Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng cần phải kiên trì

31-12-2011 11:03:02

Con trai em nay đã được 1 tuổi, nhưng cháu đang bị suy dinh dưỡng. Con em uống sữa rất ít, chỉ khoảng 500ml/ngày, ngày bé ăn được 3bữa, mỗi bữa được hơn nửa chén cháo.

Kính chào bác sĩ! Con trai em nay đã được 1 tuổi, nhưng cháu đang bị suy dinh dưỡng. Cách đây 2 tháng, em có đưa con đến bệnh viện Nhi đồng 2 khám và bác sĩ cũng đã cho chế độ ăn uống nhưng con em vẫn không cải thiện được là bao. Vì con em uống sữa rất ít, chỉ khoảng 500ml/ngày, ngày bé ăn được 3bữa, mỗi bữa được hơn nửa chén cháo. Mà em được biết là giai đoạn này sữa rất cần thiết cho bé.
 
Vì vậy, em xin nhờ bác sĩ lên lịch ăn, thực đơn giúp em vì em nghĩ nếu muốn cho trẻ uống được nhiều sữa hơn thì các bữa ăn của bé sẽ bị ảnh hưởng (bé sẽ ăn ít hơn). Hiện tại con em cũng còn bú mẹ, nhưng chỉ có ban đêm vì em đi làm cả ngày. Em có đọc các tư vấn của bác sĩ, em thấy bác sĩ có nói cho uống canxi và vitamin D3, vậy bác sĩ có thể cho em biết tên 2 loại thuốc này và cách sử dụng ra sao để em cho con em dùng. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ rất nhiều! Mong bác sĩ trả lời sớm dùm em. (Lê Ngọc Đào)
 
 
Trả lời:
 
Bạn Ngọc Đào thân mến!
 
Chúng tôi hiểu được sự lo lắng của bạn. Tuy nhiên để nuôi dưỡng và điều trị cho một trẻ suy dinh dưỡng lại cần có thời gian và sự kiên trì của bà mẹ. Bạn nên đưa bé quay trở lại gặp bác sĩ để được thăm khám và kê đơn điều trị cụ thể với tình trạng thực tế của bé.
 
Ở lứa tuổi này tổng lượng sữa trong ngày bé cần là 500ml (bao gồm cả sữa mẹ và các sản phẩm từ sữa). Bạn nên ăn uống đầy đủ và uống thêm một cốc sữa công thức trước khi đi ngủ (sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm), tăng cường cho bé bú những khi gần bé, duy trì cho bé bú mẹ tới 24 tháng tuổi.
 
Chúc bé của bạn mau khỏe!
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ sẽ tư vấn giúp các mẹ!

 BS.Đặng Thu Hiền / Theo Mask Online
Từ Khóa

còi xương

 

suy dinh dưỡng

 

chế độ ăn

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh