Tin tức làm đẹp, giải trí, phụ nữ, cuộc sống gia đình, thời trang
Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily
tư vấn sức khỏe sinh sản

Các phương pháp thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng

19-09-2015 14:01:06

Thông thường bị tắc vòi trứng chỉ được phát hiện khi chụp tử cung vòi trứng cản quang.

Chào bác sĩ. Em kết hôn 3 năm vẫn chưa có con. Sau khi khám, chụp tử cung - vòi trứng thì bác sĩ kết luận em bị tắc vòi trứng bên trái. Em không biết nên điều trị tắc vòi trứng như thế nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thanh Mai)

Trả lời:

Bạn Thanh Mai thân mến!

Vòi trứng có cấu trúc hình ống, có nhiệm vụ dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn gặp tinh trùng để thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào làm tổ ở buồng tử cung. Vòi trứng cần phải thông, đồng thời phải mềm mại di động tốt mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, đưa noãn vào, sau khi trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển vào buồng tử cung. 

Các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm nhiễm phần phụ gây viêm nhiễm ngược, viêm vùng chậu, hoặc cũng có thể do nạo hút nhiều lần... có thể là nguyên nhân gây dính, tắc vòi trứng.

Thông thường bị tắc vòi trứng chỉ được phát hiện khi chụp tử cung vòi trứng cản quang.

thông tắc vòi trứng
Thông thường bị tắc vòi trứng chỉ được phát hiện khi chụp tử cung vòi trứng cản quang. Ảnh minh họa

Một số biện pháp thông tắc vòi trứng thường được áp dụng tùy theo mức độ tắc, bao gồm:

- Bơm hơi để thông vòi trứng, phẫu thuật nối lại vòi trứng trong trường hợp hẹp ở một đoạn ngắn, phẫu thuật nội soi thông vòi trứng. Hiệu quả của những can thiệp trên phụ thuộc vào tình trạng bệnh (tắc nhiều, hay ít) nguyên nhân tắc (do u, sẹo dính, xoắn vặn,…) giai đoạn bệnh mới bị hay lâu rồi. Nhưng nhìn chung tỷ lệ thành công cũng chỉ đạt từ 20-40%.

- Phẫu thuật nội soi nong ống dẫn trứng: Phương pháp này thường thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 10-25% bệnh lý ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó sẽ đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng giúp đẩy những loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%. 

- Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi: Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, có tổn thương nhẹ dễ dàng sữa chữa. Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ những dải dây dính quang ống dẫn trứng và loa vòi giúp cải thiện khả bắt trứng và đã giúp 40% phụ nữ có thai sau 12 tháng.

- Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Khi ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nặng sẽ không thực hiện tái tạo loa vòi vi khả năng hồi phục kém và tăng tỉ lệ thai ngoài tử cung thì cần phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và chừa lại tử cung và buồng trứng.

Trong trường hợp xấu nhất khi hai ống dẫn trứng đều bị tổn thương ứ dịch nặng cần phải cắt bỏ. Bệnh nhân không còn khả năng có thai tự nhiên nhưng vẫn có thể thực hiện IVF để có thai.

Bạn đã đi khám thì nên tham khảo tư vấn và theo hướng điều trị của bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình để bệnh nhanh khỏi và sớm có em bé.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

 BS. Hoa Hồng / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

Vô sinh

 

Sức khỏe sinh sản

 

Hiếm muộn

 

tắc ống dẫn trứng

 

tắc vòi trứng

 

tư vấn sức khỏe sinh sản

Tập 10 "Phiên tòa tình yêu": Hồng Vân khuyên con gái Hữu Tiến đừng để cha đơn độc

Tập 10 "Phiên tòa tình yêu": Hồng Vân khuyên con gái Hữu Tiến đừng để cha đơn độc