Cần gì phải đi nhà hàng, cuối tuần tôi ở nhà làm combo 3 món ngỗng, cả nhà nức nở khen ngon

Hoàng Thùy,
Chia sẻ

Với combo 3 món ngỗng này, bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn sẽ thật sự đặc biệt đấy!

1. Món dồi ngỗng

Ngỗng lọc lấy phần da cổ, lưu ý khi lọc tránh làm rách để đảm bảo các nguyên liệu được nhồi vào dồi sẽ không bị bục khi luộc.

Nguyên liệu làm dồi ngỗng: Thịt ngỗng, ít mỡ cho vào xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, trộn với một ít tiết ngỗng (nếu không có tiết ngỗng có thể thay bằng tiết heo), lạc rang hoặc đậu đỏ đã ngâm nước ấm, rau thơm và củ sả băm nhỏ.

3

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu và trộn đều nhân cùng với gia vị gồm: Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu và một chút mắm (ướp gia vị khoảng 3 phút) thì đem nhồi vào phần da cổ ngỗng vừa lột. Cột 1 đầu da ngỗng, nhồi hỗn hợp trên vào chặt để món dồi được đều các nguyên liệu, vừa nhồi vừa kéo cho dồi đều thì trông sẽ ngon mắt hơn. Nhồi xong lấy dây buộc chặt đầu còn lại rồi đem đi luộc hoặc hấp chín. Khi dồi chín, chúng ta vớt ra đĩa để nguội và cho vào chảo chiên vàng sẽ giúp món dồi thơm ngon hơn.

Món dồi ngỗng chiên được ăn cùng lá mơ hoặc rau quế và ngò gai chấm mắm tôm.

2. Món sườn ngỗng xào lăn

Nguyên liệu: Thịt ngỗng, ớt chuông xanh 1 quả, ớt chuông đỏ 1 quả, cà rốt 1 củ, hành tây 1 củ, rau nêm ngò gai và hành lá.

Cách làm:

Bạn lọc hết phần lườn hai bên của ngỗng, thái mỏng như khi thái thịt bò để xào, ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh mắm, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa tiêu xay, hành tỏi, sả băm, thêm ít sả thái lát, 1 thìa nhỏ dầu ăn cho thịt mềm. Ướp thịt 30' trước khi nấu.

69750023_491342128089746_2214497241035440128_n

Bạn cho chút dầu ăn vào chảo nóng, thêm tỏi và sả băm phi thơm, cho thịt vào xào cho săn lại.

10

Tiếp theo cho cà rốt, ớt chuông vào xào thêm 3', nêm nếm vừa miệng thì cho hành tây và rau nêm vào cuối cùng. Đảo đều và trình bày ra đĩa (khi xào nên xào lửa lớn).

11

Món này cần ăn nóng mới ngon, nên ăn đến đâu xào đến đó sẽ ngon hơn bạn nhé!

1

3. Ngỗng xáo măng

Nguyên liệu: 

Măng củ 1 kí (gia giảm tuỳ từng gia đình)

Xương ngỗng

Hành tỏi, sả, ớt, tiêu, đường, mắm muối gia vị nêm.

Cách làm

Măng luộc qua 2 lần nước sôi cho đảm bảo, vớt ra để ráo, ướp 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe bột ngọt.

7

Xương ngỗng rửa sạch bằng nước muối loãng, chặt nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi ướp khoảng 30' với hành tỏi, sả ớt băm, 1 muỗng canh mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm và chút dầu ăn.

5

Cách làm:

Bắc nồi lên bếp cho nồi nóng, phi thơm hành tỏi rồi cho xương ngỗng đã ướp vào đảo đều cho săn lại (vặn lửa lớn), khi gần chín bên ngoài thì cho măng vào đảo cùng, trộn đều để thêm 5' thì cho nước vào ngập phần xương (có thể thêm hay bớt lượng nước tùy ý).

6

Hầm lửa vừa khoảng 30' thì nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị gia đình, kiểm tra phần thịt ngỗng mềm là được. Vì độ dai và mềm của mỗi con ngỗng khác nhau nên không có thời gian hầm nhất định. Sau khi xong cho ngò gai và hành lá vào sau cùng.

4

Ngỗng xáo măng ăn kèm bún hoặc nhúng các loại rau ăn lẩu tùy thích. 

Với 3 món ngỗng này là đủ cho gia đình 4-5 người lớn ăn thoải mái rồi. Bạn hãy thử ngay những món này nhé, đảm bảo ai cũng thích lắm đấy!

2

Chia sẻ