Bố Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Mong sao con đừng mang tính mạng đi thi thố nữa!

Ông Giang Kiếm Thanh - bố của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cho biết không muốn các con tiếp tục tham gia các cuộc thi với màn xiếc nguy hiểm nữa.

Dù không giành chức Quán quân ở chương trình truyền hình Britain’s Got Talent, song kỳ tích mà anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp làm được vẫn khiến hàng triệu trái tim Việt Nam phải thổn thức. Trở về từ nước Anh, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp từng có kế hoạch tổ chức show diễn mang tên Đừng sợ hãi để tri ân người hâm mộ. Tuy nhiên, do cú ngã định mệnh khi tập luyện, phần cánh tay và cổ của Quốc Cơ đã bị chấn thương khá nặng. Để giữ an toàn cho Quốc Nghiệp, show diễn đã bị hoãn vô thời hạn, chỉ đến khi nào sức khỏe của Quốc Nghiệp tốt dần lên, hai anh em nghệ sĩ xiếc mới tổ chức lại show diễn này.

Trò chuyện với ông Giang Kiếm Thanh - bố Quốc Cơ và Quốc Nghiệp, vị lương y này đã có những chia sẻ xúc động về các con trai:

Bố Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Mong sao con đừng mang tính mạng đi thi thố nữa! - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Giang Kiếm Thanh và các con Quốc Cơ - Quốc Nghiệp!

Cảm xúc của bác như thế nào khi các con trai Quốc Cơ - Quốc Nghiệp phải hủy bỏ show diễn quan trọng vì lý do sức khỏe không đảm bảo?

Tôi tiếc lắm chứ! Đây là chuyện không ai mong muốn, chẳng có người làm cha mẹ lại mong con mình gặp chấn thương. Bản thân tôi cũng thế. Nhưng vì có một niềm tin mạnh mẽ rằng Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sẽ làm tốt mọi thứ nên tôi cứ để các con làm theo ý mình. Các con đã lớn và có gia đình riêng rồi, các con tự có chính kiến, chủ ý riêng. Tôi chỉ biết đứng một bên, tin tưởng và ủng hộ, động viên các con làm mọi thứ.

Nhưng thú thật, việc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hủy show diễn tôi cũng có đôi chút bất ngờ. Khi biết tình trạng sức khỏe Quốc Nghiệp không đảm bảo, tôi đã nghĩ trong bụng là khả năng này có thể xảy ra. Nhưng vì các con sợ bố mẹ lớn tuổi sẽ lo lắng nhiều nên đôi khi, những chuyện gây buồn bã, các con chủ động không nói. Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sẽ tự làm, tự thu xếp, giải quyết mọi thứ, đến khi xong hết rồi mới nói cho tôi và vợ nghe. Tôi còn loáng thoáng biết chút ít, chứ bà xã là không biết, bởi bà xã có bệnh tim, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sợ nói ra thì sẽ làm cho bà lo lắng rồi ảnh hưởng tới sức khỏe!

Bố Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Mong sao con đừng mang tính mạng đi thi thố nữa! - Ảnh 2.

Khi xem clip con trai bị ngã trong lúc luyện tập cho "Britain’s Got Talent", bác có cảm xúc như thế nào?

Thú thật, tôi đau lòng lắm. Tôi là thầy thuốc mà, nhìn cú ngã đó, tôi lo lắng cho con mình vô cùng. Cảm giác là như ngồi trên đống lửa, bởi trước khi sang Anh dự thi Britain’s Got Talent, Quốc Nghiệp từng gặp phải một số chấn thương khá nặng ở vùng cổ. Tôi sợ cú ngã kia sẽ làm cho chấn thương ấy trầm trọng hơn. Và y như rằng, sau khi về Việt Nam kiểm tra sức khỏe kỹ càng, Quốc Nghiệp đã được các bác sĩ khuyên nhủ rằng nên nghỉ ngơi, không nên biểu diễn các động tác xiếc chổng đầu nữa.

Niềm tự hào khi con mình làm điều khiến cả đất nước tự hào là có, nhưng tôi vẫn mong các con đừng mang tính mạng đi thi thố nữa. Như thế là đủ rồi, đừng đi thi bất kỳ nơi đâu nữa. Nó quá nguy hiểm. Hãy bình an về nhà sống cùng gia đình. Vợ con và bố mẹ vẫn mong các con từng ngày! Tôi đã từng ước là vào cái đêm Chung kết kia, mình có thể theo dõi các con ngay trên sân khấu, nhưng vì mọi thứ quá gấp gáp, không một ai trong gia đình có thể theo chân Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đến nước Anh cả!

Bố Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Mong sao con đừng mang tính mạng đi thi thố nữa! - Ảnh 3.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

Sự mạnh mẽ, kiên cường của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là thừa hưởng từ bác hay từ bác gái?

Một phần tính cách Quốc Cơ - Quốc Nghiệp giống tôi. Bố của tôi, tức là ông nội của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là võ sư. Ngay từ khi còn bé, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã thể hiện rõ sự đam mê với võ thuật và biểu diễn xiếc. Đến khi tiểu học, nhận thấy tiềm năng từ các con, gia đình đã cho Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đến nhà văn hóa Nguyễn Du - TP.HCM học nhào lộn. Từ lúc này, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tỏ ra vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa. Các con thường xuyên tham gia các giải đấu và nhận về nhiều huy chương.

Năm tròn 14 tuổi, Quốc Cơ được một người trong xóm giới thiệu ứng tuyển vào Đoàn xiếc TP.HCM. Thấy con quá hào hứng muốn tham gia biểu diễn ở môi trường chuyên nghiệp, tôi quyết định để con trai mình thử sức. Rồi 4 năm sau đó, Quốc Nghiệp cũng xin vào Đoàn xiếc TP.HCM. Ban đầu, tôi suy nghĩ khá nhiều, liệu rằng mình có liều lĩnh khi để hai đứa còn diễn xiếc. Nhưng vì niềm đam mê của các con quá lớn nên tôi với bà xã đành chấp thuận. Tôi cho rằng, xiếc là cơ duyên dành riêng cho các con. Đến bây giờ, khi Quốc Cơ - Quốc Nghiệp thành công, người làm cha mẹ cũng thấy tự hào, hãnh diện!

Trong chặng đường Quốc Cơ - Quốc Nghiệp theo đuổi nghề xiếc, có bao giờ bác đề nghị các con dừng lại vì quá nguy hiểm chưa?

Tôi chưa từng có suy nghĩ này. Tôi biết, xiếc là cả cuộc sống của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp. Chứng kiến những giọt mồ hôi, nước mắt của các con từ khi còn bé xíu, tôi chỉ biết cố gắng động viên hai anh em hãy mạnh mẽ, tự tin. Quốc Cơ - Quốc Nghiệp làm gì cũng có sự quyết đoán, nếu biết màn biểu diễn sắp tới sẽ nguy hiểm, hai anh em chủ động giấu bố mẹ.

Đã theo nghề nào thì phải đi đến cùng, điều này Quốc Cơ - Quốc Nghiệp thừa hưởng từ tôi. Có nhiều người hỏi, vậy thì có thấy xót xa khi con té ngã rồi gặp chấn thương nghiêm trọng không, làm sao không có được. Chỉ là mình quen rồi, các con gặp chấn thương không phải lần đầu. Xiếc mà, bản chất của nó là phải mạo hiểm, không đeo dây bảo hộ mới tạo nên kịch tính. Chứ nếu mình làm cái gì cũng quá an toàn thì làm sao thu hút được khán giả. Với lần té ngã vừa rồi, là do sơ sảy 1 phần rất nhỏ, chứ bình thường hiếm khi nào chuyện này xảy ra. Nhưng chuyện cũng đến rồi, mình phải chấp nhận và cố gắng không quá đau lòng thôi!

Bố Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Mong sao con đừng mang tính mạng đi thi thố nữa! - Ảnh 4.

Quốc Nghiệp - Ngọc Mai và Quốc Cơ - Hồng Phượng.

Bác suy nghĩ như thế nào về 2 cô con dâu Hồng Phượng và Ngọc Mai?

Thực sự, đấy là những cô con dâu trên cả tuyệt vời. Phải có lòng tin, tinh thần thép và sức chịu đựng ghê gớm lắm thì mới can đảm ủng hộ, động viên Quốc Cơ - Quốc Nghiệp theo đuổi nghệ thuật xiếc. Như tôi và bà xã là đã chứng kiến điều này từ mấy chục năm rồi. Từ khi Quốc Cơ - Quốc Nghiệp còn bé xíu, các con đã xin bố mẹ đi làm xiếc, nghĩa là sức chịu đựng mà vợ chồng tôi có là trui rèn theo năm tháng. Còn riêng Hồng Phượng - Ngọc Mai, phải dũng cảm lắm mới cưới Quốc Cơ - Quốc Nghiệp làm chồng.

Là bố chồng, tôi cảm ơn các con dâu vì đã luôn yêu thương và làm chỗ dựa vững chắc cho Quốc Cơ - Quốc Nghiệp. Không có người phụ nữ nào mong chồng mình đối mặt với nguy hiểm, còn Hồng Phượng - Ngọc Mai lại chứng kiến điều này quá thường xuyên. Tôi biết, cũng có đôi khi Hồng Phượng - Ngọc Mai yếu lòng, muốn khuyên chồng đừng mạo hiểm. Nhưng tính cách Quốc Cơ - Quốc Nghiệp thế nào tôi đều biết cả, khi hai anh em đã quyết tâm thì rất khó thay đổi.

Nhưng âm thầm chịu đựng, nén chặt sự lo lắng rồi cùng vợ chồng tôi chia sẻ những buồn vui như Hồng Phượng - Ngọc Mai đã làm trong những ngày qua là điều cực kỳ tuyệt vời!

Xin cám ơn bác Giang Kiếm Thanh vì đã dành thời gian chia sẻ!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm