Cá bống không chỉ ngon bổ, làm thuốc chữa bệnh mà còn là thần dược làm đẹp, chị em không dùng quá phí!

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Trong tiết trời thu mát mẻ có chút se lạnh, một nồi cá bống kho không chỉ đem lại món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn nhắc đến cả không khí quây quần đầm ấm của gia đình vào mùa tựu trường.

Cá bống – Món ăn, bài thuốc chữa bệnh trong Đông y là thần dược làm đẹp cho phụ nữ

Nếu bạn về làng Vũ Đại, một miền quê nổi tiếng gắn với tên của nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao, hẳn không thể không thưởng thức món cá bống kho danh bất hư truyền. Trong tiết trời thu mát mẻ có chút se lạnh, một nồi cá bống kho không chỉ đem lại món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn nhắc đến cả không khí quây quần đầm ấm của gia đình vào mùa tựu trường.

Cá bống không chỉ ngon bổ, làm thuốc chữa bệnh mà còn là thần dược làm đẹp, chị em không dùng quá phí! - Ảnh 1.

Cá bống dường như đã quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam từ thời lắng nghe những câu chuyện cổ tích.

Cá bống dường như đã quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam từ thời lắng nghe những câu chuyện cổ tích. Cô Tấm trong Tấm Cám với bài ca quen thuộc: "Bống bống bang bang, lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta. Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người". Quen thuộc từ lâu trong dân gian nhưng chúng ta vẫn chỉ nghĩ đó là món ăn đơn thuần mà không hề nghĩ loài cá này có thể làm thuốc chữa bệnh, nhất là có thể làm đẹp cho chị em phụ nữ cực hiệu quả.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, cá bống có vị ngọt mặn, tính bình, vào tỳ vị, can thận, có tác dụng kiện tỳ ích khí, hòa vị, bổ can thận, cường kiện cân cốt, hành huyết mạch, tiêu tích trệ, lợi thủy, an thai. Chuyên gia nhận định, cá bống rất tốt cho người bị chứng tỳ hư bụng đầy, đàm thấp ho thở, đau tức ngực sườn, nhức mỏi, người bị hư nhược liên quan tỳ phế hư đàm thấp trệ…

Cá bống không chỉ ngon bổ, làm thuốc chữa bệnh mà còn là thần dược làm đẹp, chị em không dùng quá phí! - Ảnh 2.

Cá bống rất tốt cho người bị chứng tỳ hư bụng đầy, đàm thấp ho thở, đau tức ngực sườn, nhức mỏi, người bị hư nhược liên quan tỳ phế hư đàm thấp trệ…

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cá bống giàu protein, ít chất béo, chứa vitamin B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca, là thực phẩm rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, chân tay yếu mỏi, ho suyễn, tiêu hóa kém. Nhất là trong cá bống có chứa lượng collagen rất phong phú nên có tác dụng tăng cường sức khỏe và làm đẹp, đặc biệt lý tưởng cho da dẻ của chị em phụ nữ. Ăn cá bống thường xuyên sẽ làm giảm các vấn đề như tóc khô rụng, da khô, đầu có gàu…

"Bật mí" những bài thuốc chữa bệnh cực hay từ cá bống

Theo lương y Bùi Hồng Minh, chúng ta có thể dùng cá bống làm món ăn ngon, đồng thời là thuốc chữa bệnh, dưỡng nhan cực hiệu quả. Một số bài thuốc chữa bệnh cực hay từ cá bống được "bật mí" ngay dưới đây:

Cá bống không chỉ ngon bổ, làm thuốc chữa bệnh mà còn là thần dược làm đẹp, chị em không dùng quá phí! - Ảnh 3.

Chúng ta có thể dùng cá bống làm món ăn ngon, đồng thời là thuốc chữa bệnh, dưỡng nhan cực hiệu quả.

- Trẻ em tỳ hư ăn kém, người già mệt mỏi do thiếu đạm, chứng ngoại cảm, nội thương, mệt mỏi ăn kém: Cá bống mú đem nấu gạo ngon, đậu xanh, cho hành hoa, giá đậu, rau mùi, gừng hành gia vị vừa đủ. Ăn khi nóng sẽ giúp kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết.

- Ăn ngủ kém, đau lưng, thường xuyên tiểu đêm, sinh lý yếu: Cá bống đem nấu hoa lý, cho hành, gừng gia vị vừa đủ nấu canh ăn sẽ giúp bổ tâm tỳ, dưỡng khí huyết, an thần.

- Ho nhiều đờm, ăn kém, bụng đầy, chậm tiêu: Cá bống tượng, mộc nhĩ, gừng, dầu ăn, hành củ, đường, tiêu, gia vị mắm muối vừa đủ om ăn. Món ăn có công dụng kiện tỳ hóa đàm, dưỡng khí huyết.

- Ho đau tức ngực sườn do đàm thấp huyết ứ, di mộng tinh, người sợ lạnh sợ gió: Cá bống, rau hẹ, thịt heo gia vị vừa đủ. Thịt, cá băm nhỏ tẩm gia vị trộn đều viên nấu canh rau hẹ. Món ăn giúp kiện tỳ, hóa thấp, ích dương.

Cá bống không chỉ ngon bổ, làm thuốc chữa bệnh mà còn là thần dược làm đẹp, chị em không dùng quá phí! - Ảnh 4.

Mặc dù ăn cá bống rất tốt cho sức khỏe nhưng lương y Bùi Hồng Minh khuyên không nên lạm dụng, việc ăn nhiều cá bống dễ sinh đàm trợ nhiệt.

- Người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc sau sinh; các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, tiêu chảy, kiết lỵ: Cá bống 250 - 1.000g, khổ qua 200 - 250g, khế chua 60g (nếu có). Cá làm sạch, khổ qua thái lát, khế chua thái lát, thêm nghệ giã nát, hành sống, gia vị nấu dạng canh riêu.

Mặc dù ăn cá bống rất tốt cho sức khỏe nhưng lương y Bùi Hồng Minh khuyên không nên lạm dụng, việc ăn nhiều cá bống dễ sinh đàm trợ nhiệt. Nếu để bồi dưỡng cơ thể, tăng cường collagen chỉ nên ăn 1 lần mỗi tuần. Ngoài ra cần chú ý không phải loại cá bống nào cũng tốt cho sức khỏe. Có vô vàn các loại cá bống khác nhau nhưng nhiều người nhầm lẫn, nghĩ cá bống nào cũng như nhau và rồi ăn nhầm cá bống vân mây dẫn đến hậu quả bị ngộ độc tetrodotoxin vô cùng nguy hiểm.

Chia sẻ