Bức ảnh selfie gây sốc cảnh tỉnh ai muốn tắm nắng

Judy Cloud đã phải trải qua 4 lần phẫu thuật tại các vùng da khác nhau để loại bỏ các tế bào ung thư do thường xuyên tắm nắng.

Judy Cloud, 49 tuổi, đã chia sẻ một loạt bức ảnh tự chụp cơ thể mình trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật loại bỏ ung thư da để cảnh báo mọi người về nguy hiểm của việc nhuộm da quá mức bằng giường tắm nắng mà không bôi kem chống nắng. 

Người phụ nữ đến từ Indianapolis – Mỹ đã nói với tạp chí Self rằng kể từ khi cô gặp bác sỹ nhờ kiểm tra một lớp vảy trên da năm 1995, cô đã phải trải qua 4 lần phẫu thuật tại các vùng da khác nhau để loại bỏ các tế bào ung thư biểu mô tế bào trên cơ thể và khuôn mặt của mình. Cô đã thoát khỏi một loại phổ biến nhất của ung thư không có sắc tố. Gia đình cô có tiền sử mắc ung thư da, nhưng trước đây cô không tin rằng nó có thể ảnh hưởng đến mình. Cô đã dùng giường tắm nắng bốn lần mỗi năm khi ở độ tuổi 20 và thường xuyên ở ngoài nắng mà không có biện pháp bảo vệ hữu hiệu.

ung thư da vì tắm nắng
Vết thương của Judy Cloud 3 ngày sau phẫu thuật.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ công khai bản thân trên Facebook mà không trang điểm, chỉnh sửa ảnh và trông tàn tạ thế này. Nhưng bây giờ tôi đã đủ từng trải để biết rằng điều này là cần thiết”, cô Cloud chia sẻ trên tạp chí.

Cô đã đăng lên một loạt ảnh gương mặt vẫn đang thương tích lên trang Facebook ngay sau ca phẫu thuật gần đây nhất vào tháng 9 năm ngoái để chứng minh mức độ nghiêm trọng khi điều trị bệnh ung thư da. Và kể từ thời điểm đó, những bức ảnh đã được chia sẻ hơn 100.000 lượt.

ung thư da vì tắm nắng
Vết thương của Judy Cloud 5 ngày sau phẫu thuật.

Những bức ảnh cho thấy những vết phẫu thuật trên chân, cánh tay, ngực và khuôn mặt để loại bỏ ung thư, trong khi cô Cloud mô tả cảm giác về việc suốt 2 tuần cô không thể tắm hay di chuyển, cần phải giữ chân kê cao trong suốt quá trình hồi sức. 

“Tôi nghe thấy quá nhiều người  nói rằng họ cảm thấy ổn hơn về cách họ trông ra sao sau khi nằm giường tắm nắng hay sau khi họ nằm phơi nắng hàng giờ cho đến tận hoàng hôn. Hãy nhìn vào những tấm ảnh này đi. Điều đó có thể xảy đến với bạn. Bất kỳ ai đều có thể bị ung thư da, ngay cả những người có làn da tối màu hơn. Ung thư không phân biệt ai đâu”, cô cho biết.

ung thư da vì tắm nắng
Vết thương của Judy Cloud 7 ngày sau phẫu thuật.

Ca phẫu thuật  cuối của cô diễn ra trong 3 giờ đồng hồ, và 23 vùng da trên cơ thể cô đã được loại bỏ bằng phẫu thuật trong vòng 1 ngày bằng dao mổ rạch và bằng cả laze. Nhiều bộ phận trên khuôn mặt cô cũng đã bị tê liệt do ung thư ảnh hưởng đến các dây thần kinh trên mặt. 

Các vết thương trên cơ thể cô sẽ được chữa lành, nhưng những gì bạn không thể nói ra chính là vết sẹo trên miệng bởi một vết cắt trên nhóm cơ miệng. Vết cắt này phải được thực hiện do ung thư đã lan vào cơ. Sau 4 tuần phẫu thuật, cô vẫn không thể mở miệng ra được dù áp dụng mọi cách.

ung thư da vì tắm nắng
Judy Cloud sau lần phẫu thuật cuối cùng.

“Các hình ảnh trên cũng không cho mọi người thấy vùng tê liệt trên trán và da đầu tôi. Bạn có phát hiện ra vết sẹo đáng yêu trên trán tôi không? Từ điểm đó kéo dài khoảng hơn 5 cm tới vùng da đầu, tôi không có cảm giác gì hết. Bác sĩ nói rằng có một dây thần kinh lại ở chính giữa vùng ung thư nên ông ấy đã phải cắt nó đi”.

Cô cũng cho biết thêm rằng trong khi cô đã được bác sỹ có tay nghề cao phẫu thuật cho, một vài vết sẹo trong số đó sẽ không lành được và tổng chi phí y tế điều trị của cô lên đến gần 27 nghìn đô.

Tôi thật sự mong rằng cái ý nghĩ dùng máy tắm nắng nhuộm da sẽ không còn hấp dẫn bạn nữa. 

(Nguồn: Independent)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm