Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng

06-07-2013 11:01:06

Chỉ với cách gấp dán đơn giản, bạn có thể làm khung ảnh 3D tuyệt đẹp. Kiểu khung này bày ảnh hay tranh đều sâu thẳm và thuận tiện cho việc tạo hình nổi bật.

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 1
 Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 2

Với cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Bìa cứng hình chữ nhật, mỗi cạnh lớn hơn 12cm so với khung ảnh bạn định làm. Bạn có thể chọn giấy nghệ thuật dán lên hai mặt bìa cứng để có được một loại bìa đẹp.

- Bút, thước, dao trổ, kéo, keo dán, xốp dán

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 3
Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 4

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 5

Kẻ 4 đường thẳng song song với từng mép bìa, mỗi đường cách nhau 1,5cm. Cắt bỏ 4 ô vuông lớn tạo bởi các đường kẻ trong cùng cắt nhau ở 4 góc bìa.

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 6

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 7

Kẻ hai đường kẻ dọc vuông góc với mỗi mép bìa là cạnh của các ô vuông vừa cắt, cách 1,5cm. Kẻ đường chéo lõm ô vuông nhỏ thứ nhất, kẻ trùng cạnh ô vuông nhỏ thứ hai, kẻ đường chéo lồi ô vuông nhỏ thứ 3. Cắt khoét hình tạo bởi các đường vừa kẻ. Bạn xem hình minh họa để hình dung dễ hơn.

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 8

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 9

Cắt khoét tương tự với cạnh bìa đối diện rồi bạn gấp nếp bìa theo các đường kẻ song song trên cả 4 cạnh bìa. Sau mỗi lần gấp, bạn dùng sống ao trổ miết cho nếp gấp sắc nét.

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 10

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 11

Gập cuộn 4 cạnh bìa vào trong theo các đường nếp đã tạo, sao cho mép bìa dựng thành một khung hình hộp. Hai khung không cắt khoét được dựng ổn định trước, hai khung có cắt khoét dựng sau và gài chặt với hai khung đã dựng trước. Bạn có thể phải dùng keo dán gia cố thêm chắc chắn các khung đã dựng.

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 12

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 13

Nếu muốn tạo tranh nổi trong khung, bạn cắt hình ảnh định dựng thành tranh, dán vào xốp dán loại dày rồi dán vào nền tranh trong khung.

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 14

Cách làm khung ảnh 3D này thật giản tiện dễ làm. Vì thế làm một đôi hay một bộ khung ảnh cũng rất nhanh chóng. Với độ cao của thành khung, hình ảnh bày trong khung sẽ trở nên sâu thẳm, nó cũng dễ dàng tạo không gian 3D cho bạn bày các hình ảnh nổi.

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 15

Dùng một bức thư hay bài hát viết tay để in phóng to làm nền tranh là một gợi ý rất hay, thậm chí nó có thể tự tạo thành một bức tranh đầy ý nhị!

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 16

Bạn tha hồ bày các tác phẩm origami 3D nghệ thuật vào kiểu khung ảnh 3D này.

Cách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 17

Thay đổi kích thước bìa lúc ban đầu sẽ giúp cho khung ảnh của bạn có kích cỡ đa dạng, rất tiện cho bạn làm một bộ khung ảnh 3D. Nếu thích khung ảnh vuông thì bạn dùng bìa hình vuông để làm khung ảnh. Nếu thích khung dựng cao hay thấp thì bạn chỉ cần tăng/giảm độ dày của các đường kẻ song song. Thật dễ dàng để tạo một khung ảnh 3D thanh lịch và sâu thẳm. Chúc bạn thành công!Cầu kỳ hơn chút với việc đan các nan giấy, bạn sẽ có khung ảnh đậm chất handmade làm từ giấy báoCách làm khung ảnh 3D bằng bìa cứng 18

 Mai Anh, ảnh: Tweety Atelier / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

tự chế đồ đạc

 

khung ảnh

 

khéo tay

 

nghệ thuật

 

trang trí nhà bằng khung ảnh

 

keo dán

 

đường chéo

 

đường kẻ

 

làm khung ảnh

 

sâu thẳm

Clip Tuấn Hưng bị "fan cuồng" cướp mic

Clip Tuấn Hưng bị "fan cuồng" cướp mic