Chỉ 1 năm sau khi đặt que cấy tránh thai, cô gái trẻ bị tăng áp lực trong não, nhìn mờ và suýt tử vong

Một thiếu niên đã phải chiến đấu sống còn khi gặp phản ứng dẫn đến tăng huyết áp trong hộp sọ do đặt que cấy tránh thai.

Sau 1 năm đặt que cấy tránh thai, Tasha Hughes, 20 tuổi, sống tại Walsall, đã bị một lượng chất lỏng tăng lên trên não, có thể gây ra tử vong.

Trước đó, cô có gặp những cơn nhức đầu đến tê liệt nhưng thường xuyên bị bác sĩ bỏ qua. Thậm chí họ cũng không chú ý đến triệu chứng suy giảm thị lực của cô. Chỉ cho tới khi đến gặp bác sĩ nhãn khoa cô mới được cứu.

Chỉ 1 năm sau khi đặt que cấy tránh thai, cô gái trẻ bị tăng áp lực trong não, nhìn mờ và suýt tử vong - Ảnh 1.

Sau 1 năm đặt que cấy tránh thai, Tasha Hughes, bị một lượng chất lỏng tăng lên trên não.

"Nó gần như đã hủy hoại cuộc sống của tôi"

Tasha chia sẻ: "Thật là kinh khủng khi nghĩ rằng que cấy đó đã gần như làm tôi mất thị lực và suýt giết chết tôi. Mặc dù tôi vẫn tiếp tục quay trở lại với các bác sĩ phàn nàn về những cơn đau đầu nhưng họ lại không nghiêm túc kiểm tra cho tôi. Cuối cùng, khi đến gặp bác sĩ nhãn khoa thì mọi người mới nhận ra tình trạng của tôi nghiêm trọng tới mức nào. Tôi như hóa đá, tầm nhìn của tôi trở nên mờ đến nỗi mẹ tôi phải giúp tôi đi vệ sinh, và nếu chất lỏng không bị thoát ra khỏi não thì có thể tôi đã chết.

Sau cuộc giải phẫu, tôi vẫn còn đau đớn, và mặc dù nó đã cứu vãn thị lực nhưng tôi vẫn không thể nhìn xa. Vết sẹo trên đầu khiến tôi cảm thấy mình như Frankenstein, và tôi không dám ra khỏi nhà vì cảm thấy quá tự ti".

Chỉ 1 năm sau khi đặt que cấy tránh thai, cô gái trẻ bị tăng áp lực trong não, nhìn mờ và suýt tử vong - Ảnh 2.

Cô đã phải vào phòng cấp cứu ngay sau khi được bác sĩ nhãn khoa đưa tới viện.

"Tôi không nghĩ mình sẽ đặt que cấy tránh thai lần thứ 2 vì tôi không bao giờ biết hết những phản ứng phụ nghiêm trọng đến mức nào, nhưng bằng cách chia sẻ câu chuyện của tôi, hy vọng sẽ cảnh báo những người khác về những gì có thể xảy ra", Tasha nói thêm.

Tại sao Tasha lựa chọn đặt que cấy tránh thai?

Tasha Hughes đã quyết định đặt que cấy tránh thai sau khi nhận thấy uống thuốc làm cho cân nặng của cô tăng lên nhanh chóng. Trong một năm, cô nghĩ rằng việc đặt que cấy tránh thai có hiệu quả tốt nhưng không ngờ sau đó cô lại bị đau đầu nghiêm trọng.

Khi đó, Tasha mới lên đại học, những cơn đau đầu trầm trọng đến mức cô không thể tập trung. Những người bạn của cô cho rằng cô đã làm quá lên. Sau hai tuần đau đầu nghiêm trọng, mẹ cô, bà Katina, 40 tuổi, đưa cô đến bệnh viện gặp bác sĩ sản phụ khoa 8 lần nhưng các bác sĩ đều cho rằng đó là do sự mất cân bằng hormone.

Chỉ 1 năm sau khi đặt que cấy tránh thai, cô gái trẻ bị tăng áp lực trong não, nhìn mờ và suýt tử vong - Ảnh 3.

Tasha lựa chọn cấy que tránh thai vì thuốc uống tránh thai khiến cô tăng cân.

Tới gặp bác sĩ nhãn khoa

Trong tuyệt vọng, Tasha Hughes đã đến gặp bác sĩ nhãn khoa vì thấy thị lực của mình giảm. Và chính bác sĩ này đã nhận ra rằng thần kinh thị giác của cô bị tổn hại và chuyển cô đến bệnh viện để điều trị.

Tasha nói: "Nhức đầu kéo dài 2 tuần, vậy là tôi biết có điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra vì tôi chưa bao giờ gặp điều tương tự như vậy trước đây. Tôi đã đi khám nhiều lần nhưng đều bị từ chối và đến gặp bác sĩ nhãn khoa là lựa chọn duy nhất tôi".

Bác sĩ nhãn khoa của Tasha đã đưa cô tới bệnh viện vì dây thần kinh thị giác của cô đã bị hư hại đến mức cô có thể bị mù trong vòng vài tuần tới. Tại bệnh viện, cô được chụp CT và kết quả rõ ràng hơn. Nhưng cũng từ đó mà các bác sĩ phát hiện ra cô bị tăng huyết áp trong sọ - trường hợp bệnh chỉ chiếm 1/100.000 người. Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do các hormone giải phóng ra bởi chất tránh thai. Bác sĩ cảnh báo cô có thể sẽ bị mù trong vài tuần tới nếu không phát hiện kịp thời.

Ngay sau đó, Tasha Hughes được điều trị cấp cứu. Các bác sĩ phẫu thuật cắt lát hộp sọ của cô và chèn một ống dẫn để đưa chất lỏng ra khỏi não, giảm mức độ nguy hiểm tính mạng. Cho tới nay đã được 2 năm, Tasha vẫn đang phải chịu đựng những ảnh hưởng này. Cô chia sẻ câu chuyện của mình với mục đích cảnh báo những phụ nữ khác về phản ứng phụ bất ngờ của biện pháp tránh thai nội tiết.

Chỉ 1 năm sau khi đặt que cấy tránh thai, cô gái trẻ bị tăng áp lực trong não, nhìn mờ và suýt tử vong - Ảnh 4.

Những vết sẹo sẽ còn lại vĩnh viễn

Mặc dù đã hồi phục nhưng Tasha có những vết sẹo vĩnh viễn trên đầu và bụng, tầm nhìn của cô cũng bị ảnh hưởng. Để có thể chấp nhận được mình như ngày hôm nay, cô đã phải cố gắng rất nhiều. Trong nhiều tháng cô không dám ra ngoài vì những vết sẹo trên đầu khiến cô cảm thấy mình giống như 'Frankenstein'.

Giờ đây, cô hy vọng sẽ cảnh báo được cho những người khác về tác dụng phụ tiềm ẩn nguy hiểm và ít được biết đến của việc cấy que tránh thai.

Cô nói: "Thị giác của tôi đã bị suy yếu, vì vậy tôi sẽ không bao giờ có thể lái xe mặc dù tôi thực sự cố gắng. Tôi có thể giấu đi những gì đã xảy ra với mình nhưng tôi quyết tâm dùng câu chuyện của chính mình để cảnh báo những người khác - những người có ý định cấy que tránh thai như tôi".

Chỉ 1 năm sau khi đặt que cấy tránh thai, cô gái trẻ bị tăng áp lực trong não, nhìn mờ và suýt tử vong - Ảnh 5.

dat-que-cay-tranh-thai-6Những vết sẹo từng khiến cô khổ sở và không dám ra ngoài.

Các chuyên gia cho biết que cấy tránh thai là an toàn

Theo các chuyên gia y tế, rõ rằng biện pháp cấy que tránh thai là an toàn và những hiệu quả của nó đã được chứng minh.

Bekki Burbidge, từ tổ chức từ thiện chăm sóc sức khỏe tình dục FPA cho biết: "Que cấy tránh thai là phương pháp tránh thai an toàn cho hầu hết phụ nữ và là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngừa thai. Tuy nhiên, biện pháp này không phù hợp với một số phụ nữ mắc bệnh nào đó. Vì vậy, chuyên gia y tế sẽ luôn phải tính đến các yếu tố nguy cơ riêng lẻ khi kê toa đặt que cấy hoặc phương pháp ngừa thai khác cho bệnh nhân".

Nguyên nhân tăng huyết áp trong hộp sọ

Các nguyên nhân có thể bao gồm:

- Một cục máu đông trên bề mặt của não - được biết đến như một khối máu tụ dưới màng cứng.

- Có một khối u não.

- Nhiễm trùng não - như viêm màng não hoặc viêm não.

- Bệnh tràn dịch não - sự tích tụ chất lỏng quanh và bên trong não.

- Chứng bất thường của mạch máu - như là có lỗ rò ngoài động mạch hoặc dị dạng động mạch.

- Một cục máu đông trong một hoặc những tĩnh mạch của não - được gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch.

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của tăng huyết áp trong hộp sọ mãn tính không rõ ràng. Nó có thể có liên quan tới các tình trạng:

- Đang thừa cân hoặc béo phì - phần lớn trường hợp xảy ra ở phụ nữ thừa cân, mặc dù không rõ tại sao.

- Các vấn đề về hormone - chẳng hạn như hội chứng phát phì hoặc bệnh tuyến giáp.

- Sử dụng một số loại thuốc - bao gồm một số kháng sinh, thuốc steroid và thuốc ngừa thai.

- Thiếu máu hồng cầu (thiếu máu thiếu sắt) hoặc quá nhiều tế bào hồng cầu (đa u tứ huyết).

- Bệnh thận mãn tính.

- Lupus - một vấn đề với hệ thống miễn dịch.

Nguồn: NHS Choices

Theo DailyMail/Sun

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày