Các phương pháp luyện tập cho trí não

17-10-2008 00:46:00

Việc thử thách, khuyến khích và tập luyện có hiệu quả là rất quan trọng để duy trì độ nhanh nhạy cho bộ não, đặc biệt khi chúng ta già đi, bộ não cũng bị lão hóa dần thì việc tập luyện càng trở nên cần thiết

Mỗi người trong chúng ta thường chỉ chú trọng đến những bài luyện tập cho cơ thể khỏe mạnh mà quên rằng có rất nhiều bộ phận khác trong cơ thể cũng cần được tập luyện thường xuyên, đặc biệt là não bộ của chúng ta. Có rất nhiều các bài tập và các động tác dành cho não để có thể phát triển đồng đều cả năm loại nhận thức chính:

- Trí nhớ.

- Sự tập trung.

- Ngôn ngữ.

- Các kỹ năng thị giác – không gian.

- Chức năng điều hành

Việc thử thách, khuyến khích và tập luyện có hiệu quả là rất quan trọng để duy trì độ nhanh nhạy cho bộ não, đặc biệt khi chúng ta già đi, bộ não cũng bị lão hóa dần thì việc tập luyện càng trở nên cần thiết. Dưới đây là năm bài tập luyện trí não hàng ngày để giúp não bộ luôn nhanh nhạy và linh hoạt.

1. Trí nhớ 

Bộ nhớ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các hoạt động nhận thức, bao gồm việc đọc, lý luận và tính toán. Có một số loại bộ nhớ hoạt động trong bộ não của chúng ta và chỉ khi chúng có dấu hiệu suy giảm thì chúng ta mới phát hiện ra và mới biết tầm quan trọng của nó. Vì vậy, để duy trì một bộ nhớ tốt bạn cần có một chế độ tập luyện cho não. Thực ra việc tập luyện không hề khó khăn như bạn đang tưởng tượng đâu, âm nhạc không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn là bài tập lý tưởng. Bạn hãy chọn một bài hát mình chưa từng nghe trước đó, cố gắng nhớ lời bài hát đó, nhờ đó, bạn sẽ làm tăng lượng chất acetylcholine, loại chất giúp vận chuyển và xúc tác các chất hóa học cần thiết cho hệ thần kinh. Acetylcholine còn có tác dụng làm tăng trí nhớ. Cách luyện tập khác là bạn tập luyện tắm, mặc quần áo trong bóng tối hoặc tập dùng tay trái để đánh răng (nếu bạn thuận tay phải). Những thay đổi này sẽ giúp tạo ra những liên kết mới giữa các nơ-ron thần kinh trong hệ thần kinh.

2. Sự tập trung
Hàng ngày, tất cả hoạt động của con người đều cần có sự tập trung. Sự tập trung tốt giúp bạn làm việc tốt cho dù xung quanh rất ồn ã, không bị phân tâm và không chú ý tới quá nhiều việc cùng một lúc. Chúng ta có thể cải thiện mức độ tập trung của mình chỉ bằng cách thay đổi thói quen của mình. Thay đổi thói quen làm việc hoặc sắp đặt lại bàn làm việc, cả hai cách này đều buôc hệ thần kinh phải tỉnh giấc từ những thói quen đã có từ lâu và tái thiết lập sự tập trung lại từ đầu. Khi chúng ta già đi, sự tập trung cũng giảm sút đáng kể, khiến dễ bị sao lãng và hiệu quả công việc giảm sút khi chúng ta phải làm nhiều việc một lúc. Bằng cách kết hợp vừa đi bộ vừa nghe một âm thanh nào đó hoặc làm phép tính trong đầu khi đang lái xe, việc này sẽ buộc não của bạn phải hoạt động nhiều hơn bình thường, trong cùng một thời điểm.
 

 
3. Ngôn ngữ
 
Các hoạt động ngôn ngữ sẽ thử thách khả năng nhận biết, nhớ và hiểu từ ngữ của chúng ta. Ngoài ra nó còn giúp chúng ta luyện tập khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, xây dựng các kỹ năng ngữ pháp và từ vựng. Bằng các bài tập thường xuyên, bạn sẽ mở rộng hơn hiểu biết của mình về những từ ngữ mới và dễ dàng nhớ lại được những từ quen thuộc. Ví dụ, nếu bạn thường chỉ quen đọc các tin tức về thể thao thì bây giờ hãy thử một số các bài viết về kinh doanh xem sao. Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều từ ngữ mới, rất dễ hiểu khi bạn đang đọc trong một ngữ cảnh nhất định. Thử tìm hiểu nghĩa của từ đó trong từng ngữ cảnh, các kĩ năng ngôn ngữ sẽ dần được xây dựng và khi cần, bạn sẽ dễ dàng nhớ ra từ đó.

4. Thị giác – Không gian

Chúng ta đang sống trong một thế giới không gian ba chiều nhiều màu sắc, việc phân tích thông tin từ thị giác là cần thiết để hoạt động trong môi trường này. Để tập luyện cho chức năng nhận thức này, bạn hãy thử đi quanh phòng, chọn khoảng năm vật dụng ở năm chỗ khác nhau. Khi ra khỏi phòng, bạn hãy thứ nhớ lại năm vật dụng mà bạn lấy là gì, vị trí của chúng là những chỗ nào. Quá dễ phải không nào? Khoảng hai giờ sau, bạn hãy thử nhớ lại một lần nữa. Hay khi bạn đang đứng chờ bạn bè đến, thời gian đó bạn hãy thử tập luyện bài tập tinh thần này. Hãy nhìn thẳng về phía trước và liệt kê tất cả những thứ trước mặt và trong tầm nhìn ngoại vi của mình. Sau đó hãy cố nhớ và ghi lại tất cả. Bài tập này sẽ buộc bộ nhớ phải hoạt động và luyện tập cho não biết tập trung vào môi trường xung quanh.

5. Chức năng điều hành

Tuy bạn không nhận ra, nhưng bạn đang sử dụng khả năng lý luận và lô-gic hàng ngày để đưa ra quyết định, xây dựng các giả thuyết và xem xét hậu quả các hành động của mình. Các hoạt động, trong đó bạn phải xác định một chiến lược để đạt được kết quả mong muốn và tính toán các di chuyển hợp lý để tiếp cận các giải pháp trong một khoảng thời gian ngắn nhất, thực ra chính là các hoạt động bạn làm thường ngày, như là tương tác xã hội, các trò chơi điện tử… Việc tới thăm một người bạn sẽ giúp bạn làm tăng hiệu quả của hoạt động trí tuệ, vì khi đó bạn sẽ phải suy nghĩ phải ứng xử thế nào, kết quả mà bạn mong muốn là gì. Các trò chơi điện tử cần bạn phải có chiến lược và giải pháp hợp lý để giành chiến thắng. Vì vậy, đây sẽ là bài tập tốt để não bộ điều hành linh hoạt các hoạt động thường ngày.

Tập luyện trí não

Khi chúng ta già đi, các bài tập luyện cho tinh thần cũng quan trọng không kém các bài tập thể chất khác. Giờ đây, khi bạn đã thấy rõ chức năng của năm loại nhận thức chính và cách tập luyện mỗi loại ra sao, thì bạn sẽ dễ dàng tìm ra bài tập luyện hàng ngày cho não, giúp não nhạy bén hơn, linh hoạt hơn và hoạt động dẻo dai hơn.

Thùy Liên

 PV /

Tập 528 "Phi thường hoàn mỹ": Tự nhận mình xinh đẹp, Lệ Thanh khiến các nam khách mời "cạn lời"

Tập 528 "Phi thường hoàn mỹ": Tự nhận mình xinh đẹp, Lệ Thanh khiến các nam khách mời "cạn lời"