Cháo trắng nóng cho ngày Sài Gòn trở lạnh

Theo Phunuonline,
Chia sẻ

Cháo trắng Sài Gòn tuy thanh đạm nhưng lại vô cùng hấp dẫn với hàng chục món mặn ăn kèm. Những ngày Sài Gòn trở lạnh, cháo là lựa chọn thích hợp cho những người cần một món ngon ấm nóng lót dạ.

Sài Gòn có vô vàn món cháo ngon như: cháo cá miền Tây, cháo ếch cay cay, cháo sườn thơm béo, cháo mực, cháo gỏi vịt, cháo huyết bò viên… nhưng cháo trắng có lẽ là món ăn đêm được lòng nhiều người nhất.

Cháo trắng nóng cho ngày Sài Gòn trở lạnh 1

Không cần đến những ngày trời se lạnh thế này cháo trắng Sài Gòn mới đắt khách, mà cứ hễ lúc nào cần gì đó ấm ấm để bỏ bụng hay những khi bỗng dưng thấy đói thì cháo trắng ăn kèm món mặn là lựa chọn tuyệt vời.

Cháo trắng nóng cho ngày Sài Gòn trở lạnh 2
Cháo trắng Sài Gòn vô cùng hấp dẫn với hàng chục món mặn ăn kèm

Nghe tên cháo trắng tưởng đâu đơn giản nhưng không, ăn kèm cháo trắng là cả mấy chục loại thức ăn vô cùng đặc sắc. Mỗi thứ một ít với những hương vị đặc trưng làm nên sức hấp dẫn cho cháo trắng Sài Gòn. Nhiều đến nỗi dù cho là lần đầu hay đã là thực khách quen, bạn vẫn không khỏi choáng ngợp với thực đơn hàng chục món mặn bày đầy tủ kính.

Cháo trắng là món thanh đạm, nên những thức ăn kèm cũng không quá nhiều dầu mỡ. Từ món trứng muối hay dưa mắm, cá kho đơn giản ban đầu, danh sách món ăn kèm ngày càng dài ra, gồm cá bống, cá cơm kho, thịt nạc kho tiêu, tép ram, cá kho tộ, hột vịt kho, dưa mắm, ba khía, trứng vịt muối, trứng bắc thảo, xá bấu, chà bông…

Cháo trắng nóng cho ngày Sài Gòn trở lạnh 3

Cháo trắng nóng cho ngày Sài Gòn trở lạnh 4
Dưa mắm và trứng muối là hai món ăn kèm được nhiều người lựa chọn nhất

Cho dù là vị mặn của trứng muối, thịt, cá kho hay vị béo bùi của trứng bắc thảo, thậm chí là đường cát thì cũng rất hợp vị với tô cháo trắng thơm sánh. Và dù có thêm bao nhiêu, thì 2 món “kinh điển” là trứng muối và dưa mắm vẫn là lựa chọn số 1 của người mê cháo trắng.

Đa số những hàng bán cháo trắng đều có thêm lá dứa, nên gọi là cháo trắng chứ có khi sẽ thoảng màu xanh nhạt của lá dứa, thêm vị thơm nhẹ rất dễ chịu. Ngoài cháo trắng, một số nơi còn có cháo đậu đen, đậu đỏ để tăng thêm lựa chọn cho thực khách.

Cháo trắng nóng cho ngày Sài Gòn trở lạnh 5

Cháo trắng nóng cho ngày Sài Gòn trở lạnh 6
Cá kho, thịt kho, chà bông... cũng là những thức ăn kèm hợp vị với cháo trắng

Nếu ghé qua những hàng cháo trắng danh tiếng ở Sài Gòn, bạn sẽ thấy tuy là món thanh đạm nhưng cháo trắng không hề rẻ - so với một món ăn đơn giản. Do cháo tính riêng và món ăn kèm tính riêng, những thức ăn kèm này lại thường chỉ đựng trong những đĩa rất nhỏ, nên một người ăn cũng phải gọi 2,3 loại mới tạm đủ.

Còn cháo trắng ở những hàng quán bình thường thì giá cũng mềm. Hơn nữa món này không kén khách, ai cũng có thể ăn được. Đêm khuya đói bụng, chỉ có cháo trắng ấm nóng, nhẹ lòng là hợp nhất. Dù khẩu vị của bạn thích mặn, ngọt hay cay, mấy chục món ăn kèm chắc chắn sẽ có vài món hợp vị.

Cháo trắng nóng cho ngày Sài Gòn trở lạnh 7
Đêm khuya đói bụng, chỉ có cháo trắng ấm nóng, nhẹ lòng là hợp nhất

Cháo trắng đêm thường bán đến tận 2-3h sáng để mời mọc những vị khách thích ăn khuya với giá các món mặn ăn kèm dao động từ 7.000đ tới trên 15.000đ. Ở Sài Gòn, cháo trắng bán ở rất nhiều nơi, được biết đến nhiều là những tiệm đông khách như cháo trắng đường Nguyễn Tri Phương, Hải Thượng Lãn Ông (Q.5), ngã tư Hàng Xanh (Q.Bình Thạnh), ngã tư Bảy Hiền (Q.Tân Bình), Tô Hiến Thành (Q.10), đường Nguyễn Thượng Hiền (Q.3)… Đa số những hàng quán này thường mở từ giấc chiều đến 2-3h đêm.

Chia sẻ