Cách biết chính xác và sớm nhất có thai hay không?

04-05-2012 14:27:44

Băn khoăn không biết những dấu hiệu mình đang gặp có đúng là dấu hiệu của mang thai hay không, nhiều phụ nữ tự hỏi: "Làm cách nào để biết chính xác và sớm nhất chuyện mang thai của mình?".

Khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu lạ, không ít phụ nữ băn khoăn có phải mình mang thai hay không. Và nhiều khi đã kiểm tra và biết mình mang thai, nhưng nhiều chị em vẫn lúng túng và lo lắng khi nhận được những dấu hiệu ở mình lại thấy không giống với kết quả của người khác.

Đây cũng là tâm lý rất chung nên các mẹ không phải xấu hổ. Ngược lại, những thắc mắc được giải đáp sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về thai kì và các mẹ có thể tự trang bị những kiến thức cho mình để làm được những điều tốt nhất cho con.

Có hai loại xét nghiệm và kiểm tra mang thai mà các mẹ có thể quan tâm. Đó là:

Kiểm tra tại nhà

Kiểm tra thai kì tại nhà chỉ nhằm mục đích giúp bạn xác định sớm xem mình có mang thai hay không. Các thức thực hiện rất đơn giản - đó là kiểm tra nước tiểu. Dùng que thử nhúng vào nước tiểu để xác định HCG (HCG là một hormone trong thai kỳ được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi trứng đã được thụ tinh). Lưu ý, nên thử vào buổi sáng khi nước tiểu không chứa nhiều tạp chất như các thời điểm khác trong ngày.
 

Sau hai hoặc ba phút, kết quả sẽ xuất hiện trên que thử. Thông thường thì que thử xuất hiện hai vạch tức là có thai, còn nếu xuất hiện một vạch là không có thai.

Xét nghiệm này có thể tự thực hiện tại nhà và không cần toa của bác sĩ.

Xét nghiệm máu

Mang thai cũng có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu nhưng ít được thực hiện hơn so với xét nghiệm nước tiểu. Các xét nghiệm máu thường xuyên được thực hiện nếu người phụ nữ đã có thụ tinh ống nghiệm, để xem xét chu kỳ thụ tinh ống nghiệm có hiệu quả hay không.

Xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện nếu có biến chứng trong thai kỳ như nghi ngờ chuyện phân bào sau khi thụ tinh, mang thai ngoài tử cung và mang đa thai (ví dụ như sinh đôi hay sinh ba).

Tuy nhiên, để yên tâm, các mẹ có thể yêu cầu được làm xét nghiệm máu trong thời kì mang thai. Các xét nghiệm máu có lợi thế là có thể phát hiện thai sớm, 10 ngày sau khi thụ thai. Xét nghiệm máu khi mang thai phải được thực hiện ở bệnh viện hoặc cơ sở y tế đáng tin cậy.

Loại nào tốt hơn?

Trong hai loại thì xét nghiệm máu đều có thể phát hiện thai ở giai đoạn sớm và chính xác hơn thử thai qua nước tiểu tại nhà. Bởi có những trường hợp, qua thử thai báo là có mang thai nhưng kết quả thì không phải vậy do có người có những hiện tượng suy giảm miễn dịch cơ bản hoặc kết quả nhầm lẫn do người phụ nữ đang có bệnh nào đó...

Nếu bạn đang lo lắng và muốn biết chính xác càng sớm càng tốt xem mình có thai hay không thì xét nghiệm máu là một hình thức kiểm tra cao cấp và chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, có một nhược điểm là, xét nghiệm máu phải được các bác sĩ tiế hành.

Kết quả kiểm tra mang thai qua xét nghiệm nước tiểu là 97% chính xác nếu được thực hiện chính xác. Kết quả âm tính giả đôi khi có thể xảy ra nếu người phụ nữ kiểm tra quá sớm. Nếu thử nghiệm cho kết quả âm tính và người phụ nữ không thấy kinh nguyệt xuất hiện khi đến kì, lại kèm theo những triệu chứng mang thai khác như đau ở vú và buồn nôn, thì có thể kiểm tra lại một hoặc hai tuần sau đó.

 T. H / Theo Mask Online
Từ Khóa

Mang thai

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh