Cách cho con ăn dặm đúng và đủ

02-02-2012 06:10:00

Nhiều mẹ rất băn khoăn không biết mình cho con ăn dặm như nào là đủ và đúng. Bác sĩ Đặng Thu Hiền sẽ tư vấn giúp các mẹ.

Xin bác sỹ tư vấn giúp em! Con em hiện tại vừa tròn 8 tháng tuổi nặng 10kg, cao 72cm. Em đã cho bé ăn dặm như sau:
 
7h: uống khoảng 70ml sữa (dù mẹ pha đủ 90ml)
9h30: ăn bột mặn - uống nước hoa quả
 
11h: bé bú mẹ (nhưng sữa em không còn nhiều như trước nên bé bú ít lắm theo em cảm nhận)
Bé ngủ trưa đến tận 3h15
 
3h15: ăn bột mặn - uống nước hoa quả
17h: bé bú mẹ
 
9h: bé bú bình (90ml)
 
Thời gian bé ăn như vậy đã đủ chưa! Nhìn bé không tăng cân trong 1 tháng rồi! Vậy bác sỹ tư vấn giúp em cách cho bé ăn dặm đúng và đủ! Em xin chân thành cảm ơn!
 
(Trang Tran doan trangttd@...)
 

Trả lời:

Bạn Đoan Trang thân mến!

Chúng tôi hiểu sự lo lắng của bạn, tuy nhiên dù một tháng qua bé không tăng cân nhưng hiện tại chiều cao, cân nặng của bé đang ở trong giới hạn bình thường (cân nặng nhiều hơn so với chiều cao).
 
Bạn có thể tham khảo và từ từ điều chỉnh cho bé theo khẩu phần khuyến cáo ở lứa tuổi này: Trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (Bao gồm sữa mẹ, sữa công thức phù hợp với lứa tuổi và các sản phẩm từ sữa) và 3 bữa bột đủ 4 nhóm thực phẩm {Tổng gồm: gạo tẻ trắng: 50 -60g, thịt (tôm, cá…): 50-60g, dầu (mỡ): 15g, rau xanh, quả chín}.
 
Bằng cách vắt sữa tương đương một cữ bú của bé bạn có thể ước tính lượng sữa mẹ trong 24 giờ (Lưu ý bé bú trực tiếp luôn nhiều hơn). Nếu bé tiếp tục không tăng cân trong 2 tháng tới (3 tháng liên tục không tăng cân), hoặc bé có biểu hiện bất thường khác bạn có thể đưa bé tới gặp bác sĩ.
 
Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh, hạnh phúc!
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Đặng Thu Hiền - Viện dinh dưỡng Quốc Gia sẽ tư vấn giúp các mẹ.

 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Mask Online
Từ Khóa

Chế độ ăn uống

 

ăn dặm

 

Cho con ăn dặm

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh