Cách dùng nồi cơm điện nấu xôi lạc mềm ngon thần sầu, vụng mấy cũng thành công

Sywia Duyen,
Chia sẻ

Với cách nấu xôi lạc này, dù không phải dùng đến chõ như phương pháp truyền thống nhưng bạn vẫn sẽ có được những hạt xôi căng mọng, bóng bẩy mà không hề bị nhão.

Tất cả chúng ta đều biết gạo nếp cần phải đồ và nấu chín bằng hơi thì mới ngon, hạt xôi mới ráo. Tuy nhiên có những ngày chúng ta rất lười phải đem nồi chõ ra đồ xôi thì thật lỉnh kỉnh và tốn thời gian.

Mình vẫn sử dụng xửng hấp của chính nồi cơm điện để hấp xôi nhưng chỉ với 1 lượng nếp rất ít, tầm 2-3 lạng. Nếu nhiều hơn thì mình phải cho trực tiếp vào nồi cơm để nấu mới vừa. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách mình hay nấu xôi lạc để sao cho hạt xôi căng mọng, bóng bẩy mà không bị nhão nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi lạc:

500g gạo nếp

150g lạc (đậu phộng)

300ml nước (nếu muốn xôi béo ngậy có thể pha thêm nước cốt dừa)

Dầu ăn, muối, bột canh.

Cách làm:

Nếp và lạc vo và rửa sạch. Ngâm qua đêm cùng chút muối.

Cách dùng nồi cơm điện nấu xôi lạc mềm ngon thần sầu, vụng mấy cũng thành công - Ảnh 1.

Rửa sạch lạc sau đó đem luộc cho lạc chín. Sau khi sôi, ninh thêm khoảng 10-15 phút. Lạc chín sẽ có vị ngọt bùi và không bị chát. Đổ lạc ra, rửa qua nước cho sạch hết bọt và màu, sau đó để ráo nước.

Cách dùng nồi cơm điện nấu xôi lạc mềm ngon thần sầu, vụng mấy cũng thành công - Ảnh 2.

Nếp đổ ra rổ cho ráo, vo qua lại cho sạch. Cắn thử hạt nếp nếu thấy nhạt thì bạn nêm một chút bột canh, xóc đều. Trộn dầu ăn vào nếp, sau đó đổ lạc vào trộn đều.

Cách dùng nồi cơm điện nấu xôi lạc mềm ngon thần sầu, vụng mấy cũng thành công - Ảnh 3.

Lót đáy nồi cơm bằng giấy nến nướng bánh, lá chuối hay lá dứa (lá nếp) sao cho nếp không tiếp xúc với đáy nồi. Đổ nếp đã trộn cùng lạc vào nồi sau đó đổ 300ml nước vào sao cho xăm xắp mặt gạo. Mình sử dụng nước + nước cốt dừa. Bật chế độ nấu cơm, sau khi nồi đã chuyển sang chế độ giữ ấm được 10-15 phút thì bạn đảo xôi.

Cách dùng nồi cơm điện nấu xôi lạc mềm ngon thần sầu, vụng mấy cũng thành công - Ảnh 4.

Lúc này nếu thấy nước chưa rút hết thì bật lại chế độ nấu thêm một lần nữa. Sau khi nồi nhảy nấc thì để ở chế độ hâm nóng thêm 15-20 phút nữa xôi chín hẳn.

Cách dùng nồi cơm điện nấu xôi lạc mềm ngon thần sầu, vụng mấy cũng thành công - Ảnh 5.

Lưu ý: Tùy từng nồi mà thời gian nấu cũng như thời gian nhảy nấc sẽ khác nhau. Các bạn cần quan sát và rút ra cách nấu phù hợp với nồi nhà mình. Ngoài ra nếu muốn xôi có màu thì ở phần nước nấu bạn có thể dùng nước lá dứa, lá cẩm, đậu biếc... tùy theo điều kiện và sở thích của mình nhé!

Thành phẩm:

Cách nấu xôi lạc này rất nhàn và tiện, cho ra thành phẩm xôi ngon không kém đồ bằng chõ. Các bạn thử nấu để cải thiện bữa sáng cho gia đình hoặc dâng cúng tổ tiên ông bà vào ngày rằm, mùng một cũng sẽ rất hợp đấy!

Cách dùng nồi cơm điện nấu xôi lạc mềm ngon thần sầu, vụng mấy cũng thành công - Ảnh 6.

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi lạc nhanh và ngon này nhé!

Chia sẻ