Cách hay giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ

Dạy con thói quen ghi chép, viết nhật kí, đọc sách báo dành cho thiếu nhi... là những cách giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ phong phú.

Dạy con thói quen ghi chép

Cha mẹ hãy sắm cho trẻ một cuốn sổ tay nhỏ và hướng dẫn con sử dụng nó hàng ngày bằng cách ghi chép lại những gì nghe thấy, nhìn thấy, đọc thấy mà trẻ cảm thấy thú vị. Nếu con không có hứng thú, bạn có thể động viên con bằng những cách riêng của mình, chẳng hạn: “Con thử tập làm phóng viên nhé, các cô chú phóng viên cũng có một cuốn sổ và ghi chép hàng ngày như con”.

Khuyến khích con đọc các loại sách, báo, tạp chí dành cho thiếu nhi

Việc đọc các loại sách báo thiếu nhi thường xuyên giúp trẻ hấp thụ khả năng diễn đạt văn chương một cách rất tự nhiên. Cha mẹ cũng nên đọc qua những sách báo này và chỉ cho con thấy những cách diễn đạt hay, ví von so sánh có hình ảnh…

Khuyến khích con viết nhật kí

Viết nhật kí không chỉ giúp con phát triển khả năng diễn đạt mà còn làm phong phú thêm đời sống tâm hồn của trẻ. Trẻ thường bị thu hút bởi những cuốn nhật kí màu sắc và hình ảnh ngộ nghĩnh bắt mắt. Cha mẹ thường xuyên mua sắm cho con những cuốn nhật kí như vậy để tạo cảm hứng viết lách cho con.

Thường xuyên đưa trẻ đến thư viện, hiệu sách

Ở đây trẻ có thể được gặp gỡ những người yêu sách, ham mê đọc sách, từ đó sẽ rèn luyện cho con niềm say mê với sách vở. Trẻ cũng có điều kiện tiếp thu với những văn minh, tinh hoa trên khắp thế giới.

Kể những câu chuyện hay mình đọc được cho con nghe

Cố gắng sưu tầm những câu chuyện hay và kể cho con nghe bằng lối diễn đạt trôi chảy lưu loát và hấp dẫn. Trẻ chịu ảnh hưởng của cha mẹ rất nhiều, nếu cha mẹ thường xuyên nói lấp lửng, câu cú què cụt, đôi khi thô lỗ cục cằn, trẻ sẽ có xu hướng học theo. Đối với độ tuổi còn nhỏ cha mẹ có thể giữ thói quen đọc truyện cho con trước khi đi ngủ.

Cùng con chơi các trò chơi đố chữ, giải ô chữ

Các trò chơi mang tính trí tuệ này không chỉ giúp cho trẻ mở rộng vốn từ mà còn kích thích khả năng tư duy của trẻ. Cha mẹ cũng nên cho con đi học thêm ngoại ngữ. Học ngoại ngữ không đơn giản chỉ là để trẻ biết thêm ngôn ngữ mới mà còn giúp trẻ hiểu thêm ngôn ngữ mẹ đẻ một cách sâu sắc hơn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm