Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi

Bleu - Quý Nguyễn - San - Bảo Hoà, Theo Helino

Chẳng cần phải là người tinh ý, cứ đến gần năm mới, bạn cũng dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu rất đáng yêu, rất "Tết nguyên đán" này.

Nói đến Tết nguyên đán, có người yêu, có người ghét, có người mong chờ, cũng có người lại đầy những lo toan. Nhưng nói gì thì nói, Tết nguyên đán vẫn là dịp lễ lớn nhất, là thời điểm đại gia đình có thể sum vầy sau cả năm mải miết mưu sinh. Tết không chỉ đến khi những cuốn lịch sang trang mới mà còn có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết.

1. Khi người ta bắt đầu nhắc đến ngày tháng bằng lịch âm

Theo lẽ thường ngày, mọi sinh hoạt của chúng ta đều tính theo dương lịch. Từ ngày sinh nhật đến ngày trả lương, tất cả mọi người đều cứ theo lịch dương mà tính, để còn dễ mà hội nhập với thế giới chứ.

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 1.

Ảnh: Bảo Hoà

Nhưng chuyện được xem là tất - lẽ - dĩ - ngẫu này sẽ thay đổi khi Tết đến gần. Cụ thể khoảng 1 tháng trước Tết, rất nhiều người bỗng nhiên biến thành... người "âm lịch" khi gọi tháng đương nhiệm thành tháng Chạp. Đặc biệt qua ngày ông Công, ông Táo, khái niệm ngày tháng thông thường bỗng chuyển thành một loạt 24 Tết, 25 Tết...

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 2.

Ảnh: Bảo Hòa

Thế nên dù chẳng quan tâm đến ngày thì nếu loáng thoáng nghe thấy câu chuyện của gia đình, bạn bè xung quanh bắt đầu có chữ tháng Chạp và dùng lịch âm tính thời gian thì hãy tự biết rằng Tết đã đến đến gần lắm.

2. Những khu chợ đào, quất bắt đầu ngập tràn phố phường

Để đón Tết thì Hà Nội làm sao thiếu được đào, được quất. Và chúng cũng chính là những dấu hiệu để nhận biết Tết đã sắp đến rồi. Càng sát Tết, các khu chợ đào, quất càng nhiều. Nổi nhất là chợ Quảng Bá, chợ hoa Hàng Lược. Ngoài ra còn rất nhiều chợ đào, quất nho nhỏ tranh thủ họp khoảng 1 tuần trước Tết ở những góc đường.

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 3.

Ảnh: San

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 4.

Ảnh: San

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 5.

Ảnh: San

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 6.

Ảnh: San

Những ngày cuối năm, đi đường, thấy đâu đâu cũng là màu vàng, màu hồng của đào, của quất. Những chiếc xe bận rộn cũng thơ, tình hơn hẳn với những chậu quất, chậu đào đang theo chân người dân trở về nhà, chuẩn bị Tết.

3. Violet, thược dược xuống phố

Ngày Tết tất nhiên chẳng thể thiếu được hoa tươi. Trước đây, khi các loại hoa chưa đa dạng như bây giờ, Tết đến, nhà nào cũng phải có một bình hoa violet và thược dược. Con thời hiện đại như bây giờ, dù Tết đến có hàng trăm loại hoa chuyển từ các miền xa về, hay hoa nhập khẩu, violet và thược dược vẫn có vị trí rất riêng.

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 7.

Ảnh: Quý Nguyễn

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 8.

Ảnh: Quý Nguyễn

Nếu so về hương, về sắc, có thể violet, thược dược sẽ chẳng kiêu sa như các loài hoa mới bây giờ. Nhưng cảm giác chộn rộn khi nhìn thấy một lọ hoa thược dược là điều hoàn toàn có thật. Một chiều đông đi trên phố vội, thấy xe hoa bên ly, bên phi yến có thêm dăm bó thược dược sắc màu, ấy là lúc mình tự nhủ với lòng "Tết đến gần lắm rồi".

4. Sự xuất hiện của những bó mùi già

Mùi già là một thứ lá thơm chỉ bán phổ biến vào sát Tết, thế nên khi nhìn thấy mùi già xuất hiện nhiều người tự hiểu Tết đã gần lắm rồi. Tuy mang dấu hiệu của Tết nhưng mùi già xuất hiện lặng thầm lắm, đơn giản chỉ là một ngày nọ bỗng nhiên trong những gánh hàng ở chợ, tự nhiên xuất hiện thêm những bóng dáng những bó xanh rì.

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 9.

Ảnh: Bảo Hoà

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 10.

Ảnh: Bảo Hoà

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 11.

Ảnh: Bảo Hoà

Những bà nội trợ quen nếp truyền thống khi thấy mùi già xuất hiện, thường chẳng nghĩ ngợi nhiều liền mua một vài mớ nhỏ về nhà. Và tối đó, ngôi nhà đó và các thành viên sẽ thơm lừng mùi nước mùi. Quả thực từ lâu, tục cuối năm, đêm trừ tịch tắm lá mùi đã là một nghi thức trịnh trọng với người miền Bắc. Không chỉ là tắm cho thơm, mà đây nó còn giúp cho mỗi người thật thư thái khi chuẩn bị bước sang năm mới.

5. Phố xá mặc áo mới

Năm mới đến gần cũng là lúc các tuyến đường được trang hoàng thật lung linh, nhất là những tuyến phố chính. Ở Hà Nội, đó là khu vực Hồ Gươm, gần Lăng Bác, còn ở Sài Gòn, đó là khu vực Phố đi bộ, cầu Ánh Sao. Và tất nhiên các khu thương mại cũng không ngoại lệ.

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 12.

Ảnh: San

Chẳng cần nhìn lịch làm chi, thấy 5 tín hiệu này xuất hiện nghĩa là Tết đã đến rồi - Ảnh 13.

Ảnh: San

Xuyên suốt những cung đường là cờ, là hoa tươi, đèn màu trang trí vô cùng đẹp mắt. Nhìn phố xá thay tấm áo mới lung linh đến thế, dù có ít quan tâm đến lễ Tết đến đâu, người ta cũng dễ xao động và biết chắc "Tết sắp về rồi".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm