Cẩn thận với chế độ ăn kiềm hóa mà nhiều người nổi tiếng áp dụng

Thùy Dung,
Chia sẻ

Tính đến thời điểm này, chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả của chế độ ăn kiềm hóa.

Chế độ ăn quá chua rất có thể là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề thường ngày như mệt mỏi, đầy hơi, thừa cân hay các bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tim, loãng xương, viêm khớp và ung thư. Đây là tuyên bố được đưa ra bởi các tín đồ của “alkaline diet” – chế độ ăn kiềm hóa do Tiến sĩ Robert Young, người tự xưng là chuyên gia dinh dưỡng Thế giới giới thiệu từ một thập kỷ trước.

Ý tưởng cơ bản của chế độ này là tất cả những thực phẩm chúng ta hấp thụ sẽ giúp vô hiệu hóa tính axit. Trong khi đó, máu của chúng ta có tính kiềm nhẹ với độ pH bình thường từ 7,35 đến 7,45. Tuy nhiên, những người theo chế độ này cho biết vấn đề là chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm tạo thành axit như lúa mì, sữa, thịt, hải sản, đường, cà phê, trà, thức uống có ga và rượu. Điều đó dẫn đến sự mất cân bằng độ pH, phá vỡ cơ chế tự điều chỉnh nồng độ pH của cơ thể dẫn tới một loạt vấn đề từ năng lượng thấp, trí nhớ kém, đau đầu, đầy hơi, đau nhức các cơ và mất ngủ đến các bệnh nghiêm trọng hơn như loãng xương.

Cẩn thận với chế độ ăn kiềm hóa mà nhiều người nổi tiếng áp dụng 1
Gwyneth Paltrow (trái) và Victoria Beckham (phải) là những người tuân thủ theo chế độ ăn kiềm hóa. Ảnh minh họa

Theo quan điểm của những người theo chế độ ăn mang tính kiềm thì thực phẩm mang tính kiềm như  trái cây tươi, rau quả, các loại hạt, các loại họ đậu và ngũ cốc nguyên cám giúp phục hồi sự cân bằng pH của cơ thể, cải thiện các vấn đề sức khỏe và thậm chí làm chậm quá trình lão hóa… Họ cũng chia sẻ rằng những thực phẩm mang tính kiềm giúp cơ thể dễ hấp thu vitamin và các khoáng chất dễ dàng hơn.

Được biết, chế độ ăn kiềm hóa thu hút cả những ngôi sao nổi tiếng như Gwyneth Paltrow, Jennifer Aniston và Elle Macpherson. Victoria Beckham cũng là một trong những ngôi sao tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn này. Nhờ sự ra mắt của  Honestly Healthy Cleanse – một trong những cuốn sách nấu ăn bán chạy nhất trên Amazon của tác giả Natasha Corrett, chế độ ăn kiềm hóa nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng chế độ dinh dưỡng này có thể tác động xấu tới sức khỏe của bạn. 

Cô Corrett, 31 tuổi là chị của nữ diễn viên Sienna Miller, ở London cho biết, cô đã áp dụng chế độ ăn kiềm hóa. Khi đó, mẹ cô khuyên cô đến gặp nhà trị liệu chuyên về y học Ayurvedic – cách trị liệu theo y học cổ đại Ấn Độ - để châm cứu. Khi bác sĩ chuyên khoa nói rằng toàn bộ hệ thống trong cơ thể cô mất cân bằng và tính axit quá cao, cô quyết định tuân theo những nguyên tắc của chế độ ăn kiềm hóa.

Cô cho biết các triệu chứng của hội trứng buồng trứng đa nang – đa nang buồng trứng như nổi mụn, tâm trạng thất thường, đầy hơi biến mất khi cô áp dụng chế độ ăn này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học đáng tin cậy nào cho thấy sự cân bằng nồng độ pH trong cơ thể có thể góp phần điều trị đa nang buồng trứng

Tanis Fenton, một giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Calgary đã đăng tải một số nghiên cứu về chế độ ăn của con người. Trên tạp chí của trường College of Nutritionists của Mỹ năm 2011, bà cho biết “chế độ ăn uống không ảnh hưởng tới nồng độ pH trong cơ thể”. Nghiên cứu của bà cũng chỉ ra rằng các sản phẩm từ sữa không hề có tác dụng cân bằng độ pH và việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa không tác dụng tới người mắc bệnh loãng xương như Robert Young đưa ra.

Cẩn thận với chế độ ăn kiềm hóa mà nhiều người nổi tiếng áp dụng 2
Tính đến thời điểm này, chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả của chế độ ăn kiềm hóa. Ảnh minh họa

Những tín đồ nhiệt thành của chế độ ăn kiềm hóa cho rằng việc đo nồng độ pH trong nước tiểu mỗi ngày có thể giúp họ có chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, giáo sư Fenton nhận định nồng độ pH trong nước tiểu dao động tự nhiên trong ngày và tính axit trong nước tiểu không phản ánh tình trạng sức khỏe. Thực tế, chế độ ăn mang tính kiềm có thể gây ra tác hại đến sức khỏe của bạn.

Sioned Quirke, một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu  của NHS ở South Wales kiêm phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, giải thích: “Khi chúng ta cắt bỏ toàn bộ các nhóm thực phẩm từ sữa, thịt, cá, bạn sẽ đẩy chính mình vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Bạn cần có một chế độ ăn cân bằng và hợp lý để cải thiện sức khỏe một cách tố ưu”. Quirke cho biết thêm: “Khi cơ thể tiêu hóa thức ăn bằng enzyme sẽ thay đổi nồng độ axit trong cơ thể. Đó cũng là cách cơ thể tiêu hóa thức ăn tự nhiên và không hề tác động xấu tới sức khỏe”.

Một báo cáo đăng trên Tạp chí Nghiên cứu chống ung thư của các bác sĩ điều trị ung thư của Đại học Frankfurt cũng cảnh báo rằng chế độ ăn kiềm hóa không có lợi với sức khỏe. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của chế độ này sẽ khiến bệnh nhân thiếu những dưỡng chất quan trọng. Một nghiên cứu Đại học Calgary đăng tải trên tạp chí Clinical Densitometry hồi năm ngoái việc cắt giảm các sản phẩm từ sữa sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở người già.

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ