Cảnh báo những tác hại không nhiều người biết của cà rốt

Theo Soha/Trí thức trẻ,
Chia sẻ

Cà rốt rất có lợi cho sức khỏe nên nhiều người có xu hướng sử dụng cà rốt càng nhiều càng tốt dưới các hình thức như ăn sống, nấu chín, nước ép cà rốt... Điều này rất nguy hiểm.

Cà rốt là loại thực phẩm quen thuộc và luôn được "mặc định" là rất bổ dưỡng. Điều đó không hề sai vì quả thực cà rốt xứng đáng là "thực phẩm vàng" vì nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, rất ít người biết đến những tác hại nghiêm trọng khi lạm dụng loại thực phẩm này.

1. Lợi ích "vàng" của cà rốt đối với sức khỏe:

- Giúp ngăn ngừa ung thư:

Những hoạt chất quý như falcarinol, beta carotene trong cà rốt có thể tự gắn nó với các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ chúng khỏi sự tăng trưởng tế bào ác tính, giúp bạn ngăn ngừa các nguy cơ ung thư phổi, ung thư da, ung thư ruột kết và ung thư vú...

- Giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch:

Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene và beta-carotene là những hoạt chất có thể làm giảm sự phát triển của bệnh tim và đột quỵ.

- Giúp giải độc gan hiệu quả:

Cà rốt có khả năng giải độc rất mạnh mẽ. Trong cà rốt chứa một lượng lớn chất kết dính với thủy ngân, do đó có thể giải độc thủy ngân bằng cách làm giảm nồng độ và loại trừ các ion thủy ngân trong máu.

Ngoài ra, cà rốt còn có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và đào thải nhiều loại chất độc khác ra khỏi cơ thể.

- Giúp mắt sáng:

Cà rốt là loại thực phẩm chứa beta carotene - một chất có thể biến đổi thành vitamin A trong quá trình tiêu hóa - nhiều nhất trong số các loại thực phẩm. Vì thế nó được biết đến như là thực phẩm tốt cho mắt đặc trưng nhất.

2. Tác hại khi lạm dụng cà rốt:

Chính vì cà rốt rất có lợi cho sức khỏe nên nhiều người có xu hướng sử dụng cà rốt càng nhiều càng tốt dưới rất nhiều hình thức như ăn sống, nấu chín, uống nước ép cà rốt...

Nhiều người chỉ suy nghĩ đơn giản rằng ăn nhiều cà rốt có thể gây vàng da và chỉ cần dừng lại không tiếp tục ăn là mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Thực ra, điều đó không chính xác. Lạm dụng cà rốt sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều.

- Có thể gây ra ngộ độc nitrat:

Ăn quá nhiều cà rốt có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nitrat khiến methemoglobine máu khiến máu không cung cấp đủ oxy cho sự hô hấp, chuyển đổi máu ở mô.

Trong trường hợp methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời

- Gây vàng da:

Lượng beta carotene trong cà rốt có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu lượng chất này quá dư thừa sẽ gây nên chứng carotenemia gây vàng da, vàng mắt.

- Ức chế sự rụng trứng:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, phụ nữ ăn nhiều cà rốt có thể bị ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng do tác dụng của quá nhiều carotenoid.

- Táo bón:

Trong cà rốt có chứa rất nhiều chất xơ, 80% trong số đó là chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt và không uống đủ nước thì một nghịch lý sẽ xảy ra là lượng chất xơ này sẽ gây táo bón cho chính người ăn.

Chia sẻ