chỉ rách màng trinh khi quan hệ thực sự. 

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh ung thư cổ tử cung là do một căn bệnh qua đường tình dục được gọi là u nhú ở người (HPV) gây ra. Nếu bạn chưa hề quan hệ tình dục theo bất kì kiểu gì thì khả năng bị HPV ở bạn là rất thấp. Tuy nhiên, bệnh ung thư cổ tử cung còn gắn với nhiều yếu tố khác như: lịch sử gia đình, hút thuốc lá…  
 

Kết quả của thử Pap là bình thường nghĩa là bạn không bị ung thư cổ tử cung, nhưng điều này không có nghĩa là năm sau bạn không cần kiểm tra Pap lại. Nếu kết quả kiểm tra sau 3 năm liên tục là bình thường thì bác sĩ sẽ xem xét và hẹn thời gian kiểm tra cho bạn sao cho thích hợp chứ không nhất thiết là hàng năm nữa.  

Nếu còn bất kì thắc mắc nào về bệnh này, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ tại các bệnh viện chuyên ngành.

 Smell - Theo Mayo /
Từ Khóa

sức khỏe sinh sản

 

ung thư cổ tử cung

 

pap smear

 

viêm lộ tuyến tử cung

H'Hen Niê nhún nhảy trong chương trình văn nghệ tại Đắk Lắk

H'Hen Niê nhún nhảy trong chương trình văn nghệ tại Đắk Lắk