Cảnh giác với rau, củ, quả xách tay tràn lan trên mạng

Đinh Liên,

Bất chấp dịch E. Coli hoành hành, các sản phẩm rau, củ, quả tươi xách tay từ các nước EU vẫn được rao bán tràn lan trên mạng.

Chị Mai (Phạm Ngọc Thạch, HN) là thực khách trung thành của trái cây, rau củ quả nhập ngoại, đơn giản chỉ bởi lý do: “thực phẩm ngoại đắt nhưng... xắt ra miếng, ăn thơm ngon và an toàn hơn so với các loại thực phẩm cùng loại bán trong nước.”

Không có nhiều thời gian đến các cửa hàng nhập khẩu, hay đến các đại lý, siêu thị bán thực phẩm nhập ngoại, chị thường lên các trang mạng đặt mua hoa quả, rau xách tay từ các nước.

Cũng giống như chị Mai, nhiều bà nội trợ khác đều tin tưởng tuyệt đối vào chất lượng của những loại rau, củ, quả xách tay mà không mảy may suy nghĩ đến việc những loại thực phẩm này đã được kiểm định chất lượng hay chưa.

Chỉ cần gõ cụm từ “rau, quả xách tay” sẽ ra hàng loạt các kết quả tại nhiều trang web, nhiều shop trên mạng quảng cáo có các mặt hàng này, trong đó, có rất nhiều loại rau, củ, quả là hàng xách tay từ các nước Châu Âu.

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, E.coli O104 H4 có thể vào Việt Nam qua các lô hàng rau tươi, nhất là rau mầm, giá đỗ, dưa chuột, cà chua, rau diếp có nguồn gốc từ EU (đặc biệt là từ Đức), hành lý xách tay là rau quả của du khách từ EU nhập cảnh vào Việt Nam. Kế hoạch kiểm soát chủng vi khuẩn biến thể đặc biệt nguy hiểm E.coli O104 H4, và đề nghị thu giữ, tiêu hủy tại chỗ hành lý xách tay là rau quả tươi có xuất xứ từ EU cũng được thực hiện.
 
Một trang web chuyên bán hoa quả xách tay từ các nước.

Quy định là thế, tuy nhiên, trên các trang mạng vẫn quảng cáo bày bán nhiều mặt hàng thực phẩm xách tay.

Dạo qua các diễn đàn, sẽ bắt gặp hàng trăm lời quảng cáo từ các shop chuyên bán hàng thực phẩm xách tay như: mebebuu, nhim, mebebi...

Trên một diễn đàn dành cho các bà mẹ, một lời rao hấp dẫn từ shop mebebi: “shop chúng tôi xách tay trực tiếp và phân phối sản phẩm hoa quả tươi chất lượng cao từ Australia, Nga, Đức... Với phương châm đưa đến tận tay quý vị khách hàng những sản phẩm tươi ngon, chất lượng cao nhất chúng tôi giao hàng miễn phí (với đơn hàng từ 500.000 vnđ trở lên) trong phạm vi nội thành Hà Nội từ 8h đến 19h hàng ngày. Các bạn sẽ yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn của thực phẩm...”

Tại shop của mẹ bé Na, chuyên cung cấp các sản phẩm từ Đức quảng cáo: “thực phẩm xách tay đảm bảo an toàn, chất lượng, giá rẻ hơn 10% so với thị trường...”

Chị Nga (Xã Đàn, HN) cho hay: “tôi thường mua đậu Hà Lan, khoai tây xách tay tại cửa hàng của một bà mẹ ở Đội Cấn, tuy nhiên, tôi cũng không dám chắc những loại thực phẩm này có bị nhiễm chủng E. Coli hay không? Nghe người bán hàng quảng cáo sản phẩm an toàn thì biết thế thôi.”

Thậm chí, cả người bán lẫn người mua đều không hay biết về chất lượng, độ an toàn, và sản phẩm đã được kiểm định hay chưa. “Từ ngày đọc được thông tin dịch E. Coli hoành hành tại nhiều nước Châu Âu là tôi ngừng mua ngay các mặt hàng xách tay về cho con ăn.
 
Không chỉ rau, quả tươi sống mà nhiều khi cả thực phẩm đóng gói nữa... cần phải đề phòng cả. Nếu có tiêu hủy các sản phẩm xách tay từ Châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam, thì cùng lắm các cơ quan chức năng chỉ thực hiện được ở các cửa hàng lớn, siêu thị... chứ làm sao kiểm soát được việc bán hàng trên các trang mạng. Mình đề phòng vẫn hơn,” chị Hoa, một bà nội trợ chia sẻ.
 

Cơ hội trổ tài cho các bạn nấu ăn ngon chụp ảnh đẹp đây: click vào GIA ĐÌNH KHEN NGON để xem thể lệ dự thi và xuýt xoa với giải thưởng nào!!!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm