Chị em dự định chi tiêu bao tiền cho Tết âm lịch?

20-12-2012 00:04:13

Nghe dự báo năm nay, mức lương thưởng tại nhiều công ty sẽ cắt giảm. Sắp Tết rồi, là người tay hòm chìa khóa, chị em có bao nhiêu thứ phải mua sắm cho gia đình, nào là chuẩn bị quà biếu, tiền lì xì… Cùng nghe các chị em chia sẻ dự định chi tiêu cho Tết này thế nào nhé!

“Tết này dự định chi tiêu khoảng 9-10 triệu”

Những ngày cuối năm này, như nhiều bà mẹ trẻ khác, chị Đặng Tuyền, 28 tuổi cũng lên kế hoạch chi tiêu cho Tết Nguyên Đán 2013.

Theo bà mẹ 1 con cho biết, đến thời điểm này, những khoản tiền cụ thể chị cũng đã ước lượng tính qua. Mọi năm, khi chưa có em bé, Tuyền thường tiêu khoảng 7-8 triệu, năm nay, có thêm con trai nhỏ, mức chi tiêu của mẹ con Tuyền sẽ phải nhỉnh hơn (9-10 triệu).

Tuyền tiết lộ, trong tổng số tiền tiêu Tết này, Tuyền sẽ dành khoảng 3 triệu cho mừng tuổi người thân và họ hàng. Khoản tiền còn lại từ 5-6 triệu, Tuyền sẽ biếu mẹ mua sắm và chi tiêu Tết.

Chị em dự định chi tiêu bao tiền cho Tết âm lịch?  1
Chị Đặng Tuyền, 28 tuổi

Tuyền kể: “Tết đến, tốn kém nhất là khoản mua sắm trong nhà. Cứ nhắc bản thân chỉ chi tiêu trong chừng ấy tiền, nhưng Tết nào mình cũng phải âm mất 2 triệu. Có năm sau Tết đi làm, còn bị trắng túi lại phải xin mẹ. Nhưng năm nay có bé rồi, mình phải biết chi tiêu tiết kiệm hơn”.

Năm nay cả nhà sẽ về quê ăn Tết nên ở trên này Tuyền không phải mua sắm nhiều. Như vậy Tuyền cũng đã tiết kiệm được 1 khoản.

“Mình dự định tiêu Tết năm nay với số tiền nhiều hơn năm ngoái một chút thôi. Để Tết xong vẫn có tiền tiêu rủng rỉnh, cuối năm mình sẽ không rút sạch sành sanh tiền như năm trước mà để vài triệu trong tài khoản tiêu sau Tết” - Tuyền nói.

“Mình dự định tiêu Tết tầm 10-14 triệu”

Đây là dự định của Lam Linh - Phóng viên tự do. Trong khi Tết là thời điểm để nhiều chị em khác vui vầy cùng người thân thì Tết với người phụ nữ độc thân này lại là thời điểm "ngàn năm có 1" để chị thực hiện các chuyến du lịch cùng bạn bè.

Như năm ngoái, người phụ nữ thích những cung đường phượt này chẳng bận tâm dành tiền mua sắm và chi tiêu Tết cho gia đình như nhiều chị em khác. Ngược lại chị chỉ chăm chăm gom hết các khoản lương thưởng Tết để hào hứng thực hiện chuyến du lịch Indonesia 12 ngày cùng bạn bè. 

Để thực hiện chuyến du lịch ấy, chị đã chị đặt vé máy bay từ trong năm và chuẩn bị trước mọi thứ. Sau khi đón 30 và mùng 1 Tết với gia đình xong, sáng mùng 2 Tết chị thực hiện chuyến du lịch sang Indo đến tận Rằm tháng giêng mới về lại Hà Nội. Được biết, chi phí cho chuyến du lịch Tết năm ngoái của chị mất khoảng 14 triệu cả thảy.

Chị em dự định chi tiêu bao tiền cho Tết âm lịch?  2
Tết đến, Lam Linh thường tốn tiền để đi du lịch nước ngoài

3-4 năm nay, Tết năm nào chị cũng đi du lịch nước ngoài như thế. Đến nỗi, bố mẹ chị cũng mặc nhiên chấp nhận nó như chấp nhận một sở thích của chị: “Mấy năm nay, năm nào cũng tối mùng 1 Tết lên đường nên bố mẹ cũng quen rồi”. Tết năm ngoái chị sang nước bạn Lào. Năm trước nữa, chị đi Ấn Độ 18 ngày. Và năm trước nữa thì chị đi Myanma 10 ngày.

Chị cũng không ngần ngại nói lý do của việc cứ phải nhắm chọn Tết mà đi du lịch nước ngoài dài ngày là vì: “Những ngày nghỉ Tết tranh thủ được nghỉ dài ngày, bạn bè cũng đi được và có tiền thưởng Tết nữa nên Tết chọn đi nước ngoài là hợp lý nhất”. 

Với người phụ nữ "một năm không đi khoảng 20 chuyến du lịch thì "quá phí đời"" này cho biết: Tết đến, chị em khác tốn tiền chi tiêu mua sắm các kiểu. Còn Tết của những gái độc thân như mình đơn thì giản lắm. Nói chung, chỉ tốn tiền đi du lịch thôi. Còn tiền mừng tuổi các cụ thì cũng không đáng kể, theo lòng thành của mình thôi.

Tết năm nay, người phụ nữ thích du lịch vẫn chưa có dự định chi tiêu gì vì chị đang thực hiện chuyến du lịch xuyên Việt chưa về. Nhưng với chị cũng chả nói trước được vì "Cứ có tiền trong tay và hứng lên là xác va ly đi thôi. Đi du lịch nước ngoài chỉ cần cầm khoảng 500$ đi là đủ, có khi thừa ý".

“Tết này sẽ tiết kiệm”

Ngô Quý, 29 tuổi - BTV nhà sách Thái Hà cho biết, Tết năm nay làm ăn khó khăn nên nhà chị Quý đang dự định chi tiêu tiết kiệm và chỉ dành khoảng 10 triệu tiêu Tết.

Nói về dự định chi tiêu Tết, Quý chia sẻ: “Tết thì hình như nhà ai cũng lắm khoản chi tiêu linh tinh. Vợ chồng mình vẫn ở chung với ông bà nội nên cả hai mẹ con cùng lo, Tết như vậy cũng đỡ tốn kém hơn. Song nói vậy thôi, tiền tiêu Tết vẫn thường không cánh mà bay lắm”.

Chị em dự định chi tiêu bao tiền cho Tết âm lịch?  3
Ngô Quý, 29 tuổi

Bà mẹ 1 con này cho biết, nhà cô chỉ chu toàn nhất là tiền mừng tuổi cho ông bà hai bên. Riêng khoản mừng tuổi bố mẹ 2 bên nội ngoại, vợ chồng cô thường dành khoảng 6 triệu. “Cứ mỗi năm Tết đến, để lấy may, vợ chồng em thường mừng tuổi ông bà nội ngoại mỗi người 1 triệu. Nhưng trước Tết nhà mình thường về quê lấy đồ nên cũng biếu thêm ông bà ngoại 2-3 triệu nữa".

Số tiền 4 triệu còn lại, vợ chồng Quý thường để mua thực phẩm, hoa quả ngày Tết cho gia đình trên này. Được biết, để tiết kiệm tiền sắm sửa Tết, Quý thường đặt mua thực phẩm ở quê ngoại như: gà, cá, thịt bò, măng, miến...

Theo Quý: "Mua thực phẩm ăn Tết ở quê vừa ngon, vừa sạch, lại an toàn. Giá cả cũng rất phải chăng và rẻ hơn khi mua trên này khá nhiều. Nói chung, khoản thực phẩm ngày Tết này mình mua chỉ mất khoảng 3 triệu. Tiền bánh kẹo, hoa tươi, quất, đào khoảng thêm 1 triệu nữa là đủ".

“Em tiêu Tết chỉ mất 4-5 triệu”

Vì chưa có gia đình nên cô gái trẻ xinh đẹp Nguyễn Thanh Giang (Lễ tân một công ty truyền thông) tiết lộ: “Tết nào, em cũng chỉ tiêu khoảng 4-5 triệu là hòm hòm và thấy khá thoải mái”.

Cứ đến những ngày cận Tết Nguyên Đán khoảng 2 ngày, khi công ty có lịch nghỉ Tết, Giang mới bắt đầu trở về nhà mình. 2 năm đi làm, năm nào Giang cũng dùng lương và thưởng của mình để chi cho việc mua sắm cá nhân cuối năm và tiền lì xì năm mới cho người thân. 

Thường thì, Giang sẽ dành khoảng 1 triệu để mua sắm những vật dụng cần thiết. Sau đó, cô dành khoảng 400-700k mua quà về biếu bố mẹ ở nhà.

Chị em dự định chi tiêu bao tiền cho Tết âm lịch?  4
Nguyễn Thanh Giang

Những ngày Tết đến, ngoài mừng tuổi phong bao lì xì 500k cho bố mẹ, cho 2 cháu ruột 500k. Số tiền còn lại, Giang để tiêu pha lúc đi chơi năm mới với đám bạn.

“Vì về Tết muộn lại chưa có gia đình, nên em chẳng phải mua sắm bất cứ thứ gì. Với lại, mẹ em cũng chả khiến. Do đó, Tết, em chỉ tốn tiền mừng tuổi và mua sắm vớ vẩn thôi. Tiêu 4-5 triệu em thấy khá xông xênh. Chưa kể Tết em còn được thêm tiền mừng tuổi của bố mẹ và các anh chị nên cũng lấy lại được 1 khoản kha khá" (cười).

Khi hỏi Tết năm nay, Giang dự định tiêu Tết thế nào thì cô lễ tân dễ thương này nói: "Em đang dự định chi tiêu Tết vẫn trong khoản đó thôi. Năm nay em đã biết tiết kiệm hơn rồi. Nhưng cả năm có mấy ngày Tết,  vì vẫn là con gái nên vung tay quá trán một chút cũng chẳng phải lăn tăn”.

Còn bạn, năm nay bạn định tiêu Tết như thế nào?
 Lê Nhi / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

phụ nữ

 

tiêu tiền

 

thưởng tết

 

mua sắm cuối năm

Sophia gửi lời nhắn nhủ tới mẹ ruột của mình

Sophia gửi lời nhắn nhủ tới mẹ ruột của mình