Câu chuyện "bà điên ngồi lỳ trước cửa" và những suy cảm về thân phận phụ nữ khiến MXH lắng đọng

Mọi người chỉ liếc nhìn hoặc đuổi đi. Riêng tôi không dám nhìn thẳng vào mắt, cũng không biết nói với cô câu gì...

Vừa qua, trong một nhóm kín trên mạng xã hội được đông đảo bạn trẻ theo dõi, thành viên A. K có đăng tải một bức ảnh mà theo anh là chụp lại khoảnh khắc một người phụ nữ điên với ánh mắt đầy cảm xúc đang ngồi trước cửa hàng của nhà mình. Kèm theo bức ảnh, A.K còn chia sẻ thêm về câu chuyện cũng như những suy cảm của cô em gái mình về cuộc đời, phận người.

"Những dòng này là tâm sự của em gái mình lúc sáng nay nhìn thấy một người đàn bà ở trước cửa tiệm.

Sáng nay có một người đàn bà điên ở trước cửa...

Lại gần bảo đi đi vì còn phải làm ăn. Cô dạ dạ rồi vẫn tiếp tục ngồi, làm những hành động vô nghĩa. Lấy mớ bông gòn lau chùi cái gương nhỏ, rồi cầm cây bút kẻ lông mày vẽ lên môi như một người bình thường, như thể đang hiểu rõ việc mình làm lắm.

Người cô gầy guộc, đen nhẻm. Bộ quần áo lỏng lẻo chắc mặc từ cái hồi cô còn phổng phao. Vì sao cô lại điên nhỉ? Có ai tự hỏi một con người bình thường... sao bỗng dưng lại hoá điên chưa? Hay là cô điên từ lúc lọt lòng? Vậy thời gian qua cô sống bằng cách nào đến từng tuổi này?

Chiếc xe của cô đựng đầy những thứ linh tinh ở trong rổ. Có một chiếc áo mưa màu xanh ở yên sau.

Mọi người chỉ liếc nhìn hoặc đuổi đi. Riêng tôi không dám nhìn thẳng vào mắt, cũng không biết nói với cô câu gì. Nói thì cô có hiểu được không? Tất cả phụ nữ, nhất là phụ nữ Á Đông hẳn đã chịu rất nhiều áp lực và thách thức. Từ gia đình, xã hội. Gánh nặng cơm áo, con cái... Mẹ tôi cũng là một người phụ nữ với đầy đủ tiết hạnh, phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam. Vì vậy mà tự tôi cảm thấy thương bà. 

Vất vả, cực khổ, vùi hết thanh xuân của mình với con cái. Nhưng tôi luôn nể phục mẹ, bởi rất ít lần thấy mẹ khóc hay yếu đuối. Bao nhiêu khó khăn ở trên vai mẹ, mà mẹ vẫn cười. Tối hôm qua mẹ còn gọi tôi 3 cuộc gọi nhỡ vì sợ tôi đau bệnh mà lại ở một mình. 

Tôi chỉ nói nhanh rằng mình không sao, bệnh vặt thôi mà. Ở thời đại này, thời mà phụ nữ đã có thể ra đường làm việc, tranh sự bình đẳng với đàn ông, chứng tỏ cho họ thấy mình có thể làm được mọi thứ mà họ làm. Tôi cũng vậy... lăn ra đường. Có thể nói là mạnh mẽ hơn một số người, vậy mà bản chất vẫn là bản chất. Phụ nữ rất yếu mềm.

Xã hội luôn cho mình thấy tiền mới là quan trọng hơn hết. Không có tiền rất bất tiện. Tôi có một câu cửa miệng rằng: "Ở đâu, làm gì, với ai cũng được. Miễn sao hạnh phúc là được". Đó là quan điểm, là tâm niệm. Chắc sẽ làm được thôi... nếu có tiền.

Phụ nữ, mạnh mẽ lên! Chiến đấu chứ đừng gục ngã".

Câu chuyện bà điên ngồi lỳ trước cửa và những suy cảm về thân phận phụ nữ khiến MXH lắng đọng - Ảnh 2.

Ngay sau khi được đăng tải không lâu, câu chuyện này đã thu hút hàng nghìn lượt tương tác từ cư dân mạng, kèm theo đó là rất nhiều bình luận chia sẻ cảm xúc:

"Những người điên điên dở dở ngoài đường đều rất đáng thương, họ đã phải trải qua những điều quá sức chịu đựng của họ và vì không vượt qua nổi điều đó nên họ mới như vậy".

"Nhiều khi đi ngoài đường, thấy mấy người hoá dại này mà thương vô cùng, cảm thấy mình may mắn vì còn lành lặn, còn tỉnh táo. Nhiều khi nhìn chỉ biết thương chứ không biết phải giúp làm sao".

"Nhìn mẹ mình mà mình càng thương những người phụ nữ hơn. Luôn tự nhủ với lòng, không bao giờ được phép làm người phụ nữ rơi nước mắt. Phụ nữ sinh ra thiệt thòi rồi, cần trân trọng và yêu thương họ nhiều hơn'.

Hình ảnh người phụ nữ dở, điên đã đánh thức nơi cô em gái của chủ bài đăng những cảm xúc sâu thẳm, qua đó gợi lên trong cô suy tư về phận đời của những người phụ nữ xung quanh. Là phụ nữ, hơn ai hết, cô hiểu rõ những thứ mà một người phụ nữ nói chung và chính cô nói riêng sẽ phải đối mặt.

Và đúng như những gì cô gái ấy chia sẻ, phụ nữ sinh ra vốn đã mang theo mình rất nhiều thiệt thòi. Mặc định là phái yếu, nên phụ nữ rất cần được chở che, bảo vệ và yêu thương. Nhưng thực tế, chính chúng ta là người rõ nhất, những phụ nữ xung quanh, những người bà, người mẹ, người chị đã và đang phải hy sinh rất nhiều thứ của bản thân để xây dựng và vun đắp cho hạnh phúc gia đình.

Vì vậy, thiết nghĩ, nếu thật sự yêu thương, đừng bao giờ khuyên những người phụ nữ tự bản thân họ phải mạnh mẽ. Mà thay vào đó, hãy yêu thương, trân trọng và bảo vệ họ như những gì mà họ xứng đáng được hưởng. Vì về cơ bản, phụ nữ là để yêu thương.

(Ảnh: Facebook)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm