Bữa sáng với bánh mỳ tròn

Bài và ảnh: Nhã Trung,

Cũng có thể gọi là Breakfast Buns. Thường dùng để ăn sáng, quét xíu bơ, hay mứt lên mặt. Hay cũng có thể cho lên làm bánh mỳ burger.





Nguyên liệu:

- 350 gr bột mỳ thường
- 250 gr nước ấm
- 8 gr men nâu (active dry yeast)
- 5 gr muối
- 15 ml dầu ăn hoặc bơ chảy
- 14 gr đường

Quét mặt bánh:

- 20 gr bơ chảy
- 5-10 ml sữa tươi
- Xíu muối, bột tỏi

Thực hiện:

- Cho men vào tô nước ấm khuấy đều, để khoảng 5-10 phút cho men nở
- Trong 1 ô khác, trộn đều bột mỳ, muối, đường.
- Men nở, cho hỗn hợp bột mỳ, dầu ăn hoặc bơ chảy vào trộn đều. Đem ra bàn nhồi khoảng 10 phút (Nếu bột nhão thì thêm xíu bột mỳ để áo vào nhồi đến khi thành khối bột tròn, mịn là được. Cho vào ô, phủ kín bằng lớp nilong bọc thức ăn. Ủ khoảng 45 - 60 phút cho bột nở gấp đôi.

- Bột nở, đem ra bàn có rắc xíu bột áo. Chia bột ra thành từng viên tròn. Lấy từng viên bột, ấn dẹt xong rồi vo tròn. Dùng lòng bàn tay lăn viên bột để bột mịn hơn. Làm như vậy cho hết bột nhồi. Cho lên khay nướng bánh có lót giấy nến. Ủ thêm 45 phút nữa. (Mình hay ủ bột trong lò vi sóng hay lò nướng vì nhiệt ở 2 nơi đó đủ ấm, bánh nở tốt hơn).


Quét mặt bánh:

- Cho bơ vào lò vi sóng khoảng 20 giây để bơ tan chảy. Hòa đều với sữa tươi, muối tỏi.

- Bánh sau khi ủ lần 2 xong, đem ra. Dùng cọ quét hỗn hợp bơ sữa lên mặt bánh cho đều.

- Nướng bánh: Bật lò nóng ở 200 độ C (400F) trước 10 phút.
 

- Cho khay bánh vào nướng khoảng 20 phút là bánh chín (tùy lò). Hoặc đến khi thấy bánh vàng mặt là được.


Thưởng thức:
 

- Cắt bánh ra, quét mứt hoặc bơ lên. Dùng nóng



Hoặc cũng có thể dùng để làm bánh mỳ hamburger vì mặt bánh đủ mềm, ruột xốp, thơm ngon.


Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm