Bức ảnh em bé ngủ say trong cũi, tay chân vẫn choàng ra tìm mẹ khiến chị em tranh cãi: Mẹ "sắt đá" hay mẹ thông thái?

Bức ảnh đáng yêu vẫn khiến các mẹ ngược chiều tranh cãi, có người khen mẹ em bé hiện đại, khéo rèn con, người lại bảo nhìn mà xót.

Người phụ nữ nào khi sinh con ra cũng đều mong muốn những thứ tốt đẹp nhất đến với con mình. Vì lý do đó, các mẹ sẽ làm những gì bản thân cho là phù hợp với con để làm sao yên tâm nuôi nấng con trưởng thành.

Tuy nhiên, vì xã hội ngày nay phát triển, tiếp cận thông tin cũng dễ dàng nên quan điểm và phương pháp nuôi con của người mẹ cũng đa dạng hơn. Có người chọn cách bao bọc con nhưng cũng có một số bà mẹ để cho con tự lập ngay từ lúc sinh ra. Tất nhiên phương pháp nào cũng đều sẽ có hai mặt lợi hại của nó.

Như bà mẹ tên Mai hiện đang sinh sống ở Hà Nội mới đây đã khiến nhiều chị em đưa ra sự tranh luận khi đăng tấm hình cho con nhỏ nằm ngủ trong cũi cùng kỷ luật "sắt đá" để rèn cho con tính tự lập ngay từ khi còn bé. Nhiều mẹ tỏ ra đồng tình khi cũng đang áp dụng kỷ luật này nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều ý kiến phản đối.

Bà mẹ sắt đá cho con ngủ riêng cũi khiến nhiều chị em tranh cãi - Ảnh 1.

Bài viết của mẹ Mai đăng trên một hội nhóm của các bé cùng tuổi thu hút được sự chú ý của rất nhiều người.

"Em bị mang tiếng là "mẹ sắt đá" các mẹ ạ. Bị mang tiếng là con còn nhỏ mà đã để con nằm cũi một mình. Mà có phải một mình đâu chứ, bố mẹ nằm ngay cạnh, chỉ cách có cái thanh chắn cũi thôi mà. Nghĩ cũng thương con, còn sợ mẹ đi mất nên chân tay cứ phải với ra để chạm vào mẹ mới yên. Có mẹ nào "bị" mang tiếng như em không?".

Mai đã viết như vậy kèm theo bức ảnh chụp cậu con trai của mình đang nằm ngủ ngoan trong cũi nhưng vẫn không quên thò chân tay ra ngoài để tìm mẹ. Nhìn cảnh này, chắc mẹ nào cũng phải mủi lòng hết chứ không ai cầm được. Tuy nhiên, Mai cho biết cũng vẫn phải chấp nhận cho con ngủ từ lúc sơ sinh để con quen nhưng không cho con nằm riêng phòng mà vẫn cùng phòng bố mẹ và ngay sát giường người lớn luôn.

Bà mẹ sắt đá cho con ngủ riêng cũi khiến nhiều chị em tranh cãi - Ảnh 2.

Em bé ngủ trong cũi nhưng vì nhớ hơi mẹ nên vẫn đi tìm mẹ của em. Nhìn em ngủ mới thật đáng yêu làm sao.

"Mình cho con nằm riêng từ lúc mới sinh nhưng vẫn trong phòng để tiện quan sát. Thật ra mình không thực hiện theo phương pháp luyện ngủ hay gì cả đâu vì bé nhà mình trộm vía cũng dễ nên chỉ theo lịch sinh hoạt một chút thôi. Các bạn ý đêm ngủ hay lăn lộn và mình cũng sợ đêm ngủ bố mẹ không biết kéo chăn, vì thế mình cho con ngủ riêng nhưng vẫn sát cạnh giường mình", Mai cho biết.

Về vấn đề này, cũng có nhiều mẹ ủng hộ bà mẹ trẻ vì cũng đang cùng thực hiện phương pháp đó. Như mẹ Trần Phương Nguyệt bình luận: "Nhà mình cả 2 đứa đều ngủ cũi từ bé, con chị 3,5 tuổi ngủ phòng riêng, không sợ bóng tối, không sợ doạ ma. Thằng em gần 6 tháng cũng ngủ cũi từ sơ sinh". Hoặc như mẹ trẻ House Bi thì kể lại: "Mình cũng cho bé nằm cũi từ khi sinh đây, trộm vía con ngủ ngoan, không mè nheo đâu, mình thấy cái gì tốt cho con thì làm thôi à".

Bà mẹ sắt đá cho con ngủ riêng cũi khiến nhiều chị em tranh cãi - Ảnh 3.

Em bé nhà mẹ Mai hiện đã được hơn 11 tháng tuổi và ngủ riêng bố mẹ từ lúc còn sơ sinh.

Tuy nhiên bên cạnh ý kiến đồng tình thì cũng có không ít các mẹ phản đối cách làm này vì cho rằng khi con còn nhỏ thì cách tốt nhất là vẫn nên ôm ấp con để con cảm nhận được tình yêu thương của mẹ. Như lý luận của mẹ Hương Bùi chẳng hạn: "Có thể có nhiều mẹ không đồng tình nhưng nói thật tuổi thơ con có bao nhiêu? Các mẹ có thể ôm ấp con được bao nhiêu? Giỏi lắm được 3 năm đầu đời là cùng. Sau đó có muốn ôm con ngủ nó cũng không cho ấy, vậy sao phải cho con nằm riêng? Để con tự lập? Để con không bện mẹ? Để con ngủ ngon? Ồ không, có thể là để mẹ rảnh rang ngủ ngon thì đúng hơn.

Con bện mẹ không được bao nhiêu đâu các mẹ ạ. Vậy nên sao không dành cho con chút đặc ân để bện? Mà con chỉ bện khi cả ngày ôm con chứ đêm ngủ với con nó không bện tới mức không làm gì được đâu. Các mẹ có chồng, các mẹ có muốn chồng ngủ riêng để các mẹ được ngủ ngon không hay là cũng muốn cứ phải có chồng nằm bên cạnh? Con cũng vậy, nằm cạnh mẹ con thấy an toàn hơn, yên tâm hơn và mẹ con gắn kết yêu thương hơn kiểu "cọ cọ mới thân" ý. Vì thế cứ ôm com mà ngủ các mẹ ạ. Qua 3 tuổi muôn ôm nó còn phũ phàng đạp bay ra ấy".

Bà mẹ sắt đá cho con ngủ riêng cũi khiến nhiều chị em tranh cãi - Ảnh 4.

Cũng có nhiều mẹ không đồng tình với cách làm cho trẻ ngủ riêng mẹ nhưng theo mẹ Mai thì vấn đề này là tùy vào suy nghĩ của từng người.

Đồng quan điểm với Hương Bùi, mẹ Ngân Ngân cho biết: "Mình đây nằm ngủ với con mà nhiều lúc nửa đêm tỉnh dậy nhớ quá phải ngắm tí mới ngủ lại được ấy. Chứ cho con ngủ riêng chắc mình cũng thức nguyên đêm".

Quả đúng là bất cứ một phương pháp nuôi con nào khi đưa ra cũng sẽ đều nhận được những phản hồi cả tích cực, cả tiêu cực nhưng chung quy là các mẹ chỉ đang nuôi con theo cảm tính của mình, thấy cái gì theo mình là tốt thì sẽ làm cho con. Giải thích thêm về quyết định này của mình, Mai cho hay:

"Mình cũng đọc comment của nhiều mẹ nhưng thiết nghĩ cái này cũng là do cách nghĩ của từng mẹ thôi. Mình cũng thương bạn ấy lắm, thỉnh thoảng thấy con nằm ê a chơi 1 mình trong cũi thương quá lại chui vào nằm ôm ấp hun hít tí đó chứ nhưng quan điểm cá nhân của mình thì vẫn sẽ là để con tập thói quen tự ăn, chơi, ngủ. Sau này luyện tính tự lập, tự tin cho con tốt hơn. Các mẹ ở nước ngoài còn cho con ngủ phòng riêng nhưng mình thì không cứng rắn được như vậy nên vẫn cứ để con chung phòng".

Bà mẹ sắt đá cho con ngủ riêng cũi khiến nhiều chị em tranh cãi - Ảnh 5.

Theo Mai, chỉ cần em bé lớn lên vẫn vui tươi, khỏe mạnh là được rồi.

Về việc nuôi con, mẹ Mai cũng cho biết thống nhất ngay với chồng kể từ khi sinh nên thường hai vợ chồng cũng ít xảy ra tranh cãi. Một phần nữa cũng là vì bố bé thường đi làm về muộn nên phần trông và nuôi dạy con sẽ là Mai đảm nhiệm. Cô nàng cho biết bây giờ làm mẹ thông thái thật là khó bởi có quá nhiều thông tin trái chiều trên mạng xã hội. Bản thân cô thì cũng có tìm hiểu về các phương pháp nuôi con nhưng cũng không đủ cứng rắn để áp dụng theo hoàn toàn mà chỉ chọn lọc và làm theo cảm tính của bản thân với hy vọng sẽ tốt cho con.

Còn các mẹ, các mẹ muốn ôm con ngủ hay để con trong cũi?

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm