Cách hay trị thói ăn ngậm của con

17-07-2011 06:08:00

Đổ được thìa sữa vào mồm thì Dứa lại há miệng chứ không ngậm lại, thậm chí khóc cũng không chịu nuốt, cứ ọc ọc trong miệng. Mẹ Dứa phát ốm vì thói ăn ngậm của con.

Dứa đã được hơn 1 tuổi. Trước đây Dứa ăn uống ngon lành lắm khiến mẹ rất vui. Có lúc mẹ còn tự hào khoe với các cô ở cơ quan lịch ăn hoành tráng của con. Vậy mà gần đây bỗng dưng Dứa “biểu tình”, chống lại các bữa ăn của mẹ nấu bằng cách không chịu ăn mà chỉ ngậm. Mẹ đã tìm đủ mọi cách như đút nước lọc, nước hoa quả, đi rong, chơi đồ chơi khi ăn mà Dứa vẫn không chịu nuốt, ngậm cho đến khi hai má cháu phồng lên rồi khóc và cháo thì rớt ra ngoài . Cả ngày nay Dứa không ăn hạt cơm hay cháo nào vào bụng, xót con, mẹ ép Dứa uống sữa. Đổ được thìa sữa vào mồm thì Dứa lại há miệng chứ không ngậm lại, thậm chí khóc cũng không chịu nuốt, cứ ọc ọc trong miệng. Mẹ Dứa phát ốm vì thói ăn ngậm của con.

Kinh nghiệm hay của các mẹ

Bé Hoài nhà chị Dương không chỉ ăn cháo mà uống sữa cũng ngậm. Chị Dương cho biết: “Thấy con ngậm là giải tán luôn. Cho con lăn lê một hồi là đói rồi phải ăn “thun thút”. Dương kể, cô không đủ kiên nhẫn để “bày trò” dụ con, cứ để đói là con tức khắc phải ăn. Dương cho con ăn một thìa to rồi ngay lập tức đút thêm một thìa cháo nhỏ. Lúc đầy thức ăn trong mồm nên bé Hoài phải nuốt vội.

Chị Nhài nghiệm ra một điều là khi nào con đói thì ăn sẽ rất nhanh nên suy ra có lẽ nào chúng ta ép các bé ăn nhiều quá không? Chị đã đã thí nghiệm với con như thế này: Khi đi lớp về nếu như mẹ không cho ăn cái gì đến tận bữa ăn thì bé ăn cơm say sưa lắm. Nhưng đến một mức nào đó thôi, còn vượt qua cái ngưỡng đó là sẽ ngậm cho tới khi nước trong mồm chảy ra theo đường mép. Vậy nên chị quyết định sẽ dừng lại khi con ngậm và từ đó trở đi cái nết ngậm mất dần. Sau này đôi khi chị có cho con ăn cố một chút thì bé cũng không ngậm như ngày trước nữa. Chắc là bé quên thói quen ngậm rồi.

Chị Minh (Hà Nội) chia sẻ: "Bà nội cu Tôm bảo tớ rằng, suốt ngày bột thịt gà, thịt lợn đến người lớn còn chán nữa là trẻ con. Với cả bột nguội không ngon thì nó không thích nuốt là phải. Thế là từ đó, Tớ phải chịu khó đổi món cho con, đa dạng thịt, cá, tôm và các loại rau củ. Bột cho mỗi bữa của con thì tớ chia vào hai bát con. Mỗi lần ăn sẽ múc vào một bát con, bột vừa đủ ấm, lại không bị vữa nên bé Tôm ăn rất nhanh".

Hương (Đà Nẵng) cũng cho biết: "Tôi thử cho con gái nhịn gần 6 tiếng đồng hồ rồi, nhưng không thấy con đói. Cho con một thìa cháo thì con lắc. Cố đút thì con lại ngậm. Cuối cùng thì phải đưa con đi khám bác sĩ dinh dưỡng. Một thời gian sau thì tình hình được cải thiện rõ rệt".

 Hải Anh / Theo Mask Online
Từ Khóa

biếng ăn

 

bí quyết của mẹ

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh