Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích

Phương Vũ, ảnh: afamily.vn,
Chia sẻ

Bánh mỳ trứng cút xúc xích dùng cho bữa sáng hay bữa trưa đều rất hợp vì thành phần dinh dưỡng đầy đủ mà hình thức lại gọn nhẹ, dễ mang theo.

Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 1

I. Làm vỏ bánh

Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 2

- 400g bột mỳ

- 150g sữa tươi không đường làm ấm (làm ấm sữa bằng cách quay 20s trong lò vi sóng, hoặc ngâm bát sữa vào nước sôi khoảng 5 phút)

- 2 quả trứng gà

- 4g muối

- 5g đường

- 7g men nở khô (dry yeast)

- 20g bơ mềm

Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 3
 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 4

Cho men nở vào sữa, ngâm cho đến khi men nổi như gạch cua.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 5

Đổ bột ra khay hoặc bàn, trộn đều bột với muối, đường rồi vun bột thành hình miệng giếng.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 6

Cho hỗn hợp men-sữa và trứng vào giữa.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 7

Dùng tay lấy dần bột từ ngoài vào trong. Khi các nguyên liệu bắt đầu kết dính thì tiến hành nhào bột bằng tay. Rắc bột áo ra một mặt phẳng, nhào đến khi bột thành một khối thì thêm bơ vào nhồi kĩ thành một khối mịn dẻo.

Trong quá trình nhào bột bằng tay có thể thiếu nước do bột tiếp xúc với tay và bàn làm bốc hơi nước, nếu thấy khô có thể cho thêm nước hoặc sữa từng chút một.

Bột sau khi nhồi kĩ (15-20 phút) thì cho vào tô để ủ nở lần 1.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 8

Thời gian ủ từ 45-90 phút tùy điều kiện thời tiết. Thời tiết nóng bột sẽ nở nhanh hơn. Tô bột phải được bọc nylon, đậy khăn ẩm hoặc để nơi kín gió để tránh cho bột bị khô. Bột ủ cho đến khi nở gấp đôi


II. Làm nhân:

Trong khi chờ bột ủ, tiến hành làm nhân. Các nguyên liệu làm nhân có thể thay đổi tùy điều kiện cụ thể, sao cho phong phú các thành phần protein và rau củ.

Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 9

Nguyên liệu:

- 1 củ hành tây nhỏ

- 1/3 quả ớt chuông các màu

- 100g giò lụa

- 100g xúc xích

- 10g bơ

- Vài quả trứng cút

- Gia vị

Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 10
 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 11

Giò lụa, xúc xích, ớt chuông, hành tây thái hạt lựu.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 12

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 13

Làm nóng chảo trên bếp, cho bơ vào đun chảy, thêm hành tây vào xào thơm, tiếp tục cho các nguyên liệu còn lại vào, xào nhanh tay, nêm gia vị vừa miệng. Tắt bếp rồi để nguội.



III. Cuộn bánh:

Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 14
 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 15

Bột sau khi ủ đủ bạn lấy ra, nắm tay lại, ấn xuống khối bột cho xẹp. Lấy bột ra khỏi tô, nhồi thêm một chút để khối bột mịn dẻo.

Cán bột thành tấm lớn, chiều dày 5-7mm.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 16

Rải nhân lên trên mặt bột.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 17

Cuộn lại.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 18

Dùng dao cắt thành các miếng dày khoảng 2-2,5cm.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 19

Đặt các miếng bánh này vào khay/khuôn hình tròn hay hình chữ nhật đều được.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 20

Cũng có thể cho bột vào cốc giấy, ấn thêm 1 quả trứng cút vào giữa.

Bánh sau khi đặt vào khuôn thì cất ở nơi kín gió, ủ thêm 30-45 phút.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 21

Bánh sau khi ủ lần 2, xịt nước đẫm mặt bánh, cho vào lò nướng 170 - 190 độ trong vòng 20-30 phút cho đến khi mặt bánh chín vàng là được. Khi nướng có thể đặt 1 bát nước trong lò để bánh không bị khô.


 Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 22

Bánh mới lấy ra khỏi lò, khi còn nóng, dùng 1 miếng bơ lạnh chà lên mặt bánh sẽ làm cho bánh thơm hơn và mặt bánh bóng đẹp, hấp dẫn


Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 23

Bánh mỳ trứng cút xúc xích là món bánh không những mềm ngon dễ ăn mà còn có hình thức bắt mắt, hấp dẫn. Trong mỗi cuộn bánh đều đã có sẵn nhân mặn bên trong nên bạn không phải chuẩn bị gì thêm để dùng kèm. Món bánh mỳ trứng cút xúc xích này có cách làm không khó, tuy nhiên khá mất thời gian ở khâu ủ bột, cán và tạo hình nên nếu muốn dùng ăn sáng bạn cần làm sẵn từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ cho vào lò cho nóng lại là được.

Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 24

Bánh mỳ trứng cút xúc xích dùng cho bữa sáng hay bữa trưa đều rất hợp vì thành phần dinh dưỡng đầy đủ mà hình thức lại gọn nhẹ, dễ mang theo. Khi có thời gian bạn hãy làm món bánh này để cả nhà được thưởng thức hương vị từ loại bánh tuyệt ngon này nhé!

Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 25

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!


Nếu thích ăn bánh mỳ ngọt, bạn thử làm bánh mỳ cuộn thơm hương quế cũng rất ngon!Bữa sáng ngon với bánh mỳ trứng cút xúc xích 26

Chia sẻ