Chế độ ăn cho bé 11 tháng tuổi

15-03-2012 14:06:00

Với bé ở lứa tuổi này, một ngày cần khoảng 500ml sữa và 3 bữa bột có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Cụ thể như sau:

Kính thưa bác sĩ, con gái em sinh được 3.1kg, ngày 10/1/2011 (bé được 11 tháng tuổi). Hiện nay bé được có 8.1kg. Bé không thích uống sữa. Nếu cho sữa vào cháo bé cũng không chịu ăn nhưng khi cho ăn cháo mặn (thịt bò, lợn, gà, cá, tôm, cua, trứng) thì bé ăn ngoan ngoãn. Một ngày cháu chỉ uống khoảng 500ml sữa (thậm chí ít hơn), 2 bữa cháo mặn, 2 bữa bột Heizn (em phải cho sữa vào bột để bổ sung thêm sữa vì bé không chịu uống sữa). Bác sĩ làm ơn tư vấn giúp em với độ tuổi và cân nặng của bé thì mỗi ngày em cần cung cấp cho bé bao nhiêu gr gạo, đạm, rau, sữa chua, pho-mát; bao nhiêu ml sữa? Em xin chân thành cảm ơn và mong tin của bác sĩ.
 

Trả lời:    

Chào bạn!   

Con gái bạn hiện nhẹ cân so với chuẩn (theo chuẩn tăng trưởng trung bình bé gái 11 tháng tuổi nặng: 8,7kg, cao: 72,8cm). Ở lứa tuổi này trong 24 giờ bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, nếu sữa mẹ đủ không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa), 3 bữa bột có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng: {80-90g gạo tẻ trắng, 80-90g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), 30-40g rau xanh, 50-100g quả chín…)}.

Tuy nhiên bạn cần kiểm tra, so sánh xem chế độ ăn hiện tại của bé có đầy đủ cân đối so với nhu cầu khuyến cáo không, nếu chưa đạt bạn nên kiên trì tăng hoặc giảm dần cho phù hợp. Nếu tình trạng nhẹ cân và biếng ăn của bé không được cải thiện, hoặc bé có kèm theo các biểu hiện bất thường (thấp chiều cao, chậm vận động lẫy, bò, đi…) bạn cần sớm đưa bé tới gặp bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa để nhận được tư vấn đầy đủ hơn.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Mask Online
Từ Khóa

Chế độ ăn uống

 

dinh dưỡng cho con

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh