Cách dùng tam thất hiệu quả nhất

21-03-2010 19:00:41

Xin hỏi bác sĩ cách dùng tam thất thế nào thì hiệu quả nhất?

* Tôi bị mỡ máu, gai cột sống lưng và cổ, rối loạn thần kinh tim, nám da, đau bao tử, táo bón và đã mất kinh 1 năm nay. Hiện giờ, người rất đau nhức, mệt mỏi, nhất là hai chân đi bộ lâu không được.

Xin hỏi bác sĩ chế độ ăn uống, kiêng cữ thế nào? Cách dùng tam thất thế nào thì hiệu quả nhất. Nếu chồng tôi cùng dùng tam thất có tốt cho sức khỏe không? (một bạn đọc)

-Trả lời:

Bạn nói mất kinh đã 1 năm nay và tình trạng sức khỏe hiện tại liên quan đến rối loạn chuyển hóa, cơ xương khớp, tim mạch, tiêu hóa, tĩnh mạch chân. Theo chẩn đoán của chúng tôi, có thể bạn đang bị rối loạn giai đoạn tiền mãn kinh. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ khám để có hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống, kiêng cữ phù hợp với thể trạng và cân nặng…

Nói về tam thất, trong y học cổ truyền tam thất đã được sử dụng từ lâu đời là một vị thuốc quý. Nó còn có tên gọi “kim bất hoán” có nghĩa là vàng không đổi được.

Cũng theo y học cổ truyền, tam thất có vị đắng ngọt, tính ấm, vào 2 kinh can – vị, có tác dụng bổ huyết, cầm máu, giảm đau, tiêu ứ huyết. Chủ trị: thổ huyết, băng huyết, ứ trệ đau bụng, kiết lị ra máu, sưng tấy, thiếu máu nặng, mệt mỏi, ít ngủ, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nhức đầu, cao huyết áp.

Cách dùng, liều lượng: ngày dùng 4-5g dạng thuốc bột hoặc thuốc sắc. Theo kinh nghiệm chúng tôi nếu dùng chữa ứ huyết, trật đả tổn thương sưng tấy, bệnh cấp tính dùng liều 10-30g/ngày, dùng 7-10 ngày thì ngưng. Nếu bồi bổ cơ thể, uống dài ngày nên dùng liều nhỏ 3-6g/ngày.

Phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh có thể dùng tam thất, vì tam thất có tác dụng bổ máu. Tán bột uống, trung bình 4-10g/ngày là liều an toàn, uống trong vòng khoảng 1 tuần lễ, chú ý theo dõi. Tuyệt đối không nên tăng liều, với chồng của bạn cũng chỉ nên dùng liều an toàn như trên.

Tư vấn của Lương y Nguyễn Đức Nghĩa (Hội Dược liệu TP.HCM)

Theo Phụ nữ

 PV /

Clip người đàn ông giơ chân gạt ngã phụ nữ đi xe đạp gây phẫn nộ

Clip người đàn ông giơ chân gạt ngã phụ nữ đi xe đạp gây phẫn nộ