Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết

Vân Trần, ảnh: afamily.vn,
Chia sẻ

Món bóng xào thập cẩm đầy sắc màu trong dịp Tết có thể ăn cùng cơm, bánh chưng hay xào nhạt để các ông xã nhâm nhi cũng rất hợp lý đấy!

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 1

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 2

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 3

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bóng xào thập cẩm:

- 150g tôm cỡ vừa
- 1 cây súp lơ nhỏ
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 1 miếng bóng cỡ 10 x 20cm
- Một nắm cần tây
- 150g nấm đông cô (tùy thích)
- Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 4
Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 5

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm rồi ướp với chút hạt nêm, hạt tiêu.
Bóng ngâm nước vo gạo cho mềm rồi bóp kĩ với chút gừng, sau đó thái miếng vuông vừa ăn.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 6

Cần tây cắt khúc khoảng 3-4cm. Cà rốt gọt vỏ, xắt lát mỏng khoảng 0.5cm, tỉa hoa tùy thích. Hành khô xắt lát mỏng. Nấm đông cô rửa sạch, cắt làm đôi nếu nấm to và để nguyên nếu nấm nhỏ.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 7

Súp lơ xanh cắt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch rồi trụng qua nước sôi, sau đó vớt ra thả vào tô nước lạnh rồi mới vớt lên rổ cho ráo nước để khi xào nhanh chín mà vẫn giữ được độ giòn ngọt.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 8
Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 9

Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành vào phi thơm.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 10

Sau đó trút tôm vào xào tới khi tôm chuyển màu thì bạn thêm bóng vào xào cùng.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 11

Khi tôm và bóng chín thì bạn lấy ra bát, để riêng.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 12
Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 13

Tiếp tục làm nóng chảo đã xào tôm với 1 thìa canh dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi thêm cà rốt vào đảo với lửa vừa.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 14

Khi cà rốt hơi mềm thì bạn trút súp lơ vào đảo đều.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 15

Nếu dùng nấm đông cô thì bạn thêm nấm vào ở bước này nhé!

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 16
Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 17

Nêm khoảng 2 thìa cafe hạt nêm rồi đổ lại tôm và bóng vào chảo, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 18

Cuối cùng bạn cho cần tây vào, đảo nhanh tay và tắt bếp.

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 19

Lấy bóng xào thập cẩm ra đĩa, rắc chút hạt tiêu rồi dùng nóng bạn nhé!
Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 20

Mỗi khi Tết đến, trên mâm cỗ Tết của nhiều gia đình - đặc biệt là ở miền Bắc - không thể thiếu món bóng xào thập cẩm. Với món này, tùy theo khẩu vị và điều kiện mà bạn có thể tùy biến với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như súp lơ trắng, su hào, su su, tim cật heo... xào cùng bóng đều rất ngon. Món bóng xào thập cẩm đầy sắc màu trong dịp Tết có thể ăn cùng cơm, bánh chưng hay xào nhạt để các ông xã nhâm nhi cũng rất hợp lý đấy!

Bóng xào thập cẩm: Hương vị không thể thiếu của mâm cỗ Tết 21

Chúc các bạn ngon miệng với món bóng xào thập cẩm và có một bữa tất niên thật đầm ấm nhé!
Chia sẻ