Chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng, khó tiêu và hay bị nôn trớ

04-11-2011 11:03:01

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng lại thường xuyên bị đầy bụng khó tiêu, các mẹ cần phải kết hợp giữa việc cho ăn và uống các loại thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Con em được 6 tháng nhưng cân nặng được 5.1 kg và cao 59 cm. Lúc sinh ra cháu chỉ được 1.6 kg vì bị suy dinh dưỡng bào thai. Cháu cũng đã cho con cháu đến viện dinh dưỡng khám hàng tháng tuy nhiên tình hình cân nặng vẫn chưa được cải thiện. Từ lúc sinh ra bé cũng không bú mẹ và bé được 4 tháng thì sữa mẹ cũng hết do em phải đi làm.

Theo tư vấn của viện dinh dưỡng khi sữa mẹ không còn thì nấu gạo với thịt và rau củ, xay ra rồi lọc sau đó cho dầu dinh dưỡng và pha với sữa bột công thức để cho bé ăn. Nhưng do hôm đưa cháu đi khám em không trực tiếp đưa đi mà bà nội cho cháu đưa đi, và theo lời bà nội nói lại thì cần phải theo công thức sữa pha như vậy ăn cả ngày cho bé, chứ không phải hai, ba lần một ngày (đó là thời điểm tháng thứ tư).
 
 
Tuy nhiên em thấy khi ăn như vậy bé có vẻ khó tiêu, thời gian ăn cách nhau rất lâu và sau 2-3 tiếng cháu vẫn bị nôn toàn bộ thức ăn.Chế độ ăn như vậy kéo dài cho tới tận bây giờ (khi bé được 6 tháng). Hiện tại cháu đang tập ăn dặm, tuy nhiên không ăn được nhiều. Trước đây khi cháu chưa ăn nước cháo pha với sữa thì cháu ăn được khoảng 500 ml sữa bột (similac neosure, enfalac, pre nan). Hiện cháu biết lật và đang có biểu hiện tập bò.
 
Vậy bác sỹ cho cháu hỏi, chế độ ăn như vậy có đảm bảo dinh dưỡng cho cháu phát triển không và cháu nên có những tác động gì để em bé phát triển tốt hơn. Cảm ơn bác sỹ rất nhiều!
 
Vũ Thị Hoài - hoaivt@...

Trả lời:

Vì bé bị suy dinh dưỡng bào thai nên việc nuôi dưỡng cháu sẽ rất vất vả, bé lên cân chậm hơn nhiều so với trẻ bình thường, ngay cả với bé dẻ non có cân nặng như vậy cũng còn nuôi dễ hơn trẻ suy dinh dưỡng bào thai. Vì vậy bạn cũng không nên quá sốt ruột, hiện nay cháu bé cũng vẫn đang bị suy dinh dưỡng. Việc bác sĩ tư vấn nấu cháo xay trộn sữa không có gì là sai cả, nhưng có thể do bé bị suy dinh dưỡng men tiêu hóa tiết kém nên bé đầy bụng khó tiêu. Nếu như vậy bạn có thể giảm lượng gạo, thịt đi ½ so với trước, nấu cháo loãng thôi, nên chia nhỏ nhiều bữa trong ngày để bé đỡ nôn trớ, bên cạnh đó phải cho bé dùng thêm men tiêu hóa enzym theo chỉ định của BS, ngoài ra nên uống thường xuyên các men vi sinh để giúp hệ vi khuẩn đường ruột của bé được khoảe mạnh hơn, nên cho ăn sữa chua hàng ngày 1– 2 cốc, ngoài ra cần bổ sung thêm kẽm và vitamin nhóm B nữa giúp bé ăn ngon miệng. Và bạn nên thường xuyên cho con tái khám ở Viện Dinh dưỡng để được BS tư vấn thay đổi chế độ ăn cho phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh tật của trẻ.

 BS. Lê Thị Hải / Theo Mask Online

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh