Cấp cứu kịp thời trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân bị teo ruột bẩm sinh, suy hô hấp nguy kịch

Trẻ được chẩn đoán theo dõi tắc ruột phân su - suy hô hấp trên trẻ sinh non 32 tuần, chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức phối hợp với Khoa Ngoại nhi tổng hợp - Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhân trẻ sinh non tháng và nhẹ cân trong tình trạng thở yếu, thở oxy 2lít/phút, bụng chướng căng, chưa bài tiết phân su, thóp lõm. Trẻ được chẩn đoán theo dõi tắc ruột phân su, suy hô hấp trên trẻ sinh non 32 tuần.

Trẻ được sinh mổ tại tuyến huyện, sau mổ được đưa đến Trung tâm Sản Nhi trong tình trạng thở yếu, thở oxy 2lít/phút, bụng chướng căng, chưa bài tiết phân su, nếp véo da (+), thóp lõm. Trẻ được chẩn đoán theo dõi tắc ruột phân su – suy hô hấp trên trẻ sinh non 32 tuần, chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

cuu-tre-sinh-non-32-tuan-bi-teo-ruot-bam-sinh-suy-ho-hap-nguy-kich1566361570

Phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh non tháng 32 tuần, cân nặng 1600 gam.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc Hà, Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đây là một trường hợp gây mê khó khăn vì trẻ non tháng, cân nặng thấp, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh... Các bác sĩ tiến hành gây mê nội khí quản cho trẻ, đặt ống thông dạ dày giảm chướng bụng. Trong suốt quá trình khởi mê, phẫu thuật trẻ được theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ, SPO2, eTCO2… Kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng.

Khi mở ổ bụng có hình trạng tắc đoạn ruột non. Phẫu thuật viên đã tiến hành sinh thiết, lấy phân su và dẫn lưu ruột non cách góc treitz (góc tá hỗng tràng) 80cm qua da làm hậu môn nhân tạo. Sau phẫu thuật lần đầu 3 ngày bụng trẻ còn chướng nhiều, dẫn lưu ruột không cho chất tiết. Mẫu sinh thiết trong phẫu thuật cho kết quả vô hạch thần kinh ruột đoạn hồi tràng và đại tràng.

Hiện tại sau điều trị trẻ tỉnh, tự thở, đã tự bú sữa mẹ, dẫn lưu hồi tràng cho dịch tiết. Sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại nhi thăm khám và theo dõi cho kết quả tốt. Trẻ đã được xuất viện.

Được biết, đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được gây mê và phẫu thuật thành công tại Trung tâm Sản Nhi – BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm