Canh cua nấu cùng loại lá này giúp ổn định đường huyết, giảm cân và ngủ ngon

Tuấn Minh,
Chia sẻ

Chỉ cần thay đổi loại rau nấu với món canh cua quen thuộc, bạn sẽ đem lại món ăn vô cùng bổ dưỡng cho cả nhà vào những ngày hè oi ả.

Canh cua hãy nấu cùng lá dâm bụt!

Trong ký ức của mỗi người, mỗi khi nắng hè oi ả tìm về, ăn canh cua nấu rau đay luôn hấp dẫn vì dễ ăn, mát mẻ, lại tốt cho đường tiêu hóa. Nhưng bạn có biết, canh cua nấu với rau dâm bụt thì còn nâng cao hiệu quả hơn thế? Bạn sẽ vừa có món canh cua thơm ngon, ngọt vị, mát mẻ vừa có công dụng ổn định đường huyết, giảm cân nhanh lại ngủ ngon?

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), thông thường người dân hay nấu canh cua với rau đay nhưng có một loại cây ở làng quê Việt không thiếu còn tốt hơn nhiều. Đem hái lá nấu canh cua vừa ngon hơn vừa tốt cho sức khỏe đủ đường. Loại rau đó chính là rau dâm bụt.

Canh cua nấu cùng loại lá này giúp ổn định đường huyết, giảm cân và ngủ ngon - Ảnh 1.

Trong Đông y, rau dâm bụt có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, an thần. Đông y thường sử dụng dâm bụt để chữa kiết lỵ, mụn nhọt, rong kinh, kinh nguyệt không đều, bạch đới, khó ngủ, hồi hộp...

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, rau dâm bụt còn có công dụng giảm cholesterol, hạ huyết áp, hạ đường huyết. Mạch máu của bạn sẽ luôn sạch, sức khỏe được cải thiện. Đồng thời còn giúp giảm cân, ngủ ngon hơn.

Những công dụng cụ thể của rau dâm bụt

1. Giảm cholesterol, hạ huyết áp

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, dâm bụt có khả năng làm giảm cholesterol, hạ huyết áp, giúp mạch máu luôn sạch và khỏe. Đó là do trong rau dâm bụt có chứa saponin. Khi đi vào cơ thể, nó liên kết với cholesterol, ngăn cản hấp thu vào trong cơ thể.

Canh cua đừng nấu rau đay, nấu cùng loại lá này mới là món "cực phẩm" vừa thơm ngọt mát vừa ổn định đường huyết, lại giảm cân, ngủ ngon - Ảnh 3.

Nghiên cứu đăng tải trên Healthline cho thấy, chiết xuất từ hoa dâm bụt đi qua đường uống giúp giảm cholesterol toàn phần đến 22%. Rau và hoa dâm bụt đều có tác dụng hạ huyết áp, điều hòa lưu lượng máu rất tốt.

2. Giảm cân

Nghiên cứu trên động vật cho thấy, chất chiết xuất từ rau và hoa dâm bụt có thể giúp ngăn chặn các tế bào mỡ tích tụ. Điều này có thể ngăn ngừa các biến chứng đôi khi gặp phải với bệnh béo phì, chẳng hạn như gan nhiễm mỡ và kháng insulin.

Chất xơ trong rau dâm bụt cũng ngăn ngừa tăng cân hiệu quả, lợi cho đường tiêu hóa.

Canh cua đừng nấu rau đay, nấu cùng loại lá này mới là món "cực phẩm" vừa thơm ngọt mát vừa ổn định đường huyết, lại giảm cân, ngủ ngon - Ảnh 4.

Chưa kể, hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giàu flavonoid, chất dinh dưỡng và khoáng chất trong rau dâm bụt thúc đẩy trao đổi chất. Chị em muốn giảm cân nhanh vào mùa hè lại thích ăn canh cua thì thực sự không nên bỏ qua sự kết hợp này.

3. Bảo vệ gan, ngăn chặn tổn thương gan

Rau dâm bụt và hoa râm bụt có thể bảo vệ gan của bạn khỏi bị tổn thương do béo phì, tiểu đường hoặc một số loại thuốc.

Anthocyanins có trong loại thực phẩm này được phát hiện có tác dụng làm tăng các enzyme chống oxy hóa gan. Nó cũng bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa và ngăn ngừa tích tụ mỡ gan ở chuột mắc bệnh tiểu đường, béo phì.

Canh cua đừng nấu rau đay, nấu cùng loại lá này mới là món "cực phẩm" vừa thơm ngọt mát vừa ổn định đường huyết, lại giảm cân, ngủ ngon - Ảnh 5.

Các nghiên cứu trên động vật khác cho thấy, chất chiết xuất từ cây dâm bụt có thể chống lại nhiễm độc gan liên quan đến các loại thuốc hóa trị liệu.

4. Phòng chống ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, chiết xuất dâm bụt có thể ức chế các enzym liên quan đến sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, kích hoạt cái chết của các tế bào ung thư vú và u ác tính.

Rau dâm bụt thậm chí có thể tăng cường tác dụng của phương pháp điều trị hóa trị đối với các tế bào ung thư vú.

5. Hạ đường huyết, giúp ổn định đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

Một nghiên cứu cho thấy, chất chiết xuất từ rau và hoa dâm bụt dùng uống trong 21 ngày giúp hạ đường huyết 20-46%. Điều này cực tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Canh cua đừng nấu rau đay, nấu cùng loại lá này mới là món "cực phẩm" vừa thơm ngọt mát vừa ổn định đường huyết, lại giảm cân, ngủ ngon - Ảnh 6.

Nguyên nhân bởi một trong những polyphenol của loại cây này giúp kích thích tiết insulin và tăng nhạy cảm của nó với mô ngoại biên. Do đó, thường xuyên ăn rau dâm bụt, uống trà dâm bụt sẽ rất tốt để kiểm soát đường huyết.

6. Tăng cường miễn dịch

Chiết xuất từ dâm bụt giúp các tế bào chống lại viêm nhiễm. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến miễn dịch cơ thể. Do đó, sử dụng dâm bụt đều đặn cũng là một cách giúp bạn tăng miễn dịch. Nấu canh cua với rau dâm bụt thì sẽ có ngay món ăn cho cả nhà tăng cường hệ miễn dịch vào mùa hè.

Lưu ý dùng rau dâm bụt làm món ăn hàng ngày

- Nên ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng trước khi dùng.

- Rau dâm bụt rất ngon, lạ miệng lại tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không lạm dụng. Sử dụng liều cao kéo dài sẽ phản tác dụng, gây độc cho gan, thận.

- Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trong từng trường hợp để có cách dùng và liều dùng chính xác.

Chia sẻ