Các con vật linh trong phong thuỷ

Thuật phong thuỷ có những dụng cụ gọi là "pháp khí phong thuỷ" trong đó có các con thú linh có khả năng hoá giải những bất lợi, đem lại cân bằng và tài lộc.

Kỳ Lân
 
Kỳ Lân là một giống thú linh trong hàng Tứ linh (Long, Lân, Qui, Phụng). Lân là con cái, còn con đực gọi là Kỳ, gọi chung là Kỳ Lân.
Kỳ lân ở cửa một ngôi chùa Nhật Bản
 
Theo truyền thuyết, Kỳ lân thuộc loài nai, hình dáng giống như con hươu, mình vằn, có một sừng trên đầu, chỉ ăn cỏ, nên gọi nó là Nhân thú (con thú có lòng nhân từ). Đôi Kỳ lân gốm là vật khí mang lại sự bình an thuận hoà, con cái thông minh hiếu thảo, tài lộc dồi dào.

Ngũ hành: Thổ

Cách trưng bày: Bày ngoài cửa hoặc trong phòng khách, văn phòng làm việc. Dùng bày phía Đông Bắc, Tây Nam, Chính Nam, Đông Nam.
 
Kỳ lân đứng một chân trên quả cầu bát quái
 
Cá chép ngậm ngọc
 
 Trong truyền thuyết ai cũng biết câu chuyện cá chép vượt vũ môn hoá rồng, vì thế cá chép được coi là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí, linh thiêng, cao quý. Cá chép là một trong những pháp khí vô cùng tốt cho cả hai phương diện công danh và tài lộc.
 
Ngũ hành: Thuỷ. Trong làm ăn buôn bán thì cá chép đại diện cho Thuỷ khí tức là nguồn tài lộc dồi dào.
 
Cách trưng bày: trong phòng khách, phòng làm việc.

 Hổ mạ vàng
 
Trong phong thuỷ thường dùng hai khái niệm là "Tả thanh long, hữu bạch hổ" để chỉ hai cục thế bên cạnh huyệt. Hổ là con vật linh thiêng và đầy uy quyền thường được thờ phụng, đại diện cho chư vị tướng quân chuyên phù trợ chánh pháp.
 
Chính vì thế nó là biểu tượng cho quyền lực, cho công danh và sự tăng tiến trong kinh doanh. Hổ dùng tiếp khí cho các cát tinh Lục Bạch, Bát Bạch. Cũng có thể bổ trợ cho bản mệnh người tuổi Dần.
 
Hổ mạ vàng đại diện cho quyền lực
 
Ngũ hành: Kim.
 
Là pháp khí của công danh, tài lộc và quyền lực,chống lại tiểu nhân. Cũng có thể dùng để trấn yểm khi nhà bị phạm vào cấm kỵ hoặc bị Sát tinh chiếu hướng.
 
Cách sử dụng: Đặt nơi phòng khách, trên bàn làm việc, nơi các vượng tinh như Lục Bạch, Bát Bạch phối chiếu. Trấn yểm nơi hung tinh chiếu đến, hỗ trợ cho bản mệnh người Dần, Ngọ, Tuất, Mão,Thìn. Tránh đặt trong phòng ngủ, nơi hung tinh Nhị Hắc, Tam Bích chiếu đến.
 
Hổ trấn yểm nơi đền chùa (ảnh: Flickr)
 
D.T tổng hợp
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm