Bột nếp, đậu xanh, đường đỏ đắt như tôm tươi ngày Tết Hàn Thực

Hà Hương - Trần Hằng,
Chia sẻ

Hàng năm cứ vào ngày Tết Hàn Thực, nhiều gia đình lại rục rịch đi mua bột xay nhuyễn, đồ đỗ xanh về làm bánh trôi, bánh chay.

Nguyên liệu làm bánh trôi chay đắt như tôm tươi

Vào ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch), các cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay hay nguyên liệu làm bánh lúc nào cũng tấp nập người đến ăn hoặc mua về thắp hương, cúng gia tiên…  Trong ngày đặc biệt này, nhiều người bán xôi, bán rau, bán bún, bán gạo, bán dưa cà… cũng tranh thủ bán thêm cả bột, đường, đậu xanh.

bánh trôi chay
Chủ quán bánh trôi, bánh chay làm không ngơi tay vào ngày Tết Hàn Thực (Ảnh: Chí Toàn)

Từ chợ Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hàng Da, chợ Hôm, chợ Hàng Bè… rất nhiều tiểu thương bày bán bột đường, nhân đậu xanh. Nguyên liệu làm bánh trôi đơn giản và dễ mua, chỉ có mấy thứ gồm bột nếp, dừa tươi thái sợi, đường đỏ, đỗ xanh, vừng. 

Giá bột nếp từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, đường đỏ cắt hạt lựu và bột đậu xanh nấu sẵn 60.000 đồng/kg. Ngoài ra, vừng và dừa tươi cũng được người bán chế biến sẵn, bán với giá từ 5000 đồng/gói nhỏ. Những nơi bán nguyên liệu làm sẵn khá đông khách. Nhiều tiểu thương cho hay, càng sát tới ngày lễ, họ bán càng chạy, mỗi ngày được hơn nửa tạ thậm chí tới cả tạ bột và đậu xanh. 

Bên cạnh nguyên liệu làm bánh, nhiều tiểu thương cũng tranh thủ bán bánh làm sẵn. Bánh trôi đựng trong đĩa nhựa nhỏ hoặc đĩa giấy bìa nhỏ giá từ 12.000 đồng/bát, bánh chay được rắc vừng thơm từ 15.000 đồng/bát.

Các tour du lịch tăng giá từ 10-30%

Dịp lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài đến 6 ngày nên các tour du lịch trong nước và nước ngoài trở nên vô cùng đắt khách. Hiện tại còn hơn 1 tuần nữa mới đến kì nghỉ lễ nhưng ở một số đơn vị du lịch lữ hành đã đông khách đặt tour, một số tour du lịch trong nước đã hết sạch vé từ sớm do lượng khách đi du lịch tăng chóng mặt. Ngoài ra, nhiều tour du lịch nước ngoài cũng được khách khá quan tâm.

du lịch
Tour du lịch trong nước đến các địa danh nổi tiếng ở Nha Trang, Phú Yên, Hồ Cốc, Vũng Tàu (2 - 4 ngày) khởi hành từ ngày 27/4 - 1/5 với giá từ 2.000.000 - 3.500.000 đồng/ tour. (Ảnh minh họa)

Tour xuất phát từ Hà Nội đến các điểm Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng ngày 30/4 - 1/5 thời điểm này đã cháy vé. Năm nay, lượng lớn khách ở miền Nam tập trung đi du lịch ở các tỉnh phía Bắc và biển đảo như Sapa, Hạ Long, Phú Quốc, Mũi Né, Phan Thiết… Lộ trình các tour du lịch trong nước thường kéo dài từ 2 - 4 ngày. 

Các tour du lịch nước ngoài kéo dài từ 6 - 11 ngày cũng sôi động không kém. Tour du lịch đến Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Lào… được nhiều người ưu chuộng. Tour khởi hành tại TP.HCM từ ngày 25/4 - 30/4 (4 ngày) có giá từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng. Tour TP.HCM đi Campuchia giá từ  4.200.000 - 4.500.000 đồng.

Gía vé các tour du lịch nước ngoài tăng cao ở các ngày từ 27 - 1/5. Tour du lịch TP.HCM đi Thái Lan 5 ngày trong các ngày 25/4 hoặc 26/4 giá tour từ 6.500.000 – 8.300.000 đồng nhưng từ ngày 27/4 - 1/5 giá vé lên đến 9.600.000- 11.800.000 đồng. Các tour từ TP.HCM và Hà Nội đi các nước Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Nga khởi hành vào ngày 24 hoặc 26/4 với thời gian 7 - 11 ngày có giá từ 54.000.000 – 83.000.000 đồng.

Theo các công ty lữ hành, hiện tại giá hợp đồng thuê xe, vé tàu hỏa, vé vào cổng, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ở một số khu du lịch đã tính phụ thu tăng từ 10 - 20%, có nơi tăng 30 - 35% cộng theo giá xăng tăng cao nên giá tour đi du lịch cũng tăng theo. Đối với các hợp đồng tour đã ký trước thời điểm 1/4, giá vận chuyển chỉ tăng từ 5 - 10%, nhưng từ sau ngày 10/4 có nơi đã tăng lên 30%. 

Chuối nhích giá, nông dân thở phào nhẹ nhõm

Sau đợt nhiều loại trái cây rớt giá khiến người nông dân lẫn tiểu thương đều lo lắng thì hiện tại nhiều loại trái cây đã nhích giá trở lại, đặc biệt là giá chuối tăng cao hơn so với tháng trước.

Giá chuối bán một số chợ như chợ đầu mối (quận Thủ Đức), chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), chợ nổi (đường Trần Xuân Soạn (quận 7)… đã bắt đầu tăng giá. Cụ thể: chuối xiêm, chuối bơm, chuối tiêu, chuối cau lửa, chuối sáp, chuối sứ, chuối lùn có giá trung bình từ 5.000 đồng đến 8.000đồng/kg, riêng loại chuối laba Đà Lạt có giá 15.000 đồng - 17.000 đồng/kg.

bán chuối
Thời điểm hiện tại, nhiều nhà vườn trồng chuối trên địa bàn huyện Trảng Bom (Đồng Nai), các nhà vườn ở nhiều tỉnh miền Tây, Đà Lạt đã bước vào mùa thu hoạch. (Ảnh: Trần Hằng)

Mặc dù giá chuối được các thương lái thu mua thấp hơn năm trước từ 2.000 - 3.000 đồng nhưng người nông dân vẫn có lãi. Tại nhà vườn trồng chuối ở các xã Bàu Hàm, Sông Thao, Sông Trầu, Cây Gáo, Thanh Bình ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai), thương lái thu mua chuối với giá 50.000 – 70.000 đồng/chục nải, các loại chuối giống tốt được thu mua với giá cao hơn từ 4.000 đồng – 6.000 đồng. 

Chuối tại các nhà vườn ở huyện Phụng Hiệp Hậu Giang được thương lái đặt mua chủ yếu để xuất khẩu. Chuối loại nhỏ có giá 45.000 đồng/chục nải, chuối xiêm và chuối già cũng được thu mua với giá 45.000 - 50.000 đồng/chục nải, còn loại chuối lớn, đẹp có giá từ 55.000 - 80.000 đồng/chục nải. 

Giá chuối tăng nhẹ nhưng do sức mua trên thị trường TP.HCM đang tăng, sản lượng chuối xuất khẩu cũng tăng cao nên nhiều tiểu thương và nông dân dự đoán giá chuối sẽ tiếp tục tăng trong nhiều ngày tới.
Chia sẻ