Bouillabaisse - món soup "vàng" thu trọn hương vị biển

Saga,
Chia sẻ

Sẽ thật tuyệt vời khi được xì xụp một tô súp nóng hổi, thơm mùi “biển” giữa tiết trời đông lạnh này nhỉ? Vậy còn chần chừ gì mà không vào bếp với món soup Bouillabaisse ngay thôi nào!

Bouillabaisse là món súp cá truyền thống của thành phố cảng Marseille (Pháp). Dù cho giờ đây, Bouillabaisse đã có mặt trong hầu hết các nhà hàng sang trọng nhưng xuất xứ của nó lại hết sức khiêm tốn. Ban đầu, Bouillabaisse là món ăn của dân nghèo, đây là sự tổng hợp tất cả những gì bị coi là "đầu thừa đuôi thẹo" sau mỗi mẻ đánh bắt của những người ngư dân. Đến thế kỷ 19, khi Marseille trở nên giàu có hơn qua các hoạt động thương mại, Bouillabaisse đã bước chân vào các nhà hàng cao cấp với công thức được "sang hóa" với nước cốt cá và nghệ Tây - một loại gia vị đắt tiền.

Điều khác biệt lớn giữa Bouillabaisse và các loại súp cá khác là hương vị nổi bật - vị hắc ngọt của hạt fennel (thì là tây), vị ngọt mát của củ thì là, của cà chua và hương thơm lôi cuốn của vỏ cam, của saffron (nghệ tây). Nhiều người Pháp gọi Bouillabaisse bằng cái tên đầy hoa mỹ là Soupe d'or - súp “vàng” đúng như cái màu mà nghệ tây tạo cho nó.

Nguyên liệu

Bouillabaisse:

+ 1 con cá vược (hoặc một loại cá biển thịt trắng ít xương) khoảng 1kg.

+ 500g tôm

+ 500g vẹm xanh

+ 500g mực

+ 2l nước

+ 5 nhánh tỏi

+ 4 thìa canh dầu ô liu

+ 2 củ hành tây

+ 2 cây tỏi tây

+ 1 củ thì là

+ 700g cà chua

+ 5 cành lá cỏ xạ hương (thyme) tươi

+ 4 cành ngò tây (parsley) tươi

+ 3 lá nguyệt quế

+ 2 miếng vỏ cam bào nhỏ

+ 1 thìa cà phê hạt fennel

+ 1 thìa cà phê nhụy nghệ tây (Có thể thay thế bằng 1 lát nghệ ta).

Aïoli:

+ 2 nhánh tỏi

+ 1 lòng đỏ trứng

+ 150ml dầu ô liu

+ 1/2 quả chanh vàng

Cách làm

Bước 1:

-Sơ chế hải sản và làm nước súp

Bouillabaisse - món soup vàng thu trọn hương vị biển - Ảnh 1.

+ Cá vược lọc fillet, để lại xương và đầu.

+ Vẹm xanh rứt sạch râu, hãy dùng ngón tay cầm lấy râu vẹm, vừa rứt vừa lắc theo chiều ngang dần dần râu sẽ rụng ra.

+ Bóc vỏ, bỏ đầu tôm, cắt mực thành miếng vừa ăn.

+ Đun sôi 2 lít nước, thả xương và đầu cá vào để lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ, hớt hết mỡ và bọt sau khi đun xong.

- Làm sốt Aïoli:

Aïoli là loại sốt tỏi đặc trưng của ẩm thực Provence thường được dùng để ăn kèm với bánh mỳ.

Bouillabaisse - món soup vàng thu trọn hương vị biển - Ảnh 2.

+ Giã nhuyễn tỏi

+ Thêm lòng đỏ trứng, đảo đều

+ Thêm dầu ô liu và nước chanh

Bước 2:

Bouillabaisse - món soup vàng thu trọn hương vị biển - Ảnh 3.

+ Cắt cần tây thành các lát mỏng.

+ Băm nhỏ tỏi.

+ Cắt mỏng củ thì là.

+ Cà chua bỏ hạt và vỏ, thái hạt lựu.

+ Đun nóng dầu ô liu, thêm tỏi, củ thì là, tỏi tây vào đảo đều, nấu 5-7 phút trên lửa vừa cho đến khi mềm nhưng chú ý đừng để bị xém.

+ Thêm cà chua, hạt fennel, xốt cà chua và vỏ cam đảo đều.

Bước 3:

Nấu soup

+ Đun nóng nước cốt cá đã chuẩn bị ở bước 1, đổ hỗn hợp rau củ xào vừa chuẩn bị vào.

+ Buộc lá thyme, parsley và lá nguyệt quế lại, thả vào nồi.

+ Nếu có nghệ tây, đun nóng khoảng 50ml nước và ngâm trong 5 phút lấy nước đổ vào súp, nếu dùng nghệ ta, giã nát và thêm nước nóng rồi đổ vào súp.

+ Nấu lửa nhỏ trong 40 phút cho tới khi chỉ còn khoảng 2/3 lượng nước, hớt bọt thường xuyên.

+ Lọc nước súp qua rây.

- Hoàn thành:

+ Luộc chín vẹm xanh, vớt để riêng.

+ Đun nước súp vừa lọc trên lửa nhỏ, nêm muối, chú ý nêm mặn một chút cho đúng phong vị.

+ Thả lần lượt tôm, mực và vẹm vào súp đun khoảng 3 phút cho chín.

+  Vớt hết hải sản vừa nấu ra, thả fillet cá vào, nấu vừa chín tới (khoảng 2 phút).

+ Thêm chút thì là và mùi tây thái nhỏ, bày ra đĩa.

Thành phẩm

Bouillabaisse - món soup vàng thu trọn hương vị biển - Ảnh 4.

Một miếng cá bùi bùi, vài con vẹm căng mọng, những con tôm cong vút, đỏ lừ và ngọt thịt, rải rác đâu đó là những chiếc tua mực vươn lên từ mặt "biển vàng", chẳng có bất kỳ nguyên liệu nào bị mờ nhạt, chúng cùng phối hợp với nhau một cách hài hòa trong thứ nước súp Bouillabaisse trang nhã. Và một vài lát bánh mỳ quết sốt tỏi Aïoli ăn kèm súp để cái vị hăng trong tỏi đẩy cái ngọt của súp ngày càng thăng hoa thì quả là không còn gì bằng.

Việc nấu được món Bouillabaisse rất đơn giản, thế nhưng việc chuẩn bị và bảo quản những nguyên liệu lại là việc rất khó khăn, nhất là những đồ hải sản rất dễ bị ám mùi và hư hao.

Bouillabaisse - món soup vàng thu trọn hương vị biển - Ảnh 5.

FreshZone ở tủ lạnh Samsung Multi Door là ngăn giúp giữ độ tươi ngay cả khi mở cửa tủ lạnh thường xuyên, giữ trọn vẹn dinh dưỡng cho những món ăn khó chiều như hải sản hay thịt bò

Với những món vừa khó chiều lại dễ ám mùi như cá, hải sản, thịt bò… bạn có thể bảo quản trong FreshZone, là ngăn làm mát có thiết kế thông minh tạo không gian lý tưởng giúp giữ độ tươi ngay cả khi mở cửa tủ lạnh thường xuyên. Khi bạn đặt nhiệt độ trong tủ là 1oC, thì FreshZone sẽ được tự động điều chỉnh ở -1oC; cung cấp nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm, giúp giữ trọn hương vị và độ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nhờ hệ thống 3 dàn lạnh độc lập Triple Cooling lần đầu tiên ứng dụng trên thị trường, tủ lạnh Multi Door tạo ra 3 luồng khí làm mát trong mỗi ngăn lạnh để tối ưu hóa độ ẩm và giữ thực phẩm tươi lâu, trọn vị và không bị lẫn mùi.

Ngoài độ ẩm tối ưu, chiếc tủ lạnh Multi Door có khả năng đặc biệt, cho phép chuyển đổi ngăn phía dưới, bên phải của tủ lạnh với tên gọi Cool Select Zone, với 4 chế độ tùy chỉnh linh hoạt: đông lạnh (-23oC đến -18oC), đông mềm (-5oC), lạnh (-1oC) và mát (3oC) cho phép bạn chủ động hoàn toàn trong việc bảo quản thực phẩm dựa theo nhu cầu sử dụng.

Bouillabaisse - món soup vàng thu trọn hương vị biển - Ảnh 6.

Ngoài những tính năng ưu việt kể trên, Samsung Multi Door còn có thiết kế cao và không gian sâu hài hòa, phù hợp với tổng thể nội thất căn bếp, mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho không gian sống của bạn.

Chia sẻ