Canh thịt viên chua ngọt cho ngày hè oi ả

Xèng, nguồn ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Hương vị vừa thanh nhưng cũng vừa đậm đà của bát canh sẽ khiến bữa cơm chiều giữa tiết trời mùa hè nóng nực trở nên dịu lại.

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người nhìn đến cơm là đã... nuốt không trôi. Nhiều chị em chỉ chọn mỗi chút rau xanh để làm thức ăn kèm với cơm, mà nhiều khi còn thấy "khó nuốt" vì mùa hè tỏa nhiệt, thế nên cứ nghĩ đến thịt, cá, dầu mỡ là ai ai cũng đều ngán ngẩm lắc đầu. Để đảm bảo chất dinh dưỡng nhưng cũng không khiến người ăn thấy sợ vì mỡ màng, món canh thịt viên chua ngọt mang đến hương vị vừa thanh nhưng cũng vừa đậm đà khiến bữa cơm chiều giữa tiết trời mùa hè nóng nực trở nên dịu lại.
 
 
 
 
Nguyên liệu:
 
- Thịt lợn băm nhỏ hoặc xay
- Cà rốt, su hào
- Dứa xanh (thơm)
- Cà chua
- Hành lá, hành củ, mùi tàu (ngò gai)
- Gia vị: hạt tiêu, bột canh, hạt nêm, mì chính (bột ngọt).
 
 
 
 
 
Bước 1:
 
- Cà rốt nạo vỏ, tỉa hình hoa dày 0.3cm;
- Su hào gọt vỏ, thái miếng vuông 0.8cm - 1cm.
 
 
 
 
 
- Dứa thái miếng;
- Cà chua gọt bỏ vỏ, thái mỏng.
 
 
 
 
 
Bước 2:
 
- Thịt ướp bột canh, hạt nêm, mì chính (có thể thêm hạt tiêu cho thơm nếu thích);
- Vo thịt thành từng viên nhỏ vừa ăn, nhớ vo chặt tay để viên thịt không bị vỡ ra lúc chế biến.
 
 
 
Bước 3:
 
- Cho 1.5 thìa cà phê dầu ăn vào nồi, để nóng, cho hành củ thái nhỏ vào phi thơm;
- Cho cà chua vào đảo qua;
- Cho thịt viên vào đảo đều cho thịt săn lại và đổi màu;
- Cho su hào và cà rốt vào xào chung với thịt;
- Đảo đều đến khi cà rốt và su hào hơi đổi màu.
 
 
 
 
 
 
 
Bước 4:
 
Chế thêm nước lạnh xâm xấp mặt thịt.
 
 
 
 
Bước 5:
 
Cho dứa vào nồi, đậy vung lại và đun sôi.
 
Lưu ý: Dứa chín rất nhanh, nếu chín quá lại bị nẫu và mất hương thơm, vì vậy bạn chỉ nên cho dứa vào sau cùng, không nên xào chung với các nguyên liệu trước khi chế nước.
 
 
 
Bước 6:
 
Chuẩn bị cho bát canh:
 
- Hành, mùi thái nhỏ;
- Thái dọc phần đầu trắng của cọng hành;
- Rắc ít hạt tiêu (nếu thích).
 
 
 
 
 
 
Bước 7:
 
Múc canh nóng ra bát, trộn đều cho hành mùi chín tới.
 
Món canh chua ngọt dễ ăn này có thể được dùng lúc nóng hoặc lúc đã hơi nguội, ăn kèm với cơm trắng. Canh có mùi thơm và vị thanh dịu của dứa; vị chua ngọt tiết ra từ cà chua, su hào, cà rốt; vị mặn điểm xuyết của thịt viên, và chút hương nồng nếu bạn có rắc hạt tiêu.
 
 
Chúc các bạn ngon miệng với bữa cơm ngày hè!
Chia sẻ