Bác sỹ Lê Thị Hải

Chế độ ăn cho bé đi ngoài phân sống

17-07-2009 06:12:12

Con tôi bị phân sống đã lâu, tôi đã tìm mọi cách để chữa, cho cháu uống nhiều loại thuốc mà vẫn không khỏi. Mong BS tư vấn giúp?

Bé nhà em được 8 tháng tuổi, bị đi ngoài phân sống đã lâu. Em đã cho đi khám ở Viện Nhi, Bs lấy mẫu phân để kiểm tra và xác định trong phân có vi khuẩn ecoli và cho uống men tiêu hóa dạng ống nước của Pháp, 1 ngày 1 tuýp chia 2 lần, uống trong 10 ngày và uống bổ sung 1 ngày 20ml nước kiềm trong 5 ngày.
 
Em cho bé uống như vậy và đã khỏi. Nhưng chỉ được một thời gian sau đó bé lại bị tiếp, em cho uống nhiều loại men tiêu hóa rồi mà không khỏi như: bio acimin, bebalac, và một số loại khác.

Mấy hôm nay em cho bé uống lại thuốc như hôm đi khám ở Viện nhi Bs cho cũng chỉ thấy đỡ mà không khỏi hẳn, bé vẫn đi một ngày 3-4 lần, phân lợn cợn sống.
 
Em phải làm thế nào bây giờ? Bé cứ đi phân sống như vậy nên chẳng tăng cân gì cả. (Nguyễn Thị Huyền Trang - Hải Phòng)

Trả lời:

Để điều trị tình trạng đi ngoài phân sống kéo dài, ngoài dùng thuốc, còn cần phải có chế độ ăn uống hợp lý. Em không nên cho cháu ăn quá nhiều chất đạm. Rau cần phải giã nhỏ. Cháu mới 8 tháng tuổi có thể dùng cháo xay trẻ sẽ tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra cần tiếp tục cho trẻ uống thêm men vi sinh như các chế phẩm ở trên kéo dài từ 3-4 tuần. Đồng thời uống thêm men pepsin, hoặc neopeptin trong vòng 10-15 ngày. Mỗi ngày uống thêm 5mg kẽm.
 
Nếu cháu đi ngoài hậu môn bị đỏ và phân có mùi chua, thì tiếp tục cho uống thêm 10ml nước vôi nhì (nước kiềm) mỗi ngày.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh