Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời

Món tempura độc đáo đó chính là tempura lá phong, được chế biến từ chính lá của loại cây nổi tiếng đẹp và thơ mộng.

Tempura có thể hiểu là một món chiên tẩm bột, chiên giòn của Nhật Bản với nguyên liệu chính là hải sản và rau. Dù có cách chế biến khá đơn giản nhưng tempura lại là một món ăn rất nổi tiếng khi vừa có thể ăn chơi, vừa có thể kết hợp với nhiều các món ăn khác để tăng hương vị cũng như thẩm mỹ. Bên cạnh tempura phổ thông, có ở mọi vùng miền, người Nhật còn làm ra những món tempura rất đặc biệt, trong đó có thể kể đến món tempura lá phong.

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 1.

daggybusker

Nhắc đến cây lá phong, người ta thường nghĩ ngay đến mùa thu, khi những cây phong đổi màu vàng, đỏ lãng mạn vô cùng. Ở những nước châu Á có nhiều phong như Nhật Bản, Hàn Quốc thì màu sắc kì ảo của loại cây này cũng chính là một lý do khiến du khách đua nhau đi du lịch vào mùa thu. Thế nên món tempura lá phong (Tempura Momiji) này đã khiến rất nhiều người bất ngờ.

photo-9

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 2.

charlie_connie

Cái hay của tempura lá phong là dù đã qua công đoạn tẩm bột, chiên, nhưng nó vẫn giữ nguyên được hình dáng của chiếc lá phong xinh xắn. Để được như vậy, quá trình chế biến tempura lá phong không đơn giản chỉ là nhúng bột rồi chiên như các loại nguyên liệu khác mà đòi hỏi rất nhiều công sức với thời gian lên tới cả năm trời.

photo-3

Cụ thể những người làm tempura lá phong sẽ phải lên núi vào mùa lá phong để nhặt những chiếc lá rụng. Để tempura ngon, đảm bảo chất lượng, họ sẽ lựa địa điểm thật kỹ, chọn những chiếc lá sạch, ít rách. Đặc biệt những chiếc lá để làm tempura phải là lá màu vàng vì lá phong vàng có gân lá mềm hơn, dễ ăn hơn và khi ướp với muối cũng không bị đổi màu.

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 3.

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 4.

Sau khi thu về, lá sẽ được rửa sạch, ướp muối và ủ trong khoảng một năm. Công đoạn ướp muối này giúp lá mềm, mất vị hăng và khi rán cũng ngon hơn. Sau khi đã ủ đủ thời gian để lá mềm, người bán sẽ cắt cuống lá, rửa sạch muối rồi tẩm với bột có đường và vừng rồi cho vào chảo chiên để tạo nên món tempura lá phong nổi tiếng.

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 5.

wow_anti_acne

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 6.

Để làm tempura lá phong, người làm phải vô cùng tỉ mẩn, bởi lá sau khi ướp, rửa khá mỏng và ướt nên phải rất nhẹ tay. Công đoạn tẩm bột cũng phải rất nhẹ nhàng sao cho bột bám đều vào mặt lá, nhưng không được quá dày, có thế khi chiên xong, từng chiếc tempura mới giữ nguyên được hình lá phong một cách hoàn mỹ nhất.

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 7.

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 8.

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 9.

Lá phong sau khi chiên xong sẽ có độ giòn đặc trưng của món tempura, về hương vị, món tempura này có vị mặn, ngọt, thêm chút bùi, ngậy của vừng nên rất dễ ăn. Cũng bởi thế, đấy là món ăn đường phố rất được ưa thích ở nhiểu nơi trên khắp Nhật Bản. 

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 10.

twigfur

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 11.

twigfur

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 13.

i_am_jyu

Câu chuyện thú vị về món tempura lá phong cầu kỳ, muốn ăn phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả năm trời - Ảnh 14.

dulichnhatban

Được biết món tempura lá phong bắt đầu xuất hiện vào khoảng năm 1300, cách đây khoảng 700 năm, và hiện tại chỉ có một số địa phương như Takao, Kyoto hay Minoh, Osaka mới có bán. Và ở những địa phương này, có những gia đình có đến hàng chục năm tuổi trong nghề kinh doanh tempura lá phong. 

Có thể nói tempura lá phong không chỉ là một món ăn mà còn là một nét văn hoá ẩm thực thú vị của Nhật Bản. Do đó, nếu có dịp đến Nhật Bản, đặc biệt vào đúng mùa lá vàng, lá đỏ, thì bạn đừng quên thưởng thức món Tempura Momiji - tempura lá phòng thi vị này nhé.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm