Chăm sóc giấc ngủ cho bé dưới 1 tuổi

17-06-2011 00:00:00

Giấc ngủ rất cần thiết và quan trọng với trẻ. Thời lượng ngủ, kể cả giấc ngủ ngắn ban ngày, ảnh hưởng rất nhiều đến sự thông minh, nhanh nhẹn và tính khí của trẻ.

Thế nào là thời lượng ngủ?

Thời lượng ngủ là lượng thời gian của giấc ngủ có được trong 24 giờ. Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên để đánh giá một giấc ngủ ngon.

Đối với trẻ, thời lượng ngủ phải đủ (tính cả ngủ đêm và ngủ ngày) để có thể hồi phục sức khỏe, để trẻ đủ tỉnh táo và tiếp tục chơi, và cũng để bố mẹ có thể yên tâm làm việc. Tuy nhiên, ở những lứa tuổi khác nhau, thời lượng ngủ của trẻ lại bị chi phối bởi những yếu tố khác nhau.

 
Trẻ dưới 3-4 tháng: Trẻ ngủ theo yêu cầu, vì bé chưa có nhịp thức - ngủ tự nhiên, chưa có kiểu ngủ tự nhiên, còn lẫn lộn ngày và đêm (ngủ dài ban ngày, thức dài ban đêm), không chịu ảnh hưởng của các tiếng động môi trường.
 
Trẻ trên 3-4 tháng: Trẻ vẫn ngủ nhiều nhưng chịu tác động của môi trường xung quanh (hành vi của bố mẹ và người thân, mức độ yên tĩnh, ánh sáng, sự căng thẳng của môi trường). Giữ gìn sự yên tĩnh xung quanh, hành vi âu yếm của bố mẹ lúc này là rất cần thiết.
 
Trẻ từ 6 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu chú ý đến xung quanh: cái tủ, tấm ảnh treo trên tường, đồ chơi bày xung quanh chỗ nằm… Các thứ này đôi khi làm trẻ mất tập trung. Tất nhiên cũng có một vài trường hợp đặc biệt, nhịp thức - ngủ hình thành sớm.
 

Trẻ dưới 1 năm tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Số giờ nghỉ ngơi của một em bé cần thay đổi theo tuổi. Đây là những gì bác sĩ khuyên bạn:

Tuổi

Giấc ngủ đêm

Giấc ngủ ngày

Tổng thời gian ngủ

1 tuần

8h 30’

8h

16h 30’

1 tháng

8h 30’

7h

15h 30’

3 tháng

10h

5h

15h

6 tháng

11h

3h 15’

14h 15’

9 tháng

11h

3h

14h

12 tháng

11h 30’

2h15’

13h 45'

 

Làm gì để giúp trẻ ngủ ngon?

Sau đây là một số cách giúp trẻ ngủ ngon hơn:

Tránh để cho bé ngủ ban ngày nhiều có thể giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Không cho trẻ bú hoặc ăn quá no trước khi ngủ.

Không nên để trẻ ngủ trong trạng thái quá nóng hoặc quá lạnh.

Nếu đắp chăn cho trẻ chỉ nên đắp đến ngang ngực.

Nhiệt độ phòng ngủ của trẻ lý tưởng nhất là khoảng 20 đến 22 độ C

Không quấn tã quá chặt, để tay trẻ thoải mái vận động.

 
Tránh cho trẻ ngủ sấp, hãy cho trẻ nằm ngửa.
 

Khoảng 6 tháng tuổi, bạn cần cho thêm những đồ vật vào giường cũi của trẻ. Giúp trẻ chơi với gấu nhồi bông hoặc đồ vật mềm khác. Sự hiện diện của "bạn" trong giường cũi của trẻ vào ban đêm cũng có thể làm trẻ cảm thấy dễ chịu.

Khi trẻ gần một tuổi, bắt đầu trình tự đi ngủ đúng giờ và dễ chịu. Đặt trẻ vào giường cũi vào một giờ nhất định mỗi tối. Khoảng thời gian này nên cho trẻ yên tĩnh, không kích thích trẻ. Sau khi trẻ được tắm và mặc quần áo để đi ngủ, cho trẻ chơi thú nhồi bông, đọc sách hoặc chỉ nói chuyện thôi. Chia sẻ thời gian yên lặng có thể giúp trẻ thư giãn và sẵn sàng để ngủ.
 Lan Anh / Theo Mask Online
Từ Khóa

giường ngủ

 

giúp bé ngủ ngon

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh