Bác sỹ Lê Thị Hải

Chế độ ăn tăng cân cho trẻ 12 tháng tuổi

04-11-2009 05:34:02

Con gái tôi được 12 tháng, cháu mới nặng 7kg. Làm thế nào để cháu tăng cân kịp với các bạn cùng tuổi?

Con gái tôi được 12 tháng, cháu mới nặng 7kg. Từ lúc sinh cháu lên cân rất ít so với tiêu chuẩn mặc dù tôi cũng cho cháu đi khám bác sỹ nhưng đều không thực hiện được theo các đơn thuốc vì cháu cứ uống thuốc là bị nôn. Khi cháu được 10 tháng, tôi mang mẫu phân đi xét nghiệm mới phát hiện ra cháu bị loạn khuẩn đường ruột và đã cho cháu uống men vi sinh colisubtil của bệnh viện Bạch Mai sản suất. Cháu rất thích uống loại men này. Đến nay, phân của cháu đã bình thường: thành khuôn, mịn, tình trạng bị nôn cũng được cải thiện rõ rệt. Nhưng tình trạng thiếu cân vẫn chưa được cải thiện (10 tháng cháu nặng 6.8kg).

Chế độ ăn của cháu trong ngày: 3 bữa bột mặn (180ml bột đặc với thịt, cá, tôm, trứng, lươn, rau, dầu ăn theo tỉ lệ 4bột-2thịt-2rau-1dầu ăn, vào lúc 7h sáng, 12h, 7h tối), 3 bữa sữa (mỗi bữa 90ml, cháu không thích uống sữa bột, phải "nịnh" mãi mới chịu uống, uống nhiều >100ml một lần là nôn) vào lúc (10h sáng - 2h chiều -5h chiều), một bữa sữa chua trước khi đi ngủ (8h tối), nước ép hoa quả 2 lần sau bữa ăn bột sáng và trưa, khoảng30ml mỗi lần. Cháu bú chủ yếu vào đêm hoặc trưa, đêm cháu vừa ngủ vừa bú khoảng 3-4 lần, mỗi lần khoảng 5-10 phút; tôi cũng cho cháu bú trưa và mỗi lúc cháu đòi mà tôi có mặt. Cháu ngủ từ 9htối đến 6h30 sáng, trong ngày ngủ 2-3 giấc, mỗi khoảng 1h-2h tuỳ hôm, nhưng tổng thời gian ngủ trong ngày là 3h-3h30. Với chế độ ăn của cháu như vậy đã hợp lý chưa? Tôi đọc báo thấy giai đoạn 2 năm đầu đời rất quan trọng với trẻ. Tôi cần phải làm gì để cho cháu tăng cân kịp các bạn cùng tuổi? Tôi rất mong nhận được lời khuyên của bác sỹ. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Vân Hà - Hà Nội) 

Trả lời: 

Quả thật với tình trạng cân nặng hiện nay thì cũng đáng lo ngại thật, vì cháu đã bị suy dinh dưỡng. Theo chế độ ăn chị mô tả thì cháu còn thiếu một bữa bột nữa, và có lẽ từ một tuổi chị nên chuyển cho cháu ăn cháo, lượng dầu mỡ tăng lên 2 thìa cà phê (10ml) một bữa, luợng thịt cá tôm là 30 g/ bữa, cháu ăn sữa ít chị có thể trộn thêm sữa bột vào các bữa cháo mặn của cháu, trộn khi cháo đã nguội chuẩn bị ăn. Có lẽ tốt nhất chị nên đưa cháu đên khám tại Viện Dinh Dưỡng số 2 – Yecsin Hà nội để làm thêm các xét nghiệm xem cháu có thiếu các vi chất dinh dưỡng hay không? Chị sẽ được tư vấn chế độ ăn cụ thể hơn. Ngoài uống men vi sinh cháu cũng cần uống thêm men tiêu hóa enzyme nữa thì mới hấp thu được thức ăn.

Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh