Chuyên gia tư vấn: Bác sỹ Lê Thị Hải

Chế độ ăn hàng ngày hợp lý của trẻ

04-07-2010 07:16:25

Tuyệt đối không cho trẻ uống nước ngọt ăn bánh kẹo, thức ăn nhanh chế biến sẵn, nên cho bé ăn nhạt, khi nấu món ăn hạn chế xào rán, hạn chế thịt mỡ, bơ, phomai, ba tê, lạp sườn.

Bé trai nhà tôi 31 tháng, 17 kg, cao 93.5cm. Bé trai nặng 17 kg, cao 93.5cm. Xin toà soạn tư vấn cho tôi chế độ ăn của trẻ hàng ngày.

Chế độ ăn hàng ngày của cháu: 450ml sữa (1 bữa sữa công thức, 1 bữa sữa tươi) và 1 bữa sữa chua, 2 quả quýt, 1 bữa trái cây chín, 1 bữa cháo, 1 bữa cơm và 1 bữa sáng (bánh mỳ, bún, bánh giò...), 150g thịt cá, rau xanh.

(anh.vtn80@yahoo.com)

Trả lời:

Nếu như cháu ăn đúng theo thực đơn bạn mô tả thì cũng không phải là nhiều so với tuổi này, chỉ có lượng thịt hơi nhiều một chút, tuy nhiên bạn chỉ nói bữa ăn mà không nói rõ số lượng ăn một bữa là bao nhiêu?

Ví dụ một bữa cháo là mấy bát? Bát tô hay bát con... bữa cơm cũng vậy. Theo suy đoán của tôi thì có lẽ cháu ăn khá tốt, vì hiện nay cân nặng của cháu tương đương một bé 4,5 tuổi còn chiều cao gần bằng bé 3 tuổi, có nghĩa là cháu đang trong tình trạng thừa cân – béo phì. Cho nên chế độ ăn hiện nay của cháu chỉ nên như sau: 3 bữa, cơm (hoặc mỳ, cháo, phở...) mỗi bữa chỉ 1 bát con, thịt cá giảm xuống 100g/ngày, rau xanh tăng lên 200 – 300g/ngày.

Sữa vẫn duy trì 400 – 500ml nhưng chuyển xang sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường hoặc sữa bột tách béo, sữa chua cũng ăn loại không đường, quả chín nên ăn trái cây ít  ngọt như : bưởi, thanh long, táo, lê, cam.. hạn chế quả ngọt : xoài , chuối , mít, nhãn vải, nho mỹ. Và tuyệt đối không cho trẻ uống nước ngọt ăn bánh kẹo, thức ăn nhanh chế biến sẵn, nên cho bé ăn nhạt, khi nấu món ăn hạn chế xào rán, chỉ luộc hoặc hấp, thịt cá chỉ ăn thịt nạc, cá, tôm, hạn chế thịt mỡ, bơ, phomai, ba tê, xúc xích lạp sườn.

Bên cạnh chế ăn nên cho cháu tăng vận động như : đi bộ, đạp xe ba bánh... chơi với bóng...bạn nên thực hiện ngay đừng để cháu béo phì sau này điều trị rất khó.

Bác sỹ Lê  Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh