BTV Tùng Chi: Muốn được chuyển động cùng những điều mới mẻ

14-01-2010 16:16:37

“Tôi nghĩ điều giữ tôi ở lại truyền hình là khi vừa làm xong việc này, chúng tôi lại có cảm hứng để làm một việc khác... mình được đến với những cái thú vị đó”, Tùng Chi chia sẻ.

Vẫn hồi hộp khi bước ra sân khấu
 
- Rất nhiều người tò mò về con đường đến với Đài truyền hình Việt Nam của chị ?
 
- Tôi đến với Đài truyền hình Việt Nam rất tình cờ. Thực ra tôi không học về báo chí mà học về kinh tế. Hồi đó là năm 1997, trong khoảng thời gian từ lúc ra trường đến khi vào Đài tôi chuyển qua rất nhiều nơi. Mỗi nơi vì tò mò, ở lại một lúc, ở lại một thời gian xem như thế nào rồi lại đi tìm xem chỗ nào phù hợp với mình.
 
Trong một lần tôi có đọc được một quảng cáo là đang tuyển PV cho Đài THVN và cũng chỉ thử để xem Đài TH là như thế nào, công việc ở đó ra làm sao. Và cũng rất tình cờ là đợt thi tuyển đó, tôi trúng tuyển. Thực lòng, tôi không có ý định lâu dài ở Đài mà chỉ ở thời điểm đó, chỉ tò mò xem truyền hình là như thế nào? Người ta sản xuất một chương trình có những công đoạn gì và những người trên TV mình gặp ngoài đời thật sẽ ra sao? Hoàn toàn chỉ là tò mò, không có gì định hướng cả. Sau một thời gian mình cứ từ tò mò này đến tò mò khác thì ngoảnh đi ngoảnh lại đã là mười mấy năm rồi.

 
-Hơn mười năm là quãng đường không hề ngắn. Sức hút gì khiến chị gắn bó với VTV lâu đến thế?
 
- Tôi nghĩ sức hút của truyền hình là mỗi ngày mình lại có thêm một điều mới để tìm tòi, một vị trí mới để thử nghiệm, mình được gặp, được tiếp xúc với những con người mới. Tóm lại mỗi ngày đều rất mới mẻ, đều rất thu hút. Công việc khá tự do, mình không bị quản lý bởi giờ hành chính, có quyền sáng tạo và có cơ hội để biến những sáng tạo đó của mình thành một sản phẩm nào đó.
 
- Chị đã từng là MC của Từ ánh mắt đến trái tim, Đấu trí, Đường lên đỉnh Olympia. Cùng là một công việc nhưng xuất hiện ở những chương trình khác nhau, thời điểm khác nhau, chắc hẳn mang lại cho chị nhiều cảm xúc?
 
- Cảm xúc thì nhiều lắm nhưng với mỗi chương trình lại có những nét khác nhau. Như Từ ánh mắt đến trái tim, tôi đâu có biết dẫn chương trình là như thế nào, tôi không biết truyền hình là như thế nào, chương trình truyền hình là ra làm sao (cười). Mọi thứ chỉ làm theo cảm giác thôi. Kể cả về sau này cũng không có ai dạy dẫn chương trình là phải thế này hay là phải thế kia, hay là mỗi chương trình có một yêu cầu khác nhau… Nhưng cảm xúc chung là không biết bao nhiêu lần dẫn chương trình rồi, bao nhiêu lần bước ra sân khấu rồi nhưng mà trước đó bao giờ cũng cực kỳ hồi hộp, cực kỳ run cứ như là mình chưa bao giờ làm. Tôi nghĩ đó là cảm xúc chung.
 
Còn đối với riêng Olympia, đó là chương trình rất là quen nhưng không hiểu tại sao khi đứng ở cánh gà của sân khấu, nghe hình hiệu của chương trình, tim tôi vẫn đập “loạn xị” và mỗi lần nhìn lại trên sóng, bao giờ tôi cũng có cảm giác khi chào khán giả xong, tôi vẫn có vẻ mặt vẫn không thực sự thoải mái tự nhiên lắm. Chỉ đến khi thực sự vào cuộc, khi mấy phút đầu của chương trình đã trôi qua, tôi mới thực sự thấy tự nhiên.
 

 
BTV Tùng Chi trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia
 
Olympiavẫn còn rất “trẻ”
 
-Từ rất lâu rồi khán giả không thấy chị xuất hiện với vai trò là MC nhưng với Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10 thì chị đã quay trở lại. Có lý do gì cho sự xuất hiện trở lại đặc biệt này không?
 
- Tại trường quay Olympia, mỗi người dẫn chương trình đều giữ một vai trò như một người trọng tài, vừa là người dẫn dắt câu chuyện vừa là một trọng tài để xử lý tất cả những thắc mắc, thậm chí là khiếu kiện nếu có xảy ra tại chỗ. Các thắc mắc này có thể đền từ các bạn thí sinh tham gia chương trình, từ các thầy giáo, các cổ động viên, từ bất cứ ai có mặt tại trường quay ở thời điểm đó. Với vị trí là một trọng tài bạn không chỉ dẫn dắt chương trình mà còn phải giải thích rõ cho mọi người về luật chơi, kiểm soát một cách tương đối cái gì xảy ra trong trường quay.
 
Năm thứ 9 của Olympia có khá nhiều sự kiện, như bạn biết là có trận chung kết hy hữu với 5 điểm cầu. Hơn nữa, tôi hay xung phong vào những vị trí nào còn yếu, đang còn cần sự có mặt của mình hơn và mình có thể xử lý tốt hơn, tôi sẽ ở vị trí đó. Và đó là lý do tại sao có sự quay trở lại. Tôi nghĩ là cũng không có gì quá đặc biệt.
 
Chị đã gắn bó với chương trình Olympia ngay từ những ngày đầu và chương trình đó cũng đã kéo dài 10 năm rồi. 10 năm là một quãng thời gian dài với một chương trình truyền hình. Lúc bắt đầu làm, chị có bao giờ nghĩ mình sẽ làm chương trình này lâu đến thế không?
 
- Đối với Olympia, chương trình đang ở năm thứ 10 và là chương trình có tuổi đời lâu nhất tại Việt Nam nhưng trên thế giới, họ còn có những chương trình có tuổi đời lâu hơn rất nhiều. Có những chương trình hiện giờ cũng đang chiếu ở nước mình mới được vài năm nhưng ở nước khác đã có tuổi đời rất lâu rồi như Ai là triệu phú, Hãy chọn giá đúng, Chiếc nón kỳ diệu… Tôi biết là có những chương trình mà ekip thực hiện từ lúc mới vào nghề  đến khi về hưu vẫn là người của chương trình đó. Olympia chỉ già so với ở Việt Nam. So với một chương trình truyền hình thông thường thì nó đang còn rất trẻ.
 
Truyền hình là một môi trường khá khắc nghiệt, chương trình hôm nay đang “hot”, nhưng nếu không đổi mới thì có thể một thời gian ngắn sau thôi sẽ không còn thu hút được khán giả nữa. Thế nhưng cho đến nay, sau 10 năm, Đường lên đỉnh Olympia vẫn có những khán giả rất trung thành. Theo chị nhờ đâu mà chương trình có sức hút như thế?
 
- Tôi nghĩ là điều làm nên sức hút của Olympia và tạo nên thói quen xem chương trình cho rất nhiều người đó là sự thông minh của các em dự thi. Chúng ta đều biết là mỗi em dự thi đều là những em học sinh giỏi nhất của trường và được trường cử đi. Bằng những câu trả lời của mình, các em không chỉ khẳng định được bản thân mà còn giúp mỗi chúng ta khi xem có thể ôn lại một chút kiến thức hoặc biết thêm thông tin nào đó. Chính sự giỏi giang của các em từ thế hệ này sang thế hệ khác đã làm nên sức hút của chương trình…
 
Hơn nữa, bất kỳ người bố, người mẹ nào cũng mong muốn con mình giỏi giang, bước qua ngưỡng cửa phổ thông trung học, ngưỡng cửa quan trọng nhất của cuộc đời một cách thoải mái, tự hào như các bạn Olympia đã làm được. Và đó là lý do vì sao, không chỉ các thí sinh mà nhiều các bậc phụ huynh và khán giả ở mọi lứa tuổi đều đón xem chương trình.
 
Chị có nghĩ việc thường xuyên thay đổi format cũng là một yếu tố duy trì sức hấp dẫn của chương trình?
 
- Điều này tôi không dám chắc lắm. Làm chương trình, chúng tôi luôn cố gắng tìm những điều mới mẻ bởi vì bản thân chúng tôi là những người thích vận động, không thích làm mọi thứ đứng yên, ngày hôm nay giống hệt ngày hôm qua, chương trình này giống hệt chương trình khác. Đó không phải là cách mà chúng tôi làm. Nên mỗi năm chúng tôi cố tìm ra một nét mới để sao cho ít nhất là theo cảm giác của mình là chương trình có cái mới và thu hút hơn.
 

 
Làm chương trình về tình yêu cũng thật khó
 
-Bên cạnh Đường lên đỉnh Olympia, chị còn tham gia tổ chức sản xuất chương trình Tình yêu của tôi. Sản xuất một chương trình truyền hình về tình yêu, theo chị có gì dễ và khó?
 
- Khi nói về điều gì đó mà nó luôn tồn tại và mọi người đều thích như tình yêu, mình dường như đang có lợi thế đầu tiên là người ta sẽ chú ý. Nhưng điều khó của một chương trình như thế là bây giờ chúng ta đều có máy tính, sách báo, có tivi, có đài, mọi thông tin đều rất nhanh. Vậy đâu là lý do để mọi người ngồi lại trước tivi để xem chương trình Tình yêu của tôi trong khi mọi người có thể thu nhặt ở nơi khác.
 
Để làm được điều đó không dễ một chút nào nhưng cũng là một thử thách để chúng tôi cố gắng.Giống như bất cứ tạp chí nào, bạn phải có nhiều món trong đó, mỗi món phải có màu sắc khác, hương vị khác thì mới giúp khán giả ngồi lại với 45 phát sóng của chương trình
 
- Được biết chị vừa đảm nhận vai trò MC, vừa tổ chức sản xuất, ngoài công việc chuyên môn còn là công tác quản lý. Nhiều người sẽ bảo như thế là hơi nhiều việc và chắc là rất bận?
 
- Tôi cũng thường nhận được những câu hỏi như thế. Nếu làm như thế thì chắc là bận lắm, chắc là đi công tác thường xuyên, chắc là thường xuyên vắng nhà thực ra thì không phải là như vậy. Như Olympia thường ghi hình thành từng đợt. Trong vài ngày chừng 5, 6 hay một tuần thì đó là những ngày cao điểm… Đúng là vào những ngày ấy thì có thể phải về muộn một chút vào bữa tối còn những ngày khác, nếu biết cách sắp xếp khoa học thì chúng tôi vẫn có thể làm những việc khác nữa.
 
- Cảm ơn chị về cuộc phỏng vấn ! 

 Theo VTV

 PV /

"Gương mặt thân quen nhí": Bé Ngọc Giàu hóa thân thành nữ ca sĩ Jennifer Holliday với ca khúc "I believe I can fly"

"Gương mặt thân quen nhí": Bé Ngọc Giàu hóa thân thành nữ ca sĩ Jennifer Holliday với ca khúc "I believe I can fly"